Hướng dẫn khởi động vào Safe Mode trên Windows 11

0
0

- Nếu bạn đang gặp sự cố với máy tính chạy Windows 11, một trong những cách tốt nhất để giúp khắc phục sự cố là khởi động vào chế độ Safe Mode. Dưới đây là cách để làm điều đó.

Cách khởi động vào Safe Mode trên Windows 11 

Đôi khi bạn gặp sự cố máy tính không chạy trơn tru, đó có thể là sự cố không ổn định với hệ điều hành, sự cố với trình điều khiển … hoặc thậm chí là không vào được màn hình đăng nhập. Dù là gì đi nữa, một nơi tốt để bắt đầu quá trình khắc phục sự cố là khởi động vào chế độ Safe Mode.

Khi bạn khởi động vào chế độ Safe Mode, hệ thống sẽ chỉ tải những gì cần thiết cho Windows. Không có hiệu ứng, không có trình điều khiển đồ họa phức tạp, card âm thanh … Điều này cho phép bạn dễ dàng thu hẹp phạm vi các vấn đề đang gặp phải. Nếu cần truy cập ngay vào chế độ Safe Mode, dưới đây là một số cách để thực hiện.

Khởi động Windows 11 vào Safe Mode từ menu Start

Bước 1: Truy cập vào menu Start, sau đó kích vào nút Power ở góc dưới bên phải. Tiếp theo nhấn giữ phím Shift và đồng thời chọn tùy chọn Restart cùng một lúc.

 

Lưu ý: Bạn phải giữ phím Shift trên bàn phím và chọn tùy chọn Restart đồng thời.

Bước 2: Khi máy tính khởi động lại, bạn sẽ thấy menu giống như hình dưới đây. Chọn tùy chọn Troubleshoot.

 

Bước 3: Tiếp theo truy cập menu Advanced Options > Startup Settings.

 

Bước 4: Bấm nút Restart trong màn hình tiếp theo. 

 

Bước 5: Bây giờ, hãy chọn một trong các tùy chọn chế độ Safe Mode (4, 5, 6) mà bạn muốn khởi động vào Windows 11.

 

Bạn có thể bấm trực tiếp các phím số hoặc phím chức năng tương ứng để thực hiện lựa chọn của mình. 

  • Nhấn số 4 hoặc phím F4 để bật chế độ Safe Mod 
  • Nhấn số 5 hoặc phím F5 để bật chế độ Safe Mod có kết nối mạng
  • Nhấn số 6 hoặc phím F6 để bật chế độ Safe Mod với Command Prompt.

Tùy vào việc bạn muốn truy cập vào Safe Mod làm gì mà chọn tùy chọn phù hợp. 

Khởi động Windows 11 vào Safe Mode từ ứng dụng Settings

Nếu truy cập vào Safe Mod theo cách trên có vẻ dài dòng và phức tạp thì bạn có thể chọn cách khởi động vào Safe Mod trên Windows 11 từ ứng dụng Settings đơn giản hơn. Cách thực hiện như sau:

Truy cập vào menu Start > Settings > System > Recovery.

 

Ở khung bên phải, di chuyển xuống mục “Advanced Startup” và bấm nút Restart now ở ngoài cùng bên phải. 

 

Tiếp theo, bấm nút Restart now một lần nữa để xác nhận. Như vậy khi Windows khởi động trở lại, bạn sẽ thấy màn hình màu xanh tương tự như trên, tiếp theo truy cập tùy chọn Troubleshoot > Advanced Options > Startup Settings.

 

Sau đó, khi bạn chuyển đến màn hình như dưới đây, hãy chọn môi trường Safe Mode mà bạn muốn khởi động vào.

Khởi động Windows 11 vào Safe Mode từ MSCONFIG 

Một cách phức tạp hơn để khởi động vào chế độ Safe Mode từ Windows 11 là sử dụng tiện ích MSCONFIG. 

Bước 1: Nhấn phím Windows trên bàn phím và nhập msconfig vào khung tìm kiếm, sau đó kích chọn kết quả tìm kiếm hiển thị đầu tiên. Hoặc, để có kết quả tốt nhất, bạn có thể bấm nút Run as administrator ở khung bên phải. 

 

Bước 2: Trong cửa sổ System Configuration hiển thị, chọn thẻ Boot. Dưới mục Boot options, kích tùy chọn Safe boot và bấm nút OK. 

 

Sau đó, khởi động lại máy tính. Tất nhiên, cũng giống như các tùy chọn khác ở trên, bạn sẽ truy cập vào màn hình Advanced Boot Options màu xanh lam, nơi có nhiều tùy chọn để khởi động vào chế độ Safe Mode.

Lưu ý: Đối với phương pháp này Windows 11 sẽ khởi động vào chế độ Safe Mode đến khi bạn thay đổi lại. Vì vậy, nếu không chắc tại sao máy tính của mình tiếp tục khởi động ở chế độ Safe Mode, có thể là do bạn chưa hoàn nguyên các thay đổi Safe Boot trong MSCONFIG.

Hoàng Thanh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 27/9 thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 27/9 cho biết có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số bệnh nhân trong ngày lên con số 4.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc học trực tuyến

(VnMedia) - Ngày 27.9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ GD-ĐT, Bộ Thông tin-Truyền thông và UBND các tỉnh, thành phố… về tăng cường điều kiện bảo đảm kế hoạch năm học hiệu quả, chất lượng trong đó có những yêu cầu cụ thể về việc học trực tuyến.

Trường hợp nào cần nhập viện khi nhiễm COVID-19

(VnMedia) - Một số trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm có thể trạng đặc biệt sẽ cần được theo dõi tại bệnh viện. Vậy những trường hợp cụ thể nào sẽ cần phải điều trị tại các cơ sở y tế?​​​​​​​

Hà Nội: Trưa 27/9 thêm 1 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Từ 06h ngày 27/9 đến 12h ngày 27/9, Hà Nội ghi nhận 01 ca mắc mới COVID-19. Đây là ca bệnh đã được cách ly, thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho sốt.

Hôm nay, xét xử phúc thẩm vụ đại án Ethanol Phú Thọ

(VnMedia) - Hôm nay 27/9, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án Ethanol Phú Thọ.