Phát triển công nghiệp CNTT, công nghệ số: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

0
0

- Công nghệ số và các doanh nghiệp công nghệ số đã được xác định là cốt lõi của mọi mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững ở nhiều quốc gia. Đại dịch Covid-19 xảy ra thêm một lần nữa khẳng định vai trò và tiềm năng to lớn của công nghệ số, doanh nghiệp công nghệ số trong giải quyết các thách thức lớn, các vấn đề lớn của thời đại ở quy mô toàn cầu…

Công nghệ số đóng vai trò then chốt trong quyết định vị thế, sức mạnh của các quốc gia, dân tộc trên trường quốc tế trong mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội, chính trị và an ninh - quốc phòng. Theo IDC, thị trường ngành công nghiệp CNTT toàn cầu năm 2021 đạt trên 5100 tỷ USD, trong đó các công nghệ mới (như AI, robot, AR/VR, blockchain,…) đạt trên 1000 tỷ USD; toàn ngành công nghiệp CNTT sẽ tiếp tục tăng trưởng gấp hơn 2 lần GDP; các công nghệ mới sẽ chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường, từ 19,6% vào năm 2021 lên 30,5% vào năm 2023.

 

Một số xu hướng công nghệ số mới của Cách mạng công nghiệp 4.0

Internet vạn vật (IoT): Statista dự báo tới năm 2025, thị trường IoT thế giới sẽ đạt 754 tỷ đô la Mỹ với  khoảng 25 tỷ thiết bị IoT kết nối Internet toàn cầu thông qua mạng không dây tầm ngắn  Tại Việt Nam, ứng dụng IoT cũng đang được Chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp quan tâm để xây dựng cơ sở hạ tầng thành phố thông minh.

Trí tuệ nhân tạo (AI): Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey dự báo doanh thu của thị trường trí tuệ nhân tạo toàn cầu là 300 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025. Phần lớn công nghệ trí tuệ nhân tạo đã được phát triển ở các nước khác không tương thích để sử dụng được tại Việt Nam do sự khác biệt về chính sách và cách thức kinh doanh. Do vậy, nhu cầu đối với các phần mềm được nội địa hóa là rất cao.

Chuỗi khối (Blockchain): Thị trường blockchain toàn cầu dự kiến sẽ đạt mức 21 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025, chủ yếu tại khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương. Có những tín hiệu quan tâm đáng kể vào blockchain tại Việt Nam, với một số các dự án thử nghiệm công nghệ blockchain đang được triển khai. Tạp chí Forbes cho rằng Việt Nam sẽ sớm trở thành trung tâm sáng kiến phát triển blockchain của Đông Nam Á.

Thực tế ảo (VR) và Thực tế tăng cường (AR): VR và AR được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, đặc biệt là ở lĩnh vực y tế, đào tạo, trò chơi công nghệ số và du lịch. Dự báo thị trường AR/VR toàn cầu sẽ đạt 198 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025, trong đó khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ là đầu tàu tăng trưởng.

Điện toán đám mây: Trong khoảng từ năm 2020-2025, doanh thu từ các dịch vụ điện toán đám mây trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng từ 171 tỷ đô la Mỹ lên 356 tỷ đô la Mỹ. Xét về triển khai ứng dụng điện toán đám mây, Việt Nam tương đối chậm so với các quốc gia khác nhưng tốc độ ứng dụng điện toán đám mây trong nước tăng nhanh hơn các nước khác trong khối ASEAN. Theo nghiên cứu của Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thì ở Việt Nam, doanh thu đến từ các dịch vụ công nghệ đám mây đã tăng 64,4% trong khoảng từ năm 2010 đến 2016.

Kinh nghiệm một số quốc gia

Dưới đây là kinh nghiệm của một số quốc gia đi đầu trong phát triển công nghiệp CNTT, công nghiệp công nghệ số.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia dẫn đầu trong ngành công nghiệp phần cứng. Các ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt các phần mềm và dịch vụ kết hợp có giá trị cao. Việc triển khai các hệ sinh thái được xây dựng bởi các doanh nghiệp cung cấp CNTT lớn, được tạo điều kiện bởi một môi trường chính sách phù hợp là yếu tố quan trọng giúp Hàn Quốc đạt được những thành tựu trong phát triển công nghiệp CNTT.

Từ năm 2019, mỗi năm, Chính phủ Hàn Quốc dành một khoản ngân sách 1,6 nghìn tỷ won (tương đương 1,41 tỷ USD) để đầu tư phát triển công nghiệp CNTT, đặc biệt là các ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm dựa trên Dữ liệu - Mạng - Trí tuệ nhân tạo với các sản phẩm công nghệ mới nổi như điện thoại 5G, thiết bị IoT, thực tại ảo, thực tại tăng cường, sản phẩm dựa trên trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn, màn hình độ phân giải siêu cao,...

Vương quốc Anh (UK) đã sớm ban hành Chiến lược số Vương quốc Anh (UK Digital Strategy). UK coi công nghệ số là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của đất nước. Tư tưởng và tham vọng của Chiến lược là tạo ra một nền kinh tế kỹ thuật số hàng đầu thế giới cho tất cả mọi người; bảo đảm Vương quốc Anh là nơi tốt nhất để bắt đầu và phát triển một doanh nghiệp kỹ thuật số, thử nghiệm một công nghệ mới hoặc thực hiện các nghiên cứu tiên tiến; các lĩnh vực kỹ thuật số của Vương quốc Anh duy trì vị thế dẫn đầu thế giới.

07 trụ cột trong Chiến lược số của UK gồm: Kỹ năng số; Môi trường phát triển doanh nghiệp công nghệ số; Chuyển đổi mọi doanh nghiệp thành doanh nghiệp công nghệ số; Dữ liệu; Hạ tầng số; An ninh mạng; Chính phủ số.

Với chiến lược phát triển được đặt ra, ngành công nghệ số tăng trưởng nhanh hơn sáu lần so với bất kỳ lĩnh vực nào khác ở UK vào năm 2019, là điểm sáng trong nền kinh tế UK. Tăng trưởng lĩnh vực công nghệ của UK đánh bại cả Mỹ và Trung Quốc vào năm 2019.

Số lượng kỳ lân công nghệ được tạo ra ở UK chỉ đứng sau Mỹ và Trung Quốc. 08 công ty trị giá hàng tỷ USD được thành lập ở Anh vào năm 2019 - nâng tổng số có trụ sở tại Vương quốc Anh lên 77, gấp đôi tổng số ở Đức (34) và gần gấp bốn lần Israel (20).

EU ban hành “Chiến lược số - Digital Strategy”, bao gồm các chính sách phát triển và một số đạo luật, quy định đi kèm. Mục đích của Chiến lược: Công nghệ số đang thay đổi cuộc sống của con người và Chiến lược số của EU nhằm làm cho sự chuyển đổi này mang lại hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời giúp đạt được mục tiêu về một châu Âu trung hòa với khí hậu vào năm 2050.

EU quyết tâm thực hiện “Thập kỷ kỹ thuật số”, củng cố chủ quyền kỹ thuật số của mình và đặt ra các tiêu chuẩn, thay vì tuân theo các tiêu chuẩn của những người khác - tập trung vào dữ liệu, công nghệ và cơ sở hạ tầng.

Các trụ cột của Chiến lược gồm có: Trí tuệ nhân tạo; Dữ liệu; Kỹ năng số; Máy tính hiệu năng cao; Dịch vụ số, thị trường số; Kết nối; An ninh mạng.

Còn kinh nghiệm phát triển công nghiệp CNTT của Trung Quốc lại tập trung ở một số lĩnh vực trọng tâm, trong đó có triển khai một số chính sách ưu đãi như: Ưu đãi thuế TNDN cho doanh nghiệp công nghệ cao và mới (high and new technology enterprises (HNTEs) bao gồm: Electronic information; High technology service industry; Innovation for high and new technology in traditional industries). Miễn thuế nhập khẩu vật liệu phục vụ sản xuất. Trợ cấp lãi suất cho các khoản vay từ các ngân hàng thương mại; Chính phủ tham gia góp vốn đầu tư vào các dự án sản xuất (ví dụ: sản xuất chip) như một trong số các nhà đầu tư…

Tại Trung Quốc, IoT được xác định là những trọng tâm được đầu tư với kỳ vọng có được những sự phát triển nhảy vọt. Trung Quốc thành lập Ủy ban Chuyên gia tư vấn về phát triển IoT và ban hành 10 kế hoạch hành động, bao gồm: xây dựng lộ trình cho phát triển và ứng dụng IoT, phát triển tiêu chuẩn, nghiên cứu và phát triển công nghệ (R&D), thúc đẩy ứng dụng qua các dự án ươm tạo, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, nghiên cứu về an toàn thông tin, tăng cường sự hỗ trợ của chính quyền trong phát triển IoT, xây dựng các văn bản luật và pháp quy có liên quan và phát triển nguồn nhân lực.

Giai đoạn 2015-2020: Các lĩnh vực trọng tâm được ưu tiên đầu tư, ứng dụng IoT bao gồm: hiện đại hóa ngành nông nghiệp, hệ thống công nghiệp hiện đại và được tối ưu hóa, nền kinh tế số (cyber economy), mạng lưới hạ tầng hiện đại, nền đô thị mới…

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.

Việt Nam tiếp nhận một khối lượng lớn vắc-xin phòng Covid-19 từ Cuba

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vắc-xin, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.​​​​​​​