Windows 11: Những khác biệt so với Windows 10 cần biết

0
0

 - Windows 11 của Microsoft đánh dấu sự thay đổi tên phần mềm đầu tiên sau 6 năm. Đây là mọi thứ đã thay đổi từ Windows 10.

Windows 11 đã chính thức ra mắt, mang đến bản cập nhật lớn đầu tiên cho nền tảng Windows kể từ khi Windows 10 ra mắt vào năm 2015. Bạn sẽ tìm thấy giao diện mới và một số tính năng mới nhằm nâng cao trải nghiệm và năng suất khi làm việc văn phòng. 

Nếu bạn hiện là người dùng Windows 10, Windows 11 sẽ có sẵn dưới dạng bản nâng cấp miễn phí vào khoảng mùa lễ năm 2021, miễn là máy tính tương thích. Dưới đây là mọi thứ đã thay đổi từ Windows 10 sang Windows 11. 

Thiết kế và giao diện

Windows 11 có thiết kế mới với menu Start và Taskbar được đặt ở giữa
Windows 11 có thiết kế mới với menu Start và Taskbar được đặt ở giữa

 

Windows 11 mang đến một giao diện hoàn toàn mới, giống Mac hơn cho hệ điều hành này. Nó có thiết kế sạch với các góc bo tròn, menu Start mang tính biểu tượng cũng di chuyển đến trung tâm của màn hình cùng với Taskbar. Nhưng bạn có thể di chuyển chúng trở lại bên trái nếu muốn, vì chúng có trong Windows 10.

Tích hợp ứng dụng Android

Bạn có thể tải các ứng dụng Android xuống máy tính của mình trên Windows 11
Bạn có thể tải các ứng dụng Android xuống máy tính của mình trên Windows 11

Các ứng dụng Android sẽ có mặt trên Windows 11 và có thể cài đặt từ trong Microsoft Store mới, thông qua Amazon Appstore. Đây là điều mà người dùng Windows đã chờ đợi trong nhiều năm và đánh dấu một bước tiến khác đối với việc hợp nhất thiết bị di động và máy tính xách tay. 

Hỗ trợ máy tính để bàn ảo tốt hơn

Bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi tạo và chuyển đổi giữa các màn hình ảo khác nhau trên Windows 11 so với Windows 10
Bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi tạo và chuyển đổi giữa các màn hình ảo khác nhau trên Windows 11 so với Windows 10

Windows 11 sẽ cho phép bạn thiết lập máy tính để bàn ảo theo cách tương tự với máy Mac, chuyển đổi giữa nhiều máy tính để bàn cùng một lúc để sử dụng cá nhân, cơ quan, trường học hoặc chơi game. Trong Windows 10, điều này khó thiết lập và sử dụng hơn. 

Chuyển đổi dễ dàng hơn từ màn hình sang laptop

Sẽ dễ dàng hơn khi nhóm các cửa sổ và ứng dụng khác nhau lại với nhau và di chuyển giữa máy tính để bàn và màn hình nhờ Snap Groups và Snap Layouts
Sẽ dễ dàng hơn khi nhóm các cửa sổ và ứng dụng khác nhau lại với nhau và di chuyển giữa máy tính để bàn và màn hình nhờ Snap Groups và Snap Layouts.

Hệ điều hành mới bao gồm các tính năng được gọi là Snap Groups và Snap Layouts - tập hợp các ứng dụng bạn đang sử dụng cùng một lúc nằm trên thanh tác vụ và có thể xuất hiện hoặc thu nhỏ cùng một lúc để chuyển đổi tác vụ dễ dàng hơn. 

Chúng cũng cho phép bạn cắm và rút phích cắm khỏi màn hình dễ dàng hơn mà không mất vị trí của các cửa sổ đang mở. 

Microsoft Teams đã được thêm vào thanh tác vụ (Taskbar)

Microsoft Teams được tích hợp trực tiếp vào Taskbar trong Windows 11 để gọi điện video dễ dàng hơn
Microsoft Teams được tích hợp trực tiếp vào Taskbar trong Windows 11 để gọi điện video dễ dàng hơn

Các nhóm đang được nâng cấp và sẽ được tích hợp trực tiếp vào thanh tác vụ của Windows 11, giúp truy cập dễ dàng hơn (giống FaceTime của Apple hơn một chút). Bạn có thể truy cập vào các nhóm từ Windows, Mac, Android hoặc iOS. 

Widget 

Khởi chạy các tiện ích từ Taskbar trên Windows 11 để xem nhanh thông tin về thời tiết, tin tức, chứng khoán và hơn thế nữa</span></span>
Khởi chạy các tiện ích từ Taskbar trên Windows 11 để xem nhanh thông tin về thời tiết, tin tức, chứng khoán và hơn thế nữa

Mặc dù Widget đã xuất hiện được một thời gian dài, kể cả trong bản cập nhật Windows 10 gần đây, nhưng giờ đây bạn có thể truy cập các Widget trực tiếp từ thanh tác vụ và cá nhân hóa chúng để xem bất cứ thứ gì bạn muốn. 

Màn hình cảm ứng nâng cao, hỗ trợ giọng nói và bút

Microsoft đang hướng tới việc làm cho Windows 11 dễ sử dụng hơn trên máy tính bảng so với Windows 10
Microsoft đang hướng tới việc làm cho Windows 11 dễ sử dụng hơn trên máy tính bảng so với Windows 10

Đối với máy tính bảng, Microsoft đã nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm khi chạm với nhiều khoảng trống hơn giữa các biểu tượng trên thanh tác vụ và thêm các cử chỉ. 

Windows 11 cũng hỗ trợ haptics vào bút kỹ thuật số, vì vậy bạn có thể nghe và cảm nhận được các rung động khi sử dụng bút để ghi chú hoặc vẽ. Cuối cùng, hệ điều hành giới thiệu tính năng nhập liệu bằng giọng nói và các lệnh trên toàn hệ thống. 

Công nghệ Xbox để cải thiện chơi game

Windows 11 mang đến một số bổ sung công nghệ từ Xbox để chơi game tốt hơn
Windows 11 mang đến một số bổ sung công nghệ từ Xbox để chơi game tốt hơn

Windows 11 sẽ có một số tính năng nhất định được tìm thấy trong bảng điều khiển Xbox như: Auto HDR và DirectStorage, để cải thiện việc chơi game trên máy tính chạy Windows. Điều này đánh dấu một động thái khác hướng tới việc tích hợp máy tính và máy chơi game Xbox cho Microsoft. 

Hoàng Thanh

Ý kiến bạn đọc


Căng thẳng leo thang, Mỹ và Trung Quốc gặp nhau

(VnMedia) - Trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ đến Trung Quốc vào Chủ nhật này (25/7) để gặp gỡ với các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ kể từ chuyến đi của đặc phái viên về khí hậu John Kerry đến Thượng Hải vào tháng Tư.

Hà Nội: Khởi tố 4 đối tượng làm sai lệch kết quả bầu cử

(VnMedia) - Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và các quyết định khởi tố các bị can về tội “Làm sai lệch kết quả bầu cử”, quy định tại khoản 2, Điều 161 Bộ luật Hình sự.

Trưa ngày 23/7, Hà Nội ghi nhận thêm 17 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Trưa nay, 23/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết tiếp tục ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 thuộc 07 chùm ca bệnh. Như vậy, Hà Nội đã ghi nhận 38 trường hợp dương tính kể từ đêm qua đến nay. 

VNPT trang bị toàn bộ Wifi tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại Phú Thọ

(VnMedia) - Ngày 21/7/2021, UBND Tỉnh Phú Thọ tổ chức 10 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên tất cả các cửa ngõ của tỉnh Phú Thọ.  

3 triệu liều vắc xin Moderna sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7

(VnMedia) - Ba triệu liều vaccine Moderna do Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7 tới.