- Trong tuần, từ 13-19/9, lĩnh vực ICT trong nước và quốc tế đã chứng kiến hàng loạt sự kiện nổi bật, đáng chú ý.
Chỉ trong một năm, mã độc tống tiền đã tăng gấp 10 lần
Đó là thông tin được công ty chuyên về bảo mật Fortinet đưa ra trong tuần qua. Báo cáo Toàn cảnh các mối đe dọa an ninh mạng toàn cầu nửa đầu năm 2021 (FortiGuard Labs Global Threat Landscape Report), do FortiGuard Labs thực hiện.
Báo cáo chỉ ra sự tăng trưởng đáng kể về số lượng và mức độ tinh vi của các cuộc tấn công nhắm tới các cá nhân, tổ chức, cũng như ngày càng nhiều hơn tới các cơ sở hạ tầng thiết yếu.
Báo cáo cũng cho thấy, mã độc tống tiền (Ransomware) không chỉ nhắm mục tiêu vào tiền. Dữ liệu từ FortiGuard Labs chỉ ra rằng mức độ hoạt động trung bình hàng tuần của mã độc tống tiền vào tháng 6 năm 2021 đã cao hơn gấp 10 lần so với một năm về trước.
![]() |
Đây là sự tăng trưởng liên tục và đáng lo ngại trong giai đoạn một năm qua. Các cuộc tấn công đã phá hoại chuỗi cung ứng của nhiều tổ chức thuộc các lĩnh vực trọng yếu đồng thời gây ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày, năng suất làm việc và kinh doanh thương mại nhiều hơn bao giờ hết.
Các tổ chức trong lĩnh vực viễn thông là mục tiêu bị tấn công nặng nề nhất, sau đó là các cơ quan chính phủ, các đơn vị cung ứng dịch vụ an ninh được quản lý, ngành ô tô và lĩnh vực chế tạo.
Một số kẻ tấn công sử dụng mã độc tống tiền đã thay đổi chiến lược sử dụng các payload trong thư điện tử của mình, thay vào đó tập trung vào việc chiếm dụng và bán quyền truy cập ban đầu vào các hệ thống mạng công ty.
Cũng liên quan tới vấn đề bảo mật, trong tuần qua, Microsoft đã đưa ra một thông tin vui đối với người dùng Internet.
Theo đó, thông tin được hãng công nghệ Microsoft "bật mí" với người dùng đó là khả năng sử dụng ứng dụng xác thực Microsoft Authenticator, Windows Hello, khóa mật khẩu, hay mã xác thực gửi đến điện thoại/email để đăng nhập vào những ứng dụng, dịch vụ như Outlook, OneDrive, Xbox, Family Safety... thay vì phải dùng tới mật khẩu như trước đây.
Tính năng này sẽ được ra mắt trong vài tuần tới. Để tìm hiểu thêm về hành trình loại bỏ mật khẩu, độc giả có thể tham khảo aka.ms/passwordless hoặc tham dự sự kiện “Your Passwordless Futures Starts Now” ngày 13 tháng 10 năm 2021 tới.
Doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông sẵn sàng ứng phó với thiên tai
Cũng trong tuần qua, Bộ TT&TT đã có công điện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn ngành nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sẵn sàng ứng phó với thiên tai.
Bộ TT&TT cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các doanh nghiệp: Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel, Tổng công ty Viễn thông MobiFone, Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam.
![]() |
Theo nội dung công điện, Bộ yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn ngành cần tập trung: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó thiên tai, ưu tiên sử dụng dịch vụ hội nghị truyền hình, các ứng dụng họp, hội nghị trực tuyến để tổ chức các cuộc họp, hội nghị liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó thiên tai.
Đặc biệt là tại những địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm hạn chế tối đa việc việc tiếp xúc trực tiếp, hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.
Triển khai các phương án ứng phó với các tình huống thiên tai khác nhau. Đặc biệt chú trọng đến những trường hợp thiên tai xảy ra bất thường với cường độ mạnh ngoài dự báo hay siêu bão, lũ lớn, ngập lụt kéo dài nhiều ngày...
Vận dụng nguyên tắc “4 tại chỗ” để dự trù lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí, đảm bảo hiệu quả trong quá trình thực hiện.
Doanh nghiệp TT&TT tích cực hưởng ứng chương trình "Sóng và máy tính cho em"
Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” được Bộ Thông tin và Truyền thông phát động với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trong tuần qua, các doanh nghiệp đã có những hành động thiết thực tham gia chương trình.
Tập đoàn VNPT sẽ tham gia hỗ trợ 37.000 máy tính bảng để giúp học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 triển khai học trực tuyến, bảo đảm không để học sinh nào “bị bỏ lại phía sau”.
Bên cạnh đó, sự chung tay, đồng hành cùng ngành giáo dục và phụ huynh, học sinh, sinh viên đã và sẽ được Tập đoàn VNPT tiếp tục thực hiện thông qua việc kịp thời xây dựng và triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ riêng cho lĩnh vực giáo dục để thu hẹp khoảng cách số giữa các vùng miền.
Cụ thể, VNPT có chương trình miễn phí giải pháp học và thi trực tuyến VNPT E-Learning cho toàn bộ các trường phổ thông, đại học; Miễn phí 4Gb dữ liệu di động/ngày cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo khi được tặng máy tính trong thời gian 3 tháng để học tập trực tuyến; Hỗ trợ các gói cước hạ tầng CNTT cho các cơ sở đào tạo đại học gồm: Máy chủ và /hoặc chỗ đặt máy chủ, đường truyền đảm bảo dạy, học trực tuyến.
Chiều ngày 15/9/2021, tại trụ sở Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội, VNPT Hà Nội - đơn vị trực thuộc Tập đoàn VNPT đã trao 10.000 sim data VinaPhone cho Sở Giáo dục Đào tạo để gửi tới các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
VinaPhone xuất hiện trong sự kiện ra mắt iPhone 13 của Apple
Tại sự kiện giới thiệu iPhone 13 và loạt sản phẩm iPad, Apple Watch của Apple diễn ra rạng sáng nay 15/9 (giờ Việt Nam), ba nhà mạng lớn của Việt Nam là VinaPhone, MobiFone và Viettel đã xuất hiện trong phần trình bày của “nhà táo”.
Được biết, trong nỗ lực đem tới những tiện ích, nâng cao trải nghiệm khách hàng và mang đến các công nghệ mới nhất phục vụ khách hàng, từ cuối tháng 4/2021, nhà mạng VinaPhone đã chủ động hợp tác với Apple để triển khai tích hợp các dịch vụ, công nghệ mới nhất.
Theo đó, tại phiên bản IOS 14.5 thuê bao VinaPhone sử dụng iPhone đã có thể sử dụng dịch vụ VinaPhone 5G và dịch vụ cuộc gọi thoại chất lượng cao (VoLTE). Trong phiên bản này, Apple đã bổ sung thêm một số tính năng mới trong đó nổi bật là mở dịch vụ 5G và dịch vụ VoLTE cho thuê bao mạng VinaPhone.
Thuê bao VinaPhone hiện giờ đã có thể trải nghiệm công nghệ VinaPhone 5G trên các loại điện thoại iPhone 12 (bao gồm iPhone 12 mini, 12, 12 Pro, 12 Pro Max) tại các vùng phủ sóng 5G của VinaPhone. Bao gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Phước.
Và giờ, khi iPhone 13 chính thức được Apple giới thiệu tới toàn thế giới, chắc chắn các thuê bao VinaPhone lại có cơ hội trải nghiệm công nghệ 5G trên siêu phẩm đáng mong chờ nhất này.
Phạm Lê

















