Những lưu ý khi nào cần mua smartphone mới 

0
0

Không phải lúc nào người dùng cũng nên nâng cấp smartphone mới khi có thể thay pin, xóa bớt ứng dụng để thiết bị đang sở hữu hoạt động tốt hơn. 

Thương hiệu smartphone cũ "hết cửa" cạnh tranh?
Đừng bỏ smartphone cũ đi, nó vẫn có ích đấy!
Apple mở chiến dịch thu mua tất cả các loại smartphone cũ

Cuối năm là thời điểm các hãng điện thoại ra mắt smartphone mới. Dịch bệnh làm đảo lộn cuộc sống, kinh tế ảnh hưởng khiến việc nâng cấp smartphone không còn được nhiều người ưu tiên. 

Trong vài năm gần đây, nâng cấp trên smartphone chủ yếu nằm ở camera, màn hình và hiệu năng. Bên cạnh những ai sẵn sàng chi tiền mua smartphone mới, một số người phân vân liệu những cải tiến có đáng để nâng cấp. 

Đây là những câu hỏi người dùng nên đặt ra để biết mình có thực sự cần nâng cấp điện thoại hay không. 

 

Có đang hài lòng với điện thoại đang dùng không? 

Theo New York Times, đây là câu hỏi quan trọng để xác định nhu cầu mua điện thoại mới. Nếu có một số vấn đề chưa hài lòng với thiết bị đang sở hữu, người dùng nên phân tích và tìm cách giải quyết. 

Thông thường, hiệu năng và tuổi thọ pin trên smartphone sẽ giảm sau vài năm sử dụng. Một số linh kiện như màn hình, camera có khả năng bị hỏng hoặc giảm chất lượng. 

Mua điện thoại mới là giải pháp hợp lý nếu thiết bị cũ không còn sử dụng bình thường, hoặc chi phí sửa linh kiện quá cao. Tuy nhiên trong đa số trường hợp, người dùng chưa cần nâng cấp điện thoại mới do vài vấn đề có thể được khắc phục dễ dàng. 

Nếu điện thoại chạy chậm hoặc mau hết pin, một trong những giải pháp đơn giản là thay pin. Đối với iPhone, chi phí thay pin mới khoảng 50-70 USD, trong khi người dùng Android có thể liên hệ trung tâm bảo hành để được tư vấn. 

Kyle Wiens, CEO công ty cung cấp dịch vụ, hướng dẫn sửa chữa iFixit cho biết thay pin giúp điện thoại hoạt động trong thời gian dài và nhanh hơn. Người dùng nên thay pin điện thoại mỗi 2-3 năm để đảm bảo hiệu năng tốt nhất. 

 

Vấn đề phổ biến khác trên điện thoại cũ liên quan đến bộ nhớ đầy, khiến người dùng không thể lưu hoặc tải thêm ứng dụng. Cách khắc phục đơn giản là xóa bớt app không còn sử dụng. Trên iOS và Android đều có tính năng cho phép kiểm tra ứng dụng chiếm nhiều bộ nhớ. 

Tuy nhiên, một số vấn đề khác rất khó để khắc phục nhanh chóng. Ví dụ, màn hình bị hỏng có thể mất 200 USD để thay thế, gần bằng giá một số smartphone tầm trung hiện nay. Khi chi phí sửa điện thoại gần bằng tiền mua máy mới, người dùng nên cân nhắc nâng cấp thiết bị, có thể bán xác máy cũ để tiết kiệm một khoản chi phí. 

Điện thoại có còn được cập nhật hệ điều hành không? 

Hãy cân nhắc mua smartphone mới nếu thiết bị đang sử dụng không còn được nhà sản xuất hỗ trợ cập nhật phần mềm. Một số ứng dụng có thể ngừng hoạt động nếu phiên bản hệ điều hành trên máy quá cũ. Ngoài ra, không nâng cấp phần mềm đồng nghĩa người dùng không được trải nghiệm tính năng mới, thậm chí gặp nguy cơ về bảo mật nếu có lỗ hổng. 

 

Điện thoại của Apple thường được cập nhật phần mềm trong 5-6 năm từ khi ra mắt. Hệ điều hành iOS 15 hỗ trợ iPhone 6s, 6s Plus hoặc mới hơn. Nếu đang sử dụng iPhone 6 hoặc 6 Plus trở về trước, hãy cân nhắc nâng cấp iPhone mới. Riêng người dùng iPhone 6s và 6s Plus cũng nên chuẩn bị bởi iOS 15 có thể là bản cập nhật cuối cùng cho thiết bị. 

Trong khi đó, đa số thiết bị Android có vòng đời cập nhật phần mềm ngắn hơn. Các hãng smartphone Android thường hỗ trợ cập nhật phần mềm trong 2-3 năm. Tùy vào thiết bị đang sử dụng, hãy tìm hiểu trên Internet hoặc liên hệ nhà sản xuất xem máy có được cập nhật lên Android mới nhất (hiện tại là Android 12) hay không. 

Nếu điều kiện kinh tế chưa cho phép nâng cấp điện thoại, người dùng có thể cài một số ứng dụng như Malwarebytes trên Android, hoặc 1Blocker trên iPhone để chặn quảng cáo, đảm bảo an toàn cho thiết bị. 

(Theo doanhnghiepvn)


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian tuyển sinh đại học năm 2024

(VnMedia)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố thời gian tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.

Các tiêu chí đánh giá khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ

(VnMedia) - Việc lựa chọn một đơn vị có uy tín, được đánh giá cao như VNPT IDC sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, luôn vững tâm trên con đường phát triển.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 chính thức được phát động

(VnMedia) - Theo đại diện Ban Tổ chức, Vietnam Digital Awards năm 2024 (VDA 2024) sẽ đặc biệt tôn vinh các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số xuất sắc, các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu nhằm thúc đẩy xây dựng Chính phủ số, phát triển kinh tế số và xã hội số.

Thanh toán tiền điện, nước thật dễ dàng và nhiều ưu đãi cùng VNPT Money

(VnMedia) – Với nhiều ưu đãi được đưa ra, việc thanh toán tiền điện, nước chưa bao giờ lại dễ dàng và rẻ như hiện nay với VNPT Money. 

3 trận động đất trong ngày 15/4

(VnMedia) - Trong ngày 15/4, đã có 3 trận động đất xảy ra tại khu vực tỉnh Kon Tum, trong đó 2 trận có độ lớn trên 3.0.