Thiết bị đầu cuối di động nhập khẩu vào Việt Nam phải hỗ trợ công nghệ 4G

0
0

- Từ ngày 1/7/2021, các thiết bị đầu cuối thông tin di động sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam phải hỗ trợ công nghệ 4G trở lên.

Đó là một trong số những nội dung được đưa ra tại Thông tư số 43/2020/TT-BTTTT về ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - Phần truy nhập vô tuyến” chính thức có hiệu lực từ 1/7/2021. Theo đó, các thiết bị đầu cuối thông tin di động sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam phải hỗ trợ công nghệ 4G trở lên.

Như vậy khi Thông tư 43 có hiệu lực sẽ tác động đến số lượng máy featurephone chỉ hỗ trợ 2G, 3G đưa vào hoạt động trên mạng di động, tăng nhu cầu chuyển đổi sang smartphone 4G, 5G. Với 25,6 triệu thuê bao sử dụng thiết bị chỉ hỗ trợ 2G/3G đang hoạt động trên mạng, theo thời gian vòng đời của thiết bị (trung bình khoảng 3 năm), thì lượng thiết bị này sẽ dần được loại bỏ ra khỏi mạng khi không còn nguồn cung trong thời gian tới.

Về vấn đề hỗ trợ người nghèo tiếp cận, sử dụng điện thoại hỗ trợ 4G, theo Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông, chủ trương hỗ trợ smartphone tới các hộ nghèo và cận nghèo đã được đưa vào dự thảo Chương trình viễn thông công ích giai đoạn 2021-2025 trình Chính phủ. Theo đó, chương trình dự kiến sẽ hỗ trợ 2,1 triệu máy smartphone cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc.

 

Có thể nói, việc đưa ra quy định các thiết bị đầu cuối thông tin di động sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam phải hỗ trợ công nghệ 4G trở lên là một trong những bước được thực hiện trong lộ trình dừng công nghệ 2G tại Việt Nam dự kiến thực hiện vào năm 2022.

Đề xuất dừng công nghệ 2G từ năm 2022 đã được Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ. Đưa ra đề xuất tắt sóng 2G, theo Cục Viễn thông, đây là biện pháp chủ động tác động quan trọng giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, đưa 100% người dân Việt Nam thành công dân điện tử, giúp Doanh nghiệp viễn thông giảm chi phí vận hành công nghệ cũ, giúp phát triển nhà sản xuất thiết bị trong nước, phổ cập dịch vụ chính phủ điện tử…

Để có thể tiến hành tắt sóng 2G, Bộ Thông tin và Truyền thông dự kiến ban hành lộ trình cụ thể như thời điểm dừng nhập khẩu thiết bị 2G; Xây dựng và triển khai các gói khuyến khích chuyển đổi; Sản xuất thiết bị handset trong nước và chuẩn bị chương trình hỗ trợ chuyển đổi đầu cuối…

Tính đến thời điểm này tại thị trường Việt Nam, các nhà mạng di động đã và đang triển khai, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4G cho người dùng. Điển hình như VNPT, tiên phong công nghệ 4G tại Việt Nam, sóng VinaPhone 4G đã phủ sóng 63 Tỉnh/Thành phố, với hơn 34.000 trạm phát sóng 4G trên toàn quốc.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.

Hà Nội: Phạt 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(VnMedia) - Sau 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND (từ ngày 24-30/7), lực lượng chức năng Hà Nội đã xử phạt khoảng 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối bắt đầu mưa lớn diện rộng

(VnMedia) - Từ chiều tối và đêm nay (31/7) đến ngày 02/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tuy nhiên, ngày hôm nay nhiều khu vực, trong đó có Hà Nội vẫn nắng nóng tới 37 độ C…