GE và hành trình nâng cao năng lực cho các nhà cung ứng Việt

0
0

- Có mặt tại Việt Nam từ năm 1993, GE là doanh nghiệp gắn liền với quá trình mở cửa hội nhập và phát triển kinh tế của Việt Nam. GE không ngừng nỗ lực nâng cao năng lực cho nhà cung ứng Việt, là cầu nối đưa các sản phẩm công nghệ cao của Việt Nam gia nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đã có 5 năm làm việc tại vị trí Trưởng nhóm Phát triển cung ứng - khu vực Đông Nam Á thuộc nhà máy GE Hải Phòng, bà Đồng Thị Thùy Dương cho biết, đây là một trong 7 nhà máy tiên tiến bậc nhất hay còn gọi là Brilliant Factory của GE trên toàn cầu, chuyên sản xuất các linh kiện, máy móc thiết bị điện lắp đặt cho các hệ thống năng lượng điện gió và các hệ thống năng lượng khác.

Hiện tại ở GE Hải Phòng, số nhà cung ứng nội địa chiếm gần 30%, trong đó có 44 doanh nghiệp sản xuất. Con số này thể hiện sự nỗ lực của GE trong việc xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp nặng “Made in Vietnam” ra thị trường thế giới.

Tiềm năng của các doanh nghiệp Việt Nam thực sự là rất lớn. Cái họ cần là những doanh nghiệp dẫn đường, những cầu nối để có thể gia nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu và GE chính là một trong những cầu nối đó.

Bên trong nhà máy GE Hải Phòng (ảnh chụp trước dịch COVID-19).

Công việc hằng ngày của Trưởng nhóm Phát triển cung ứng - khu vực Đông Nam Á tại GE Hải Phòng cùng các cộng sự là phát triển kho dữ liệu về các nhà cung ứng cho GE. Khi có yêu cầu, nhóm sẽ tìm kiếm, lựa chọn các nhà cung ứng thích hợp cho việc sản xuất của GE. Quy trình làm việc nghe qua tưởng chừng đơn giản như vậy nhưng thực tế lại rất khó khăn, tỉ mẩn.

Mặc dù yêu cầu cao, khắt khe nhưng thành quả mà các nhà cung ứng thu nhận được cũng sẽ xứng đáng. Một khi trở thành đối tác của GE, họ sẽ có cơ hội hoàn thiện chính bản thân mình, nâng chất lượng sản phẩm và thương hiệu lên một cấp độ khác. Đặc biệt, các doanh nghiệp này sẽ trở thành một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu, theo các sản phẩm của GE hòa mình ra “biển lớn”.

Từ 2008 đến nay, nhà máy GE Hải Phòng mang về doanh thu xuất khẩu hơn 2 tỉ USD. Với khoảng 30% nhà cung ứng nội địa, chắc hẳn số lượng sản phẩm được làm ra bởi bàn tay người Việt chiếm một con số hoàn toàn không nhỏ.

Ưu tiên các nhà cung ứng Việt là một trong những hành động của chính sách “địa phương hóa nguồn lực” (localization) của GE. Việc ưu tiên này không chỉ là sử dụng các sản phẩm nội địa như ở GE Hải Phòng mà còn là các chương trình hỗ trợ mà GE đã miệt mài thực hiện nhiều năm qua.

Ở tầm nhìn dài hơi hơn, GE đã không ngừng nỗ lực trong việc tăng tỷ lệ nội địa hóa chuỗi cung ứng thông qua việc tham gia các chương trình đào tạo nhằm giúp những đơn vị trong nước tiếp cận chuỗi cung ứng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Một trong số đó là Chương trình thí điểm phát triển nhà cung cấp Việt Nam (SDP) - một trong những hoạt động tiêu biểu nhằm thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển được khởi động từ tháng 6/2018, nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và Tổ chức Tài chính quốc tế IFC. Tại đây, GE là một trong 8 doanh nghiệp đa quốc gia tham gia với vai trò cố vấn. Hiện, chương trình đã ở cuối giai đoạn 2 và từng bước ghi nhận được nhiều kết quả tích cực.

Nhìn vào thực tế tại GE - một trong những tập đoàn toàn cầu, có thể thấy các nhà cung ứng Việt Nam đang có một cánh cửa rộng mở để vượt qua “vùng trũng” gia công, tiến vào chuỗi cung ứng toàn cầu hay trở thành công xưởng của thế giới. Vấn đề ở đây là liệu họ có đủ tự tin để vượt qua chính bản thân mình hay không.

“Các nhà cung ứng cho GE đã tiến một bước tiến dài sau 5 năm tôi làm ở vị trí này. Cùng với những chính sách khuyến khích của nhà nước dành cho các sản phẩm Make in Vietnam, Made in Vietnam, tôi tin rằng tương lai của các nhà cung ứng Việt Nam sẽ vô cùng rộng mở. Tuy nhiên, điều quan trọng là họ phải khắc phục được những nhược điểm còn tồn tại bấy lâu nay” - Trưởng nhóm Phát triển cung ứng - khu vực Đông Nam Á GE Hải Phòng chia sẻ.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Số bệnh nhân trong ngày 17/9 thấp nhất trong 2 tháng qua

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 17/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 12 bệnh nhân.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Pháp đình chỉ công tác của 3.000 nhân viên y tế vì không chịu tiêm vắc xin

(VnMedia) - Các bệnh viện và các trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Pháp đã đình trì công tác của khoảng 3.000 nhân viên y tế vì không thực hiện quy định tiêm vắc xin Covid-19, chính phủ Pháp hôm qua (16/9) cho biết.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.