3 “gương mặt” xuất sắc nhất chung kết quốc gia cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN 2021

0
0

- Quỹ ASEAN và Tập đoàn SAP SE vừa công bố 3 đội đến từ Đại học RMIT Việt Nam, Trường Quốc tế Anh (BIS Hà Nội), Đại học Ngoại thương & Đại học Quốc Gia đã đạt 3 giải cao nhất tại vòng chung kết quốc gia cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN (ASEANDSE) 2021 vừa được tổ chức gần đây dưới hình thức trực tuyến.

Ba đội chiến thắng được chấm điểm dựa trên khả năng đưa ra ý tưởng toàn diện và phù hợp nhất nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội của ASEAN, dựa trên các phân tích dữ liệu chính xác. Tiêu chí đánh giá bao gồm yếu tố sáng tạo, tính khả thi, ý tưởng đột phá cũng như khả năng chứng minh việc triển khai dự án của các thành viên tham dự.

Với tư cách là đội vô địch vòng chung kết quốc gia, độiDastronaut đến từ đại học RMIT Việt Namsẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết khu vực vào 6/10/2021 sắp tới.  Dưới đây là chi tiết về những đội đoạt giải trong vòng Chung kết Quốc gia ASEANDSE 2021 Việt Nam:

Đội Dastronaut đến từ Đại học RMIT Việt Nam với 2 thành viên là bạn Phan Lê Minh An và Vương Anh Chiến đã xuất sắc giành giải nhất vòng chung kết quốc gia.  Dự án của đội chú trọng vào việc đổi mới cách phân loại và xử lý rác thải đô thị thông qua các chính sách bắt buộc và khuyến khích, nhờ đóhình thành thói quen phân loại rác của người dân.  Ngoài ra, một điểm nhấn quan trọng khác của dự án là Ứng dụng thương mại điện tử rác thải - nơi các công ty có thể đăng nhập và mua các sản phẩm phế thải làm nguyên liệu sản xuất.

 

Đội Black Mambas với hai thành viên Dương Ngọc Anh và Ngô Thanh Mai đến từ trường Quốc tế Anh (British International School) đã giành giải nhì chung cuộc cho dự án về vấn nạn rác thải điện tử tại ASEAN.  Trong phần trình bày của mình, đội Black Mambas đã đưa ra sáng kiến Green Express – cho phép khách hàng dễ dàng đặt lịch hẹn để shipper đến thu gom rác thải điện tử tại nhà và nhận được voucher hoặc các quà tặng hấp dẫn. Các sản phẩm rác thải điện tử sẽ được gửi đến các cơ sở tái chế, nơi chúng sẽ được tháo dỡ và bóc tách một cách an toàntheo từng mục đích tái sử dụng.

Còn đội Lion, với hai thành viên Nguyễn Anh Thư và Lộ Hương Quỳnh từ Đại học Ngoại thương và Đại học Quốc giađã đạt giải ba với dự án giải quyết lãng phí thực phẩm trong ASEAN bằng cách kêu gọi sự tham gia của cộng đồng trên nền tảng số, cũng như triển khai các Mô hình chuẩn về quản lý thực phẩm trong gia đình và doanh nghiệp

Bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19, ASEAN DSE tiếp tục trang bị cho giới trẻ ASEANnhững kỹ năng số cần thiết thông qua nhiều hoạt động trực tuyến thiết thực như các chương trình đào tạo và cuộc thi phân tích dữ liệu. ASEAN DSE 2021 đặt trọng tâm các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) về khí hậu và phát triển bền vững.

Ngoài ra, chương trình cũng phối hợp với các tổ chức phi chính phủ (NGO) ở mười quốc gia ASEAN để tổ chức các buổi hỗ trợ trực tiếp cho các nhóm thanh thiếu niên khuyết tật hoặc ít có khả năng tiếp cận công nghệ. Trong năm nay, đã có 714 học sinh, sinh viên đến từ mười quốc gia trong khu vực ASEAN tham gia tranh tài để trở thànhđại diện quốc gia tham dự Vòng chung kết khu vực.

Phát biểu tại vòng chung kết quốc gia, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN cho biết: “Chúng tôi ghi nhận ASEAN DSE là nền tảng học tập dành cho giới trẻ, giúp các em trau dồi những kỹ năng quan trọng của thế kỷ 21 như khoa học số, sáng tạo, làm việc theo nhóm và giao tiếp hiệu quả, phát huy những kỹ năng này để đưa ra những giải pháp dựa trên việc phân tích số liệu, giúp ASEAN vượt qua những thách thức kinh tế-xã hội, đồng thời đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc”.

Thông qua những sân chơi như ASEAN DSE, giới trẻ Việt Nam sẽ có cơ hội giao lưu các bạn trẻ trong khu vực và khám phá các nền văn hóa khác của ASEAN. Sự gắn kết và cảm giác thân thuộc này sẽ giúp ASEAN đoàn kết và mạnh mẽ hơn, để cùng nắm tay nhau vượt qua những thách thức cấp bách nhất và đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

“Nhân dịp này, tôi xin chân thành cảm ơn SAP đã luôn hỗ trợ để giới thiệu công nghệ số tới giới trẻ xuyên suốt 10 quốc gia thành viên ASEAN, cũng như những đóng góp tích cực trong việc thu hẹp khoảng cách số trong khu vực”, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng nhấn mạnh.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của một loạt quốc gia tại Mỹ

(VnMedia) - Bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm qua (22/9) đã có các cuộc gặp song phương với một loạt các nhà lãnh đạo cấp cao các nước.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

​​​​​​​TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.