Cảm biến phát hiện COVID tức thời giúp phòng chống dịch bệnh

0
0

- Cảm biến phát hiện COVID-19 tức thời chế tác tại Úc có thể giúp thay đổi cách đối phó hằng ngày với dịch bệnh, bảo vệ nhân viên y tế ở tuyến đầu cũng như cả cộng đồng. Công nghệ này có thể phát hiện COVID-19 ngay cả với những người không có triệu chứng.

Đại học RMIT hiện đang hợp tác với các đối tác, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp y sinh học Soterius đặt tại Melbourne để chế tác cảm biến sinh học. Công nghệ này có thể phát hiện ra lượng cực nhỏ SARS-CoV-2 và các biến thể của nó.

Đáng tin cậy, chính xác và không xâm lấn, cảm biến Soterius Scout có thể cho ra kết quả chính xác trong vòng một phút để thông báo cho người dùng biết môi trường làm việc có hoàn toàn sạch để vào làm việc hay không hoặc cảnh báo họ cần làm xét nghiệm COVID và tự cách ly.

Mẫu thử thành công hiện đang được Soterius cộng tác với RMIT, MIP Diagnostics, Viện Burnet, D+I và Vestech, để phát triển thêm và tiến tới đưa ra thị trường vào đầu năm 2022.

Cảm biến phát hiện COVID tức thời

Công nghệ này sẽ được chế tác tại Úc và bước đầu sẽ được chuyển đến các bệnh viện. Trong tương lai, thiết bị sẽ được triển khai trong các môi trường làm việc trọng yếu khác cũng như các khu vực có mật độ người đông như viện dưỡng lão, khách sạn cách ly, sân bay và trường học.

Đồng sáng lập Soterius Tiến sĩ Alasdair Wood cho biết các cảm biến vi rút trong môi trường hiện nay thì cồng kềnh, tốn năng lượng và chỉ có thể phát hiện một loại vi rút.

“Cảm biến sinh học của chúng tôi vô cùng nhỏ nên có thể vừa với tấm thẻ cá nhân bỏ túi và dễ sử dụng - bạn chỉ cần quẹt thẻ lên bộ đọc ở các điểm kiểm tra”, Tiến sĩ Wood giải thích. “Quan trọng là một cảm biến có thể phát hiện ra tám dòng vi rút  và công nghệ của chúng tôi có thể dễ dàng thích ứng để phát hiện biến thể mới hoặc loại vi rút mới khi chúng xuất hiện”.

“Chúng tôi hy vọng cảm biến sinh học Soterius Scout có thể trở thành công cụ trọng yếu để kiểm soát COVID-19, đưa ra phát hiện sớm chính xác nhằm phòng ngừa dịch bệnh bùng phát và tránh phong toả trong tương lai”.

Thực nghiệm mẫu thử được tiến hành tại RMIT, phối hợp với Viện Burnet, cho thấy cảm biến sinh học Soterius Scout phát hiện các nhân tố protein chính trong SARS-CoV-2 với độ chính xác ấn tượng và không cho kết quả dương tính giả. Công nghệ này có thể phát hiện COVID-19 ngay cả với những người không có triệu chứng.

Thử nghiệm còn cho thấy cảm biến có tiềm năng trở thành công cụ hàng đầu trong chẩn đoán các bệnh hô hấp và đang được mở rộng quy mô để phát hiện các bệnh khác như cúm và Hội chứng hô hấp trung đông MERS.

 

Bộ cảm biến Soterius Scout khai thác từ cảm biến sinh học dựa trên công nghệ nano do các nhà nghiên cứu RMIT phát triển tại Phòng nghiên cứu vi nano tiên tiến hàng đầu của trường.

Thông tin về cảm biến Soterius Scout

Công năng:

• Đa năng, giá thành thấp và sản xuất trong nước (tại Úc)

• Có thể đeo như thẻ từ hay gắn cố định ở nơi làm việc

• Phát hiện phần nhỏ của vi rút rơi trên cảm biến và trong chưa tới một phút có thể chuyển kết quả đến điện thoại thông minh hoặc bộ đọc mà người dùng quẹt thẻ khi họ vào hoặc ra khỏi khu vực

• Nếu phát hiện SARS-CoV-2, Scout hướng dẫn người dùng đi kiểm tra và cách ly

• Dữ liệu từ thẻ đọc còn có thể chuyển lên đám mây để có thể giám sát từ xa các điểm nóng, đồng thời hỗ trợ khống chế các đợt bùng phát cục bộ

Công nghệ:

• Scout dùng vi điện tử linh hoạt và công nghệ nano tổng hợp liên kết với các loại vi rút mục tiêu, cho phép phát hiện cụ thể và tránh kết quả dương tính giả

• Các thành tố chủ chốt của công nghệ gồm sợi vi mô của cảm biến sinh học và chế tác điện tử tiên tiến sẽ được thiết kế và làm tại Úc

• Mỗi thiết bị Scout có thể được lập trình để dùng tia cảm ứng phát hiện tới tám chủng vi rút khác nhau

• Các mẫu vi rút đọng trên cảm biến sẽ bị hoá chất ngăn chặn nên chúng được khoá an toàn trong thiết bị

• Cảm biến sinh học có thể dễ dàng sửa lại cho hợp trong quá trình sản xuất để phát hiện chủng mới khi chúng xuất hiện

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội chiều 25/9 không thêm ca mắc mới COVID-19, cả ngày có 4 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 25/9 cho biết trên địa bàn Thành phố không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 6 giờ qua.

Hà Nam tiếp nhận thêm 154.500 liều vắc xin phòng COVID-19

(VnMedia) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật vừa tiếp nhận thêm 154.500 liều vắc xin phòng COVID-19. Trong đó, có 96.000 liều vắc xin Verocell, 58.500 liều vắc xin Pfizer.

Bộ Công an lên tiếng về 58 thí sinh 29,5 điểm nhưng trượt nguyện vọng 1

(VnMedia) - Trước nhiều thông tin về 58 thí sinh xét tuyển vào các trường CAND đạt trên 29,5 điểm nhưng không trúng tuyển nguyện vọng 1, Bộ Công an đã rà soát.

Hà Nội giám sát y tế người về từ vùng dịch Hà Nam

(VnMedia) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội vừa phát đi công văn gửi các cơ sở y tế quận, huyện, thị xã về việc giám sát y tế người về từ vùng dịch Hà Nam.

Qua một đêm, Hà Nam sàng lọc phát hiện thêm 15 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nam lúc 10 giờ sáng ngày 25/9 cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm một số trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19, trong đó có 15 trường hợp đã được Bộ Y tế gắn mã bệnh.