Công nghệ mRNA phát triển vắc xin COVID-19 nhận Giải thưởng Đột phá năm 2022

0
0

Các nhà nghiên cứu về công trình kỹ thuật mRNA giúp phát triển nhanh chóng vắc-xin COVID-19 hiệu quả đã đoạt giải thưởng Đột phá năm 2022 và được tặng thưởng 3 triệu USD, cao gần gấp 3 lần giải thưởng Nobel.

Đây là giải thưởng lớn nhất thế giới về khoa học. Thông thường, lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp, nhưng năm nay do đại dịch COVID-19 nên lễ trao giải được hoãn đến năm sau.

Các vắc xin cải tiến được phát triển bởi các hãng dược phẩm Pfizer / BioNTech và Moderna đã được chứng minh hiệu quả chống lại virus dựa trên nhiều thập kỷ nghiên cứu của hai nhà nghiên cứu Katalin Karikó và Drew Weissman.

Hai nhà nghiên cứu này đã tạo ra công nghệ mRNA không chỉ quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19, mà còn mang lại nhiều hứa hẹn cho các loại vắc-xin và phương pháp điều trị trong tương lai cho nhiều loại bệnh bao gồm HIV, ung thư, tự miễn dịch và các bệnh di truyền.

Công nghệ mRNA được áp dụng để phát triển vắc xin COVID-19

Hai nhà vật lý vừa được thưởng 3 triệu USD vì đã giúp phát triển một chiếc đồng hồ siêu chính xác có thể cho phép các nhà khoa học nghiên cứu và khám phá vũ trụ hơn bao giờ hết.

Hai nhà vật lý Hidetoshi Yatori và Jun Ye đã giành được Giải thưởng Đột phá năm 2022 về Vật lý cơ bản "cho những đóng góp xuất sắc trong việc phát minh và phát triển đồng hồ mạng tinh thể quang học, cho phép kiểm tra độ chính xác các quy luật cơ bản của tự nhiên ", đại diện Giải thưởng công bố ngày 9/9.

Yatori làm việc tại Đại học Tokyo và viện nghiên cứu Riken của Nhật Bản, còn Ye làm việc tại Đại học Colorado Boulder và Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia của Mỹ. Hai nhà khoa học này đã làm việc độc lập và sẽ cùng chia sẻ giải thưởng 3 triệu USD.

Nghiên cứu của Yatori và Ye là chìa khóa cho việc tạo ra đồng hồ mạng quang học, mà đại diện của Breakthrough Prize ( Giải thưởng Đột phá) cho biết cải thiện độ chính xác của thời gian hiện hành. Chiếc đồng hồ mới sẽ sai số chưa đầy 1 giây nếu hoạt động trong 30 tỷ năm, gấp đôi tuổi của vũ trụ .

Giải thưởng đột phá hàng năm về khoa học và toán học được thành lập vào năm 2012 bởi Mark Zuckerberg và Priscilla Chan, Sergey Brin, Anne Wojcicki, Yuri và Julia Milner. Đây là giải thưởng phong phú nhất về khoa học; mỗi giải có giá trị gấp gần ba lần giải Nobel. (Một giải Nobel hiện nay đi kèm với giải thưởng tiền mặt trị giá 10 triệu krona Thụy Điển, hoặc khoảng 1,2 triệu đô la Mỹ theo tỷ giá hối đoái hiện tại.)

Tổng Quỹ Giải thưởng Đột phá dành cho các giải thưởng năm nay là 15,75 triệu USD.

Theo Tiền phong

https://tienphong.vn/cong-nghe-mrna-phat-trien-vac-xin-covid-19-doat-giai-thuong-dot-pha-post1375315.tpo


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội chiều 22/9 không thêm ca mắc mới, cả ngày có 6 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều nay cho biết trên địa bàn Thành phố Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9 ghi nhận 6 ca bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm!”

(VnMedia) - “Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Sản xuất công nghiệp các tỉnh phía Nam sụt giảm nghiêm trọng do Covid-19

(VnMedia) - Sản xuất công nghiệp của ba địa phương là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai trong tháng 8 và 8 tháng năm 2021 đã bị sụt giảm nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19.

Truyền hình MyTV gửi tặng những phần quà tri ân khách hàng nhân kỷ niệm sinh nhật 12 năm

(VnMedia) - Thay lời tri ân khách hàng đã đồng hành trong suốt 12 năm kể từ khi ra mắt thị trường (9/2009-09/2021), Truyền hình MyTV gửi tặng khách hàng thân thiết những ưu đãi đặc biệt thay cho lời cảm ơn sâu sắc.

Bí thư Hà Nội: Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp là nhiệm vụ cấp bách

(VnMedia) - Tại phiên khai mạc HĐND TP Hà Nội sáng 22/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần phải khẩn trương triển khai...