Nhà làm phim tuổi teen toả sáng tại Cuộc thi Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số

0
0

- Với thông điệp, kỹ thuật dựng phim và cách kể chuyện đầy sáng tạo, ba đội thi từ các trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Chuyên Lương Thế Vinh (Đồng Nai) và THPT Long Thành (Đồng Nai) đã lần lượt dành giải Nhất, Nhì và giải Bình chọn của khán giả tại Cuộc thi Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số RMIT năm 2021.

Ra mắt từ năm 2020, cuộc thi là sự kiện thường niên dành cho các bạn học sinh từ các trường phổ thông ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, do Đại học RMIT phối hợp với báo Hoa Học Trò tổ chức. Cuộc thi kéo dài tám tháng đã thu hút hơn 240 thí sinh từ 59 trường công và trường quốc tế ở TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Phước, Vũng Tàu, Huế và Hà Nội.

Bốn mươi lăm đội thi và cá nhân vượt qua vòng bán kết còn có cơ hội tham dự các buổi tập huấn trực tuyến được trình bày bởi chuyên gia cũng như giảng viên RMIT, những người có tiếng tăm và giàu kinh nghiệm trong ngành làm phim kỹ thuật số. Các bạn được học về “Xây dựng nhân vật sao cho chân thật?” từ biên kịch đình đám Trần Khánh Hoàng, “Âm thanh tốt kể câu chuyện hay” từ Chủ nhiệm bộ môn Sản xuất phim kỹ thuật số Đại học RMIT Tiến sĩ Nicholas Cope, và “Truy tìm “chủ đề” cho thước phim của bạn” từ giảng viên ngành sản xuất phim thầy Nguyễn Trọng Khoa.

 

Sau đó các đội thi sẽ áp dụng những kiến thức vừa học được để sản xuất ra những bộ phim ngắn với thời lượng tối đa ba phút tập trung vào một trong ba chủ đề - Những chuyến đi, Âm thanh cuộc sống và Môi trường.

Đội THE FLOW đến từ trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã xuất sắc dành giải Nhất với tác phẩm Shut.

Với kịch bản, góc quay lẫn nội dung chỉnh chu, tác phẩm được các giám khảo đánh giá cao về mặt chuyên môn.

Giám khảo Nicholas Cope nhận định: “Các bạn có sự lựa chọn về bố cục, cách quay dựng nổi trội, truyền tải đầy đủ thực tế của hiện tại, cũng như giúp phát triển câu chuyện đến điểm cao trào khiến người xem phải suy ngẫm lại về mối quan hệ của họ với chiếc điện thoại trong thời đại công nghệ số”.

Bộ phim Listen của đội CREATORS đến từ trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh (Đồng Nai), kể về sự chữa lành thương tổn quá khứ qua những âm thanh thân thuộc trong cuộc sống, đã dành giải Nhì và được Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng khen ngợi khi tạo được sự khác biệt nhờ chọn lối kể chuyện nhẹ nhàng cùng hình ảnh đẹp.

Giải Bình chọn của khán giả đã về tay đội thi duy nhất toàn các bạn nữ -- OLDTOWNGIRLZ đến từ THPT Long Thành (Đồng Nai).

Bên cạnh cảm giác thanh xuân nhẹ nhàng của từng thước phim, giám khảo Hồng Anh đánh giá cao tác phẩm Lục nhờ có những góc quay đẹp và cảm giác thiền mà bộ phim mang lại cho người xem khi theo lời kể về hành trình hoang mang tìm kiếm bản thân của một bạn trẻ.

Chủ nhiệm bộ môn Sản xuất phim kỹ thuật số Đại học RMIT Tiến sĩ Nicholas Cope cực kỳ hứng khởi khi thấy năng lượng và nhiệt huyết của các bạn học sinh tham gia cuộc thi, cũng như chất lượng của tác phẩm mà các bạn sáng tạo nên từ cuộc thi năm ngoái đến năm nay.

Bế mạc cuộc thi Tiến sĩ Cope nhấn mạnh rằng cuộc thi là ví dụ tuyệt vời về một dự án thành công trong việc kết nối nhà trường với cộng đồng, thành phố và khu vực. “Ngành sáng tạo, kỹ thuật số và truyền thông có rất nhiều tiềm năng để lớn mạnh và phát triển ở Việt Nam. Và việc hỗ trợ cũng như cổ vũ một thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết và tài năng, những người sẽ đi đầu trong những công cuộc phát triển này, là điều rất đáng làm”, ông nói. “Thật tuyệt khi thấy nỗ lực, sự sáng tạo và chăm chỉ mà các em học sinh đã bỏ ra khi sản xuất phim, cũng như được khích lệ và hỗ trợ các em trên con đường phát triển tiền đồ và khát vọng của các em”.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Ngày mai (25/4), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu bán vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng.

Lạm phát được dự báo sẽ tăng nhẹ lên 3,5% vào năm 2024

(VnMedia) – Ngân hàng Thế giới dự báo, lạm phát sẽ tăng nhẹ từ mức bình quân 3,2% năm 2023 lên 3,5% vào năm 2024. Trong khi đó, lạm phát CPI sẽ chững lại còn 3% trong năm 2025 và 2026, dựa trên kỳ vọng giá năng lượng và nguyên liệu sẽ ổn đinh.

4 thay đổi quan trọng về BHYT có hiệu lực từ 1/7/2024 người dân cần biết

(VnMedia) - Do liên quan đến sự điều chỉnh trong cải cách tiền lương nên có một số thay đổi về chính sách trong đó có BHYT kể từ ngày 1/7/2024.

Giải pháp an toàn thông tin toàn diện - Lá chắn trong kỷ nguyên số

(VnMedia) - Đây là chủ đề của buổi hội thảo vừa được VNPT VinaPhone Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham gia của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng…

Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến

(VnMedia) - Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.