Chìa khóa đảm bảo sản xuất thông suốt cho các nhà máy kỹ thuật số cao

0
0

- Nằm trong chiến lược địa phương hóa nguồn lực, nhiều năm qua, GE đã đẩy mạnh việc đào tạo và chuyển giao công nghệ tại Việt Nam.

Chiến lược này đang thể hiện tầm nhìn đúng đắn khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, việc di chuyển của đội ngũ chuyên gia nước ngoài bị hạn chế nhưng đội ngũ nhân sự người Việt Nam vẫn bảo đảm sản xuất thông suốt cho các nhà máy kỹ thuật số cao.

Sáng tạo để vượt qua thử thách

Trước khi đại dịch xảy ra, đối với một số máy móc đặc thù, đội ngũ bảo trì của GE Hải Phòng luôn nhận được sự trợ giúp của các chuyên gia nước ngoài. Tuy nhiên, trong thời điểm hạn chế đi lại, các chuyên gia nước ngoài không thể sang trực tiếp.

Không có chuyên gia nước ngoài, kỹ sư Đinh Hữu Hoàng - Giám đốc Thiết bị và Bảo trì (FM) tại GE Renewable Energy Hải Phòng và các cộng sự bắt buộc phải tự học hỏi và sáng tạo để có thể đảm nhiệm được toàn bộ các công việc liên quan đến máy móc của nhà máy.

Với đặc thù của một nhà máy kỹ thuật số cao, GE Hải Phòng có khoảng 500 máy, trong đó có nhiều máy chuyên biệt được thiết kế để phù hợp với yêu cầu của từng khách hàng. Hiện nay trung bình 1-2 năm nhà máy đã thay hệ thống máy móc mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, rút ngắn 1/3 thời gian so trước kia.

Để thích ứng với sự thay đổi này, theo anh Hoàng, đội FM phải thường xuyên cập nhật kiến thức để làm chủ công nghệ, đồng thời đưa ra các ý tưởng thay đổi thiết kế cho phù hợp với tình hình sản xuất.

Một buổi chia sẻ, cập nhật kiến thức tại nhà máy

Khi tự mày mò, đội ngũ nhân sự người Việt có cơ hội để hiểu sâu hơn về cơ chế vận hành của các thiết bị mới. Thay vì sửa chữa, phòng FM đang chuyển sang công tác phòng ngừa sự cố. Ngoài ra, FM cũng đẩy mạnh tự động hóa để mọi nhân viên ứng dụng vào công việc.

Trên thực tế, nhiều ý tưởng sáng tạo do phòng FM đề xuất đã góp phần giúp GE Renewable Energy Hải Phòng nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường. Đơn cử như năm 2019, phòng FM đã kết hợp cùng đội kỹ thuật để xây dựng thành công phần mềm hỗ trợ bảo trì, bảo dưỡng cho nhà máy GE Hải Phòng.

Trước đó, bộ phận bảo trì, bảo dưỡng không có trung tâm dữ liệu cũng như phần mềm quản lý vận hành nên công việc gặp nhiều trở ngại. Trải qua hơn 1 năm nghiên cứu và thử nghiệm, hệ thống đã hoạt động và vận hành trơn tru, mang lại nhiều giá trị cho nhà máy…

Chìa khóa cho vận hành thông suốt

Trên thực tế, sự chủ động, sáng tạo, không nao núng trong mọi tình huống khó khăn, giữ vững sản xuất của các nhân viên nhà máy GE Hải Phòng là “trái ngọt” của chiến lược địa phương hóa và nâng cao năng lực cho nhân sự người Việt của GE.

Nhiều năm qua, chính sách “địa phương hóa nguồn lực” (localization) của GE đã phát huy hiệu quả tối đa. Không chỉ sử dụng 100% nhân sự người Việt, GE còn đào tạo nhân sự được tuyển đạt cấp độ như GE kỳ vọng đồng thời trao quyền cho họ.

Tại GE Hải Phòng, toàn bộ đội ngũ nhân viên đều có khả năng điều khiển, làm chủ máy móc và dây chuyền lắp ráp trong nhà máy. Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát, GE Hải Phòng vẫn đều đặn ra mắt sản phẩm mới dù không có chuyên gia nước ngoài sang hỗ trợ.

Các lô hàng linh kiện lắp đặt trong tháp gió, sản phẩm cơ khí... vẫn đều đặn được đóng gói lên đường xuất khẩu phục vụ cho việc sản xuất năng lượng tái tạo toàn cầu.

Theo ông Phạm Hồng Sơn - Tổng giám đốc GE Việt Nam, GE Hải Phòng không chỉ đóng góp phần không nhỏ trong thành công chung của GE, mà còn là một ví dụ điển hình cho sự kết hợp giữa nền tảng công nghệ quốc tế với nguồn lực trong nước.

Được biết, GE đã dành cho Nhà máy ở Hải Phòng sự quan tâm đặc biệt, nhất là với đội ngũ nhân lực Việt. Sau quá trình đào tạo, toàn bộ đội ngũ nhân viên GE Hải Phòng có trình độ cao, có khả năng điều khiển toàn bộ máy móc và dây chuyền lắp ráp trong nhà máy.

“Đây chính là thành quả từ chương trình đào tạo mở rộng của GE với tiêu chí: Gửi gắm bí quyết của GE vào tay thế hệ lao động trẻ và năng động” - ông Sơn cho biết.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.

Việt Nam tiếp nhận một khối lượng lớn vắc-xin phòng Covid-19 từ Cuba

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vắc-xin, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.​​​​​​​