Cách nhận biết điện thoại thông minh có bị nhiễm vi-rút hay không

0
0

- Ngày càng có nhiều vi-rút nhắm vào điện thoại di động hơn là máy tính để bàn. Hơn nữa, phần mềm diệt vi-rút hiếm khi được sử dụng nhiều trên điện thoại di động. Mặc dù bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh điện thoại bị nhiễm độc, nhưng không phải lúc nào bạn biết được điện thoại đã bị nhiễm virus hay không. Sau đây là một vài dấu hiệu xuất hiện trên điện thoại mà bạn cần lưu tâm.

Quảng cáo xuất hiện trên màn hình điện thoại thông minh

Khi quảng cáo xuất hiện trên màn hình điện thoại thông minh ngay cả khi bạn không sử dụng trình duyệt nào, chắc chắn lúc này điện thoại của bạn có vấn đề. Bạn rất có thể là nạn nhân của phần mềm quảng cáo, phần mềm vi phạm bản quyền gửi quảng cáo mà không có sự đồng ý của bạn.

Hãy cẩn thận với các phím tắt. Nhiều ứng dụng miễn phí bao gồm quảng cáo, sẽ xuất hiện nhanh chóng trên màn hình của bạn giữa các lần tải. Nhiều người dùng cũng nghĩ rằng điện thoại của họ là nạn nhân của phần mềm quảng cáo vì họ nhận được thông báo quảng cáo trên thiết bị di động. Những thông báo có thể hoàn toàn hợp pháp nếu họ đã tuân thủ các điều khoản của ứng dụng nhất định hoặc đăng ký nhận thông báo đẩy trên các trang web.

 

Dữ liệu di động của bạn tiêu thụ quá mức trong khi bạn hầu như không sử dụng

Một số phần mềm độc hại thu thập dữ liệu của bạn mà không bao giờ tiết lộ cho bạn. Chúng cũng có thể sử dụng điện thoại thông minh để đào tiền điện tử, trong trường hợp đó, bạn sẽ thấy mức tiêu thụ dữ liệu di động của mình tăng lên khác thường. Thật không may, rất khó nhận ra mình là nạn nhân của phần mềm độc hại loại này nếu bạn sử dụng nhiều kết nối dữ liệu.

Tuy nhiên, một dấu hiệu khác giúp bạn có thể xác định sự bất thường : nếu thời lượng pin của điện thoại suy giảm mạnh trong vài tháng qua và đôi khi điện thoại có xu hướng nóng bất thường khi bạn không sử dụng, thì đó là một người nào đó đang sử dụng nó cho các tác vụ nặng.

Một ứng dụng bạn chưa tải xuống nhưng lại xuất hiện trên màn hình điện thoại thông minh

Nhiều phần mềm độc hại cài đặt phần mềm không mong muốn trên một chiếc điện thoại mà chủ sở hữu của chúng không hề hay biết. Nếu bạn thấy một ứng dụng bật lên qua đêm mà bạn chưa cài đặt thì bạn đã là nạn nhân của phần mềm độc hại.

May mắn thay, đây là phần mềm dễ gỡ cài đặt nhất. Nếu điện thoại có Chế độ an toàn, hãy kích hoạt nó. Trong phần cài đặt của điện thoại, hãy tìm kiếm "Ứng dụng đã tải xuống" và kiểm tra ứng dụng nào được cài đặt gần đây. Bằng cách nhấp vào chúng, bạn sẽ có thể gỡ cài đặt chúng theo cách thủ công. Hãy tìm kiếm "Ứng dụng Trình quản lý thiết bị" và kiểm tra ứng dụng nào đã được cấp quyền quản trị cho điện thoại. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ ứng dụng đáng ngờ nào, hãy xóa chúng ngay khỏi điện thoại. Sau đó hãy khởi động lại thiết bị và mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Bạn bè của bạn đang nhận được tin nhắn từ bạn nhưng bạn lại không gửi tin nhắn đó

Nếu một số bạn bè của bạn nói rằng họ đã nhận được tin nhắn từ bạn, mà bạn không hề gửi cho bạn bất kỳ tin nhắn nào, hãy tin họ. Có thể bạn là nạn nhân của phần mềm gửi tin nhắn SMS tốc độ cao hoặc bạn đã bị hack một trong các tài khoản của bạn (WhatsApp, Facebook...).

Nếu đó là tin nhắn, tốt nhất bạn nên cài đặt lại điện thoại thông minh về cài đặt gốc để khắc phục sự cố. Nếu tài khoản Facebook của bạn gửi tin nhắn thì tài khoản đó đã bị tấn công. Bật xác thực hai yếu tố và thay đổi mật khẩu để khắc phục sự cố.

Quế Anh


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”

(VnMedia) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Chiều 2/8: Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca dương tính

(VnMedia) - Trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều ngày 2/8, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới COVID-19. Trước đó, buổi sáng và trưa cùng ngày đã có tổng cộng 97 ca được công bố.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

(VnMedia) - Sáng 02/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã khai mạc trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế, đặc biệt là khi ho, sốt

(VnMedia) - Để kịp thời phát hiện, phân loại và điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, thành phố Hà Nội kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện khai báo y tế, nhất là đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Sáng 2/8: Hà Nội thêm 45 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới từ 6 giờ chiều qua 1/8 đến 6 giờ sáng nay 02/8 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 45, trong đó 7 ca phát hiện tại khu cách ly và 38 ca phát hiện tại cộng đồng.