Bất ngờ với khả năng những robot đem lại cho con người

0
0

- Trong một thời gian dài, người máy (robot) được tưởng tượng vừa hấp dẫn vừa đáng sợ qua khoa học viễn tưởng. Trên thực tế, những cỗ máy tự hành có khả năng làm việc cho con người đã trở thành hiện thực ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chẳng hạn như cánh tay robot đang phổ biến trong các nhà máy, đặc biệt là trong lắp ráp ô tô. Robot hút bụi giúp ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ.

Dưới đây là những robot đang được quan tâm nhất hiện giờ.

1. Spot

Spot, máy bay bốn chân 25kg do công ty Boston Dynamics (Mỹ) phát triển, là một trong những robot nổi tiếng nhất. Robot này hiện có sẵn với giá khoảng 75.000 USD (khoảng 63.000 euro). Ưu điểm nổi bật đó là robot này có thể đến những nơi mà một con người không thể đến. Tại Pháp, lần đầu tiên Spot được Bouygues sử dụng để quét và phân tích một công trường xây dựng.

Robot Spot
Robot Spot

2. Bellabot

Pudu Technolog là một trong những công ty đi đầu trong việc phát triển máy chủ robot với gần 5.000 máy được giao năm 2019. Công ty có những khách hàng khổng lồ của thị trường Trung Quốc như Sheraton, JD.com và Woowa Brothers (chuyên giao đồ ăn). Mô hình mới nhất, được gọi tên là Bellabot, đã ra mắt lần đầu tiên ở châu Âu trong các khách sạn ở Thụy Sĩ, Hà Lan và Anh. Người phục vụ đưa cho robot thứ tự các bàn mà nó sẽ đến phục vụ và tất cả những gì người phục vụ phải làm sau đó là dọn dẹp đồ ăn thừa và chuyển đến bộ phận rửa. Robot cũng có khả năng đi theo bạn khi bạn vẫy tay với nó.

Bellabot
Bellabot

3. Buddy/Blue frog robotics

Buddy, thiết bị do start-up Blue frog robotics (Pháp) phát triển, nhằm giúp những người bị suy giảm khả năng vận động. Robot có hai bánh xe cơ giới với một đầu khớp nối và tích hợp các cảm biến (chướng ngại vật, chân không). Robot hoạt động với màn hình cảm ứng đóng vai trò là khuôn mặt và “bộ não”. Nó cũng đóng vai trò là một “máy tính” Android lưu trữ các ứng dụng để kết nối với người thân ở xa khi đó “đầu” của robot sẽ trở thành màn hình video.

Buddy
Buddy

4. Kompai Robotics

Trong lĩnh vực y tế, Kompai Robotics (Pháp) ra mắt một robot khử trùng bằng tia cực tím, hiệu quả hơn bất kỳ chất tẩy rửa nào. Vì tia UV nguy hiểm cho con người, tốt nhất là không ai ở trong phòng khử trùng khi thiết bị đang hoạt động. Robot di chuyển trong phòng kèm theo một hộp khuếch tán ánh sáng, tiêu diệt tất cả các vi rút và vi khuẩn tiềm ẩn có ở đó.

 Kompai Robotics
Kompai Robotics

5. E4

E4, robot được phát triển bởi A.I.Mergence, hình kim tự tháp nhỏ trên bánh xe, hoàn toàn độc lập, có thể di chuyển trong một không gian xác định, chẳng hạn như trong một nhà máy và liên tục quét những người mà chúng gặp. Tất cả các nhân viên mà robot quét đều được ghi lại trong cơ sở dữ liệu : nếu phát hiện kẻ xâm nhập, nó sẽ được báo cho bảo vệ công ty. E4 cũng có thể phát hiện âm thanh, chỉ ra vị trí chính xác phát ra âm thanh đó và nhận biết các loại tiếng ồn được phát ra như cửa sổ bị vỡ.

E4
E4

Quế Anh 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”

(VnMedia) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Chiều 2/8: Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca dương tính

(VnMedia) - Trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều ngày 2/8, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới COVID-19. Trước đó, buổi sáng và trưa cùng ngày đã có tổng cộng 97 ca được công bố.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

(VnMedia) - Sáng 02/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã khai mạc trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế, đặc biệt là khi ho, sốt

(VnMedia) - Để kịp thời phát hiện, phân loại và điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, thành phố Hà Nội kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện khai báo y tế, nhất là đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Sáng 2/8: Hà Nội thêm 45 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới từ 6 giờ chiều qua 1/8 đến 6 giờ sáng nay 02/8 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 45, trong đó 7 ca phát hiện tại khu cách ly và 38 ca phát hiện tại cộng đồng.