Chuỗi cung ứng châu Á Thái Bình Dương bền bỉ trong đại dịch Covid-19 nhờ số hóa

0
0

- Khảo sát 175 nhà quản lý ở nhiều khu vực trên thế giới cho thấy chuỗi cung ứng châu Á Thái Bình Dương vẫn tương đối bền bỉ trong đại dịch Covid-19 với nhiều doanh nghiệp đầu tư hơn vào số hóa chuỗi cung ứng của họ cho tương lai.

Trong một nghiên cứu mới do Citi tài trợ và do bộ phận Nghiên cứu Dự báo của tạp chí The Economist (EIU) vừa thực hiện chỉ ra rằng chuỗi cung ứng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang hoạt động bền bỉ hơn dự kiến bất chấp những cú sốc ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng gây ra bởi đại dịch COVID-19.

Báo cáo mới công bố mang tên "Sự gián đoạn, Số hóa, Khả năng phục hồi: Tương lai của chuỗi cung ứng châu Á-Thái Bình Dương" dựa trên khảo sát đối với 175 nhà quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu trong sáu ngành công nghiệp chính là - Ô tô, Da giày và May mặc, Thực phẩm và Đồ uống, Sản xuất, Công nghệ Thông tin/Công nghệ /Điện tử, Chăm sóc Sức khỏe/Dược phẩm/Công nghệ Sinh học.

Khảo sát nhằm tìm hiểu những thay đổi trong chiến lược chuỗi cung ứng ở khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tất cả những người được hỏi đều là người trực tiếp tham gia hoặc giám sát các quyết định về chuỗi cung ứng trong khu vực.

 

Hơn một nửa số nhà quản lý chuỗi cung ứng ở châu Âu và Bắc Mỹ nói rằng họ ngày càng quan tâm tới sự bền bỉ của các chuỗi cung ứng hiện tại và đó là yếu tố hàng đầu quyết định chiến lược chuỗi cung ứng ở châu Á Thái Bình Dương của họ.

Trong khi đó chỉ có 3,2% nhà quản lý ở châu Á nói như vậy. Thay vào đó, 46,4% trong nhóm này cho rằng tác động đang diễn ra của đại dịch là động lực hàng đầu đối với chiến lược chuỗi cung ứng của họ.

Nghiên cứu cho thấy chuỗi cung ứng ở Châu Á Thái Bình Dương có vẻ tương đối bền bỉ trong đại dịch, nhưng Covid-19 đang dẫn đến việc phải tái tư duy rộng hơn về các chiến lược chuỗi cung ứng trong dài hạn.

Trong khi những thay đổi dài hạn trong chuỗi cung ứng được quyết định bởi các yếu tố địa chính trị và kinh tế, đã được tiến hành trước khi virus bùng phát, cuộc khủng hoảng y tế hiện nay đang đẩy nhanh những thay đổi này và khiến các công ty phải đánh giá lại những chiến lược của họ cho tương lai.

Một phần ba trong số tất cả các công ty được hỏi đang tiến hành xem xét lại toàn bộ chuỗi cung ứng của họ và những thay đổi này hướng tới dài hạn. Chỉ 22,9% các nhà quản lý chuỗi cung ứng cho biết họ không thực hiện bất kỳ thay đổi chiến lược đáng kể nào.

Xem xét theo nhóm ngành, gần một nửa chính xác hơn là 48,3% các nhà quản lý chuỗi cung ứng trong lĩnh vực Ô tô và 40% trong ngành Giày dép và May mặc đang tiến hành xem xét lại toàn bộ chiến lược chuỗi cung ứng của họ; cao hơn mức trung bình của cuộc khảo sát là 32,6%.

Con số này cũng cao hơn so với mức 16,7% đối với ngành Công nghệ thông tin/Công nghệ/Điện tử, 23,1% đối với ngành Sản xuất và 33,3% trong cả lĩnh vực Thực phẩm và Đồ uống, Chăm sóc sức khỏe/Dược phẩm /Công nghệ Sinh học.

Đại dịch cũng dẫn đến việc tập trung nhiều hơn vào số hóa chuỗi cung ứng và đầu tư vào công nghệ với các mục tiêu như tạo thuận lợi thương mại, dự báo cung cầu, quản lý tài chính và quản lý hàng tồn kho.

Trong số tất cả các nhà quản lý chuỗi cung ứng được khảo sát, 32,5% nói rằng các công ty của họ đã tăng hơn 50% đầu tư vào các công cụ hoặc quy trình kỹ thuật số do hậu quả của đại dịch.

Các nhà quản lý châu Á thực hiện việc này nhiều hơn với 40% trong khi con số này là 12% trong số các nhà quản lý ở châu Âu và Bắc Mỹ. Các khoản đầu tư này phần lớn tập trung vào các mảng như tạo thuận lợi thương mại, dự báo và dự đoán, quản lý hàng tồn kho và quy trình sản xuất.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội chiều 22/9 không thêm ca mắc mới, cả ngày có 6 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều nay cho biết trên địa bàn Thành phố Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9 ghi nhận 6 ca bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm!”

(VnMedia) - “Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Sản xuất công nghiệp các tỉnh phía Nam sụt giảm nghiêm trọng do Covid-19

(VnMedia) - Sản xuất công nghiệp của ba địa phương là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai trong tháng 8 và 8 tháng năm 2021 đã bị sụt giảm nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19.

Truyền hình MyTV gửi tặng những phần quà tri ân khách hàng nhân kỷ niệm sinh nhật 12 năm

(VnMedia) - Thay lời tri ân khách hàng đã đồng hành trong suốt 12 năm kể từ khi ra mắt thị trường (9/2009-09/2021), Truyền hình MyTV gửi tặng khách hàng thân thiết những ưu đãi đặc biệt thay cho lời cảm ơn sâu sắc.

Bí thư Hà Nội: Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp là nhiệm vụ cấp bách

(VnMedia) - Tại phiên khai mạc HĐND TP Hà Nội sáng 22/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần phải khẩn trương triển khai...