Đẩy nhanh việc triển khai và thương mại hoá 5G tại Việt Nam

0
0

- Việc nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện các quy định hướng dẫn về tiêu chuẩn, quy chuẩn là yêu cầu cấp thiết, cả đối với thiết bị, mạng lưới, hạ tầng, chất lượng dịch vụ, các vấn đề an toàn an ninh mạng, góp phần nhanh chóng hoàn thiện môi trường quản lý, đẩy nhanh việc triển khai và thương mại hoá 5G tại Việt Nam.

Đó là một trong những kỳ vọng được đặt ra tại Hội thảo Tiêu chuẩn 5G Việt Nam - Hoa Kỳ vừa được tổ chức bởi Bộ TT&TT Việt Nam và Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ Thông qua Chương trình Hợp tác về Tiêu chuẩn và Công nghệ.

Hội thảo có sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước trực thuộc Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông VNPT, Mobifone, BKAV, đại diện Sở TT&TT các địa phương, cũng như các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ bao gồm Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC), Cục quản lý thương mại quốc tế (ITA), Bộ Thương mại, Cơ quan tiêu chuẩn quốc gia (ANSI) và nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ như Qualcomm, Intel Palo Alto Networks, Oracle, Mavenir…

 

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế nhấn mạnh việc nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện các quy định hướng dẫn về tiêu chuẩn, quy chuẩn là yêu cầu cấp thiết, cả đối với thiết bị, mạng lưới, hạ tầng, chất lượng dịch vụ, các vấn đề an toàn an ninh mạng, góp phần nhanh chóng hoàn thiện môi trường quản lý, đẩy nhanh việc triển khai và thương mại hoá 5G tại Việt Nam.

Tập trung vào 03 chủ đề gồm: tiêu chuẩn 5G và OpenRan; Mạng lưới và hạ tầng; An ninh mạng 5G, chuyên gia và diễn giả đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, ban hành tiêu chuẩn tại Hoa Kỳ, ý kiến về các lĩnh vực ứng dụng 5G, giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong việc triển khai 5G, đảm bảo an toàn an ninh mạng, thúc đẩy mở cửa thị trường, tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về 5G.

Một trong những nội dung được quan tâm là thị trường 5G trong tương lai.

Theo ông Alex Orange, Giám đốc cấp cao Qualcomm tại Đông Nam Á, thị trường 5G vào năm 2030 có thể đạt tới 30 nghìn tỷ USD. Do đó, Việt Nam cần nghiên cứu xem 5G sẽ được ứng dụng trong lĩnh vực nào khi mà ở thời điểm hiện tại nền kinh tế Việt Nam cơ bản là nông nghiệp, khai khoáng.

Thực tế mạng 5G sẽ là nền tảng cho nông nghiệp chính xác, hay thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực như giáo dục số, y tế, khám chữa bệnh từ xa, phẫu thuật, logistic, sản xuất thông minh...

Hiện nay, trong các nhà máy thông minh, đã đưa nhiều robot thay thế con người làm các công việc nguy hiểm, nặng nhọc, ví dụ như robot hàn ô tô, việc này yêu cầu triển khai kết nối độ trễ thấp siêu tin cậy (URLLC), độ tin cậy bây giờ là 6 số 9 chứ không phải 5 số 9 như trước đây.

Do đó vai trò thực tế ảo, IoT và 5G sẽ quyết định việc nâng cao hiệu quả sản xuất trong các nhà máy của tương lai. Việc mở rộng IoT công nghiệp trong tương lai sẽ rộng lớn hơn tất cả những gì ta đang hình dung.

Các đại biểu cho rằng, Việt Nam là một trong những nước có nền kinh tế số phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, đóng vai trò là nước đi đầu trong việc tiếp nhận sớm công nghệ 5G. Việc ban hành các tiêu chuẩn và thúc đẩy tiêu chuẩn toàn cầu là cần thiết để điều phối các nỗ lực 5G trong khu vực, đồng thời tạo thuận lợi cho môi trường pháp lý mở nhằm khai thác hiệu quả mạng 5G trong các ngành công nghiệp liên quan.

PV


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.

Việt Nam tiếp nhận một khối lượng lớn vắc-xin phòng Covid-19 từ Cuba

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vắc-xin, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.​​​​​​​