Microchip: 5G và AI giúp ngành công nghiệp ô tô tăng tốc độ chuyển đổi

0
0

- Với sự phát triển của các giải pháp 5G và trí tuệ nhân tạo (AI) thương mại, ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đang tăng tốc độ chuyển đổi để trở nên thông minh và điện hóa. Tại Việt nam, việc ứng dụng những công nghệ này sẽ ngày càng trở nên quan trọng cho ngành công nghiệp 4.0 và phá triển giao thông quốc gia. Trên cương vị một nhà sản xuất sản phẩm bán dẫn, Microchip đang vượt qua những thách thức và đáp ứng các yêu cầu mới.

Theo ông Yan Goh, Giám đốc Tiếp thị Cấp cao, Vùng Viễn Đông, Nhóm các Sản phẩm Ô tô của Microchip Technology, Microchip Technology đã sớm có chiến lược đầu tư vào các giải pháp thế hệ mới hướng tới các phương tiện kết nối và phương tiện chạy bằng điện (EVs). Ngành công nghiệp ô tô đang dẫn đầu xu hướng sử dụng các giải pháp 5G và AI sẵn có cho các phương tiện thế hệ kế tiếp. Chúng tôi thấy các phương tiện với các mức độ tự động hoá khác nhau đang được đưa vào phát triển từ Cấp độ 1 lên đến Cấp độ 5. Tuỳ thuộc và mức độ tự động hoá mức độ kết nối và thông minh trong ô tô sẽ khác nhau. Nhìn chung, điều này mang đến sự thuận tiện cho người lái nhưng làm tăng các thách thức kỹ thuật với các yêu cầu kết nối tốc độ với độ trễ cao trong xe và với thế giới bên ngoài cùng các rủi ro bảo mật như đột nhập vào các xe được kết nối.

 

Trong tương lai, hầu hết các nền tảng xe thế hệ tiếp theo đang xem xét công nghệ mạng như gigabit ethernet trên xe ô tô. Hệ thống phương tiện kết nối mọi thứ (Vehicle-to-everything V2X) với khả năng kết nối với đám mây thông qua mạng 4G hoặc 5G cũng đang được giới thiệu. Công nghệ này là cơ sở để hỗ trợ trí tuệ tự chủ trong đó đòi hỏi độ ổn định và mức độ bảo mật cao nhất. Chúng ta đã thấy nhiều ví dụ về ô tô bị hack trong khi đang vận hành, đó là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Để đơn giản hóa và đáp ứng nhu cầu quan trọng về bảo mật, mô-đun bảo mật phần cứng chuyên dụng (hardware security module - HSM) đã hỗ trợ các bộ vi điều khiển cùng với các giao diện mạng thế hệ mới, tốc độ cao để hỗ trợ các mô hình sử dụng như vậy của các nhà kiến trúc hệ thống ô tô. Microchip coi chip bảo mật phần cứng chuyên dụng với khả năng hỗ trợ các tính năng như là khởi động an toàn, xác thực node và mã hóa dữ liệu là những thành phần quan trọng để cung cấp cho các nhà thiết kế hệ thống ô tô những cách thức phù hợp để đáp ứng yêu cầu của các hệ thống OEM một cách kịp thời.

Với sự phát triển của các giải pháp 5G và AI thương mại cùng với các quy định về giảm thiểu dấu chân carbon ngày càng cứng rắn hơn, ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đang tăng tốc độ chuyển đổi để trở nên thông minh và điện hóa. Phần lớn các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt nam đang thiết lập hoặc đã đầu tư mạnh mẽ và các phương tiện điện điện tự chủ và hạ tầng sạc. Với xu thế chuyển đổi phương tiện cá nhân toàn cầu này, Microchip có các giải pháp đa dạng để hỗ trợ các nhà cung cấp ô tô đáp ứng các yêu cầu mới hướng tới các khía cạnh về công suất xử lý lớn, hiệu suất sử dụng điện năng cao, kết nối dữ liệu tốc độ cao, nhu cầu bảo mật...

ông Yan Goh, Giám đốc Tiếp thị Cấp cao, Vùng Viễn Đông, Nhóm các Sản phẩm Ô tô của Microchip Technology
ông Yan Goh, Giám đốc Tiếp thị Cấp cao, Vùng Viễn Đông, Nhóm các Sản phẩm Ô tô của Microchip Technology

Những yêu cầu này trước đây không tồn tại trong kỷ nguyên sử dụng động cơ đốt trong khi các yêu cầu về hệ thống điện tử ít khi thay đổi. Ví dụ, một trong những tiêu chí quan trọng nhất của một phương tiện giao thông chạy điện là khả năng di chuyển được quãng đường xa nhất sau mỗi lần sạc điện hoặc giảm thiểu các nỗi lo về phạm vi di chuyển được của xe điện. Các giải pháp của Microchip được thiết kế để hỗ trợ nhiều ứng dụng khác nhau, từ các bộ đổi điện, điều khiển cơ cấu truyền động cho đến giao diện người-máy có mặt trên hầu hết các EV hiện nay. Các yêu cầu quan trọng như là mức độ tiêu thụ nguồn thấp, thiết bị ngoại vi analogue tích hợp để hỗ trợ khả năng xử lý dữ liệu tốc độ cao trên chip và kết nối tốc độ cao đều được các bộ vi điều khiển (microcontroller) mới của Microchip hỗ trợ.

Để vượt qua độ phức tạp mà công nghệ cao áp gây ra, các yêu cầu về sạc nhanh và hiệu suất cao, thiết bị điện tử điều khiển công suất riêng có thể được hỗ trợ bởi công nghệ đi-ốt bóng bán dẫn SiC MOSFET cao áp. Những công nghệ này hiện đang được sử dụng phổ biến trong thị trường EV. Microchip Technology cung cấp các bộ vi điều khiển riêng được kết hợp với các SiC MOSFET và đi-ốt với khả năng đạt được hiệu suất trong dải 90%. 

“Hiện nay, tốc độ thay đổi để đáp ứng những nhu cầu mới của các OEM đang diễn ra với tốc độ ngang bằng với tốc độ thay đổi trên các thiết bị điện tử tiêu dùng! Với kinh nghiệm và danh mục sản phẩm đa dạng của Microchip Technology trong mọi phân khúc thị trường, chúng tôi có thể phản ứng nhanh chóng dựa trên bề dày kinh nghiệm của mình về các giải pháp trong các phân khúc thị trường tiêu dùng và công nghiệp, để phát triển và cung cấp các giải pháp sáng tạo, có hiệu quả về chi phí cho ngành công nghiệp ô tô. Các giải pháp kết nối dữ liệu tốc độ cao của chúng tôi như là Gigabit Ethernet, thiết bị cổng gateway, thiết bị chuyển mạch ô tô PCIe, công nghệ bảo mật IoT và các công nghệ hỗ trợ cảm biến điện dung là ví dụ về những giải pháp sáng tạo đó” - ông Yan Goh cho biết.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Có hiện tượng hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết có hiện tượng cơ quan hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%. Còn theo yêu cầu, chỉ những trường hợp như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật… mới đến làm việc tại công sở.

Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội cùng nhiều đồng phạm

(VnMedia) - Nguyễn Xuân Hanh - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội cùng một số người khác vừa bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nâng khống giá cây xanh tại các dự án. 

Ngày 1/8: Hà Nội phát hiện thêm 73 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết, tính từ 12 giờ trưa nay (1/8) đến 6 giờ chiều, toàn Thành phố ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 9 ca được phát hiện ngoài cộng đồng, nâng số ca trong ngày lên con số 73.

Thủ Đức tổ chức tiêm vaccine di động đến từng con hẻm

(VnMedia) - Sáng 1/8, TP Thủ Đức đã tổ chức ra quân các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Những chiếc xe lưu động (bao gồm cả xe máy) sẽ đến từng hẻm trong điều kiện giãn cách xã hội.

Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.