Windows 11: Nền tảng nhanh hơn, bảo mật hơn

0
0

- Theo Panos Panay, Giám đốc Sản phẩm của Microsoft, khi máy tính trở nên ngày một quan trọng, Windows 11 đã ra đời và mang lại những trải nghiệm thân thuộc.

18 tháng qua đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sử dụng máy tính. Từ việc đưa máy tính vào cuộc sống, nay chúng ta phải học cách đưa cuộc sống của mình vào máy tính. Chúng ta không chỉ tìm đến các thiết bị số để phục vụ mục đích học tập, làm việc, mà còn để dành thời gian thư giãn với bạn bè qua các trò chơi, xem một bộ phim yêu thích và có lẽ ý nghĩa nhất là kết nối với mọi người. Để đáp ứng sự chuyển đổi này, chúng tôi đã đưa những điều thân thuộc nhất trong cuộc sống hàng ngày lên môi trường kỹ thuật số.

“Chúng tôi đã thực sự nhìn thấy và cảm nhận được sự thay đổi của chiếc máy tính - từ một thiết bị chỉ mang tính chức năng đến một điều gì đó cá nhân hóa và cảm xúc hơn. Đây là điều đã truyền cảm hứng cho chúng tôi trong quá trình xây dựng thế hệ Windows tiếp theo. Chúng tôi muốn xây dựng cho người dùng một không gian quen thuộc, nơi chúng ta có thể sáng tạo, học hỏi, vui chơi và quan trọng nhất là kết nối theo tất cả những cách thức mới. Không thể chờ đợi được thêm nữa, Windows 11, nền tảng Windows mới nhất chính thức được giới thiệu” - Panos Panay nói.

 

Thiết kế đề cao sự hiệu quả, sáng tạo và đơn giản

Microsoft đã đơn giản hóa thiết kế và giao diện người dùng; ưu tiên sự hiện đại, gọn gàng, tinh tế, và thẩm mỹ giúp người dùng hoàn thành công việc một cách hiệu quả và sáng tạo. Từ nút Start và Taskbar mới đến từng âm thanh, phông chữ và icon, tất cả đều được tạo ra một cách có chủ đích để giúp người dùng kiểm soát tốt các chức năng, nhưng vẫn mang đến cảm giác thư thái và tiện lợi. Nút Start được đưa vào giữa màn hình giúp người dùng dễ dàng tìm thấy công cụ mà họ cần. Tận dụng những tính năng từ nền tảng đám mây và Microsoft 365, nút Start sẽ hiển thị cho người dùng những tập tin sử dụng gần đây bất kể trước đó họ truy cập tập tin từ thiết bị nào, dù là Android hay iOS.

Trong bản Windows 11, Microsoft có thêm các tính năng mới như Snap Layouts, Snap Groups và Desktops, cung cấp cho người dùng những công cụ mạnh mẽ hơn để thực hiện nhiều tác vụ một lúc và kiểm soát tốt những tác vụ mà họ đang thực hiện. Những tính năng mới này được thiết kế để sắp xếp hiệu quả các cửa sổ làm việc, cũng như tối ưu hóa không gian màn hình, từ đó hiển thị theo cách mà người dùng muốn một cách gọn gàng dễ nhìn. Người dùng cũng có thể thiết kế các Desktops riêng dành cho các khía cạnh khác nhau của cuộc sống và tùy chỉnh theo sở thích. Chúng ta có thể chuyển đổi dễ dàng giữa màn hình dành cho công việc, màn hình chơi điện tử hay màn hình học tập ngay tại chính máy tính của mình.

Windows 11 sẽ loại bỏ sự rườm rà để mang đến sự đơn giản tinh tế nhất.

 

Kết nối nhanh hơn với những người thân yêu

Một phần trong sứ mệnh mang người dùng đến gần hơn với những giá trị mà họ trân quý là đưa họ đến gần hơn với những người thân yêu. 18 tháng qua đã chứng kiến nhiều sự thay đổi trong cách chúng ta kết nối với mọi người xung quanh. Thậm chí ngay cả khi cuộc sống bắt đầu quay trở lại như trước, chúng tôi vẫn không ngừng tìm ra những cách mới giúp mọi người duy trì kết nối dù ở bất kỳ đâu. Microsoft không muốn thiết bị hay nền tảng mà chúng ta sử dụng sẽ trở thành một rào cản.

Với Windows 11, tính năng Chat của Microsoft Teams sẽ được tích hợp ngay trên thanh Taskbar. Giờ đây, người dùng có thể lập tức kết nối với mọi người thông qua tin nhắn, chat, thoại, video, ở bất kỳ đâu dù họ đang sử dụng nền tảng hay thiết bị gì, Windows, Android hay iOS. Nếu người mà bạn kết nối chưa tải về ứng dụng Teams, bạn vẫn có thể kết nối với họ thông qua tin nhắn SMS hai chiều. Windows 11 cũng giúp người dùng kết nối với bạn bè và gia đình một cách dễ dàng qua Teams, cho phép họ bật hay tắt mic, hoặc trình chiếu trực tiếp từ thanh công cụ Taskbar.

Mang đến trải nghiệm chơi game trên máy tính tốt nhất

Nếu bạn là một game thủ, Windows 11 được thiết kế dành cho bạn. Trải nghiệm game là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong quá trình thiết kế Windows. Ngày nay, có hàng trăm triệu người trên khắp thế giới chơi game trên Windows và kết nối với bạn bè, người thân thông qua các trò chơi. Windows 11 sẽ khai mở tối đa tiềm năng của phần cứng, mang đến cho người chơi những công nghệ game tân tiến nhất hiện nay. Một vài công nghệ có thể kể đến bao gồm: DirectX 12 Ultimate - mang đến những đồ họa hấp dẫn, sống động ở tốc độ khung hình cao; DirectStorage - rút ngắn thời gian tải và đưa người chơi vào thế giới game chân thực hơn; Auto HDR - cung cấp dải màu rộng hơn, sống động hơn để mang lại trải nghiệm hình ảnh chất lượng cao hơn.

Tìm kiếm thông tin nhanh chóng

Windows 11 giúp người dùng tiếp cận nhanh chóng với tin tức, những thông tin quan trọng, nhờ Widgets - một feed thông tin được cá nhân hóa, tận dụng sức mạnh của AI và trình duyệt Microsoft Edge.  Ngay cả khi đang ở trạng thái tập trung nhất, chúng ta vẫn cần nghỉ ngơi, dành một chút thời gian để nắm bắt thông tin xung quanh hoặc để lấy lại tinh thần làm việc. Thông thường, chúng ta sẽ nhấc điện thoại lên để đọc tin tức, xem dự báo thời tiết hay kiểm tra thông báo mới.

 

Giờ đây, người dùng có thể mở một hộp thông tin chọn lọc như vậy ở ngay chính màn hình máy tính của mình. Hộp thông tin này sẽ hiện ra trên màn hình tựa như một tấm kính trên bề mặt, do đó không ảnh hưởng đến những tác vụ mà bạn đang thực hiện. Nếu đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo hay xuất bản, Widgets sẽ là một không gian giá trị trên Windows để bạn cá nhân hóa nội dung. Mong muốn của chúng tôi là tạo ra một kênh thông tin sôi động cho các thương hiệu toàn cầu cũng như nhà sáng tạo địa phương, theo cách mà cả người tiêu dùng và người sáng tạo đều được hưởng lợi.

Các ứng dụng làm việc và nội dung giải trí yêu thích đều có mặt trên Microsoft Store mới

Microsoft Store mới sẽ là địa điểm duy nhất cho các ứng dụng và nội dung yêu thích. Phiên bản mới này có nhiều cải thiện về tốc độ cùng thiết kế hoàn toàn mới, mang đến một trải nghiệm xem, sáng tạo, vui chơi, làm việc, và học tập tuyệt vời. Chúng tôi không chỉ mang đến một cửa hàng ứng dụng phong phú hơn, mà các nội dung trong đó như trò chơi, phim, còn trở nên dễ tiếp cận hơn cho người dùng nhờ chế độ tìm kiếm và khám phá theo những câu chuyện và bộ sưu tập. Trong thời gian tới, Store sẽ chào đón các ứng dụng từ bên thứ nhất và bên thứ ba hàng đầu hiện nay như Microsoft Teams, Visual Studio, Disney+, Adobe Creative Cloud, Zoom và Canva - tất cả đều hứa hẹn mang đến những trải nghiệm giải trí, truyền cảm hứng và kết nối chất lượng nhất. Khi tải về một ứng dụng từ Store, người dùng có thể yên tâm vì ứng dụng đã được kiểm tra về độ bảo mật và an toàn cho thiết bị.

Một tin đáng mừng nữa là lần đầu tiên, chúng tôi sẽ mang các ứng dụng Android lên Windows. Bắt đầu từ năm nay, người dùng có thể khám phá các ứng dụng Android trên Microsoft Store và tải về qua Amazon Appstore. Chúng ta có thể quay và đăng một video lên TikTok, hay học trực tuyến trên Khan Academy Kids ngay từ máy tính của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ thêm thông tin về tính năng này trong những tháng tới, cũng như chờ đón sự hợp tác cùng Amazon và Intel.

Nền tảng nhanh hơn, bảo mật hơn nhưng vẫn thân thuộc

Windows 11 được xây dựng trên nền tảng Windows 10 quen thuộc, nhất quán và có tính tương thích cao. Người dùng có thể lên kế hoạch triển khai Windows 11 như cách mà họ đang triển khai Windows 10 hiện nay. Nâng cấp lên Windows 11 chỉ đơn giản như tải một bản cập nhật Windows 10. Các trải nghiệm quản lý đã vốn quen thuộc như Microsoft Endpoint Manager, cấu hình đám mây (cloud configuration), Windows Update for Business, và Autopilot sẽ tiếp tục hỗ trợ môi trường Windows 11.

Giống như với Windows 10, chúng tôi vẫn giữ vững cam kết về tính tương thích của ứng dụng ở Windows 11. Đây cũng là nguyên lý cốt lõi khi chúng tôi thiết kế nền tảng này. Ứng dụng sẽ hoạt động tốt trên Windows 11 với App Assure - một dịch vụ hỗ trợ những khách hàng có từ 150 người dùng trở lên, khắc phục bất kỳ sự cố ứng dụng nào mà họ có thể gặp phải mà không mất thêm chi phí.

Windows 11 cũng được tích hợp sẵn các công nghệ bảo mật mới, bổ sung sức mạnh bảo vệ từ chip đến đám mây, bảo đảm năng suất làm việc cũng như việc trải nghiệm những tính năng mới của người dùng. Windows 11 mang đến một hệ điều hành với cơ chế Zero Trust giúp bảo vệ dữ liệu và quyền truy cập trên nhiều thiết bị. Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) và đối tác silicon để nâng cao mức kiểm soát bảo mật tối thiểu, nhằm đương đầu với bối cảnh các mối đe dọa không ngừng gia tăng hiện nay cũng như nhu cầu của công việc kết hợp.

“Chúng tôi thực sự nóng lòng được chứng kiến những thành tựu mà người dùng sẽ đạt được với Windows 11” - Panos Panay chia sẻ.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


TPHCM nghiên cứu lắp camera ngăn chặn vẽ bậy, đi vệ sinh bậy

(VnMedia) - UBND TPHCM giao các sở ngành nghiên cứu lắp đặt bổ sung camera giám sát tại các vị trí phù hợp để giám sát công trình, ngăn chặn các hành vi vẽ bậy, phóng uế, xả rác…

HLV Diego Giustozzi: “Tuyển Việt Nam sẽ tìm cách đánh bại Iran”

(VnMedia)  Đánh giá cao tuyển Iran nhưng HLV Diego Giustozzi cho biết tuyển Việt Nam không hề e ngại đối thủ, mà sẽ tìm cách vượt qua đội bóng số 1 châu Á trong trận đấu tại Tứ kết giải futsal châu Á 2022.

Nhiệt độ tăng ở Bắc Bộ, miền Trung mưa kéo dài

(VnMedia) - Ở Bắc Bộ ngày hôm nay 4/10 chỉ còn mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất tăng lên 33 độ C. Trong khi đó, các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to…

Tướng Ukraine tin rằng Tổng thống Putin muốn đánh chiếm thủ đô Kiev

(VnMedia) - Phó Tổng tham mưu trưởng Ukraine - Trung tướng Sergey Nayev nói rằng Nga vẫn chưa từ bỏ kế hoạch đánh chiếm thủ đô Kiev.

VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp, gói cước Internet hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia

(VnMedia) - Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp di động VinaPhone và gói cước Internet, duy nhất trên các kênh trực tuyến.