Ra mắt website “biết nói” - “ngườibạnsố.vn” dành cho người khiếm thị

0
0

- Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa chính thức ra mắt Website “biết nói” “ngườibạnsố.vn” - món quà công nghệ nhằm hỗ trợ người khiếm thị sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin, Internet để cải thiện cuộc sống. Đây sẽ là bước đầu tiên trong chương trình chuyển đổi số hướng tới việc xây dựng hệ sinh thái số dành cho người khiếm thị.

Từ website “biết nói”….

Ngày nay, những thành tựu của khoa học, công nghệ, Internet đã và đang giúp cuộc sống của chúng ta trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống. Đặc biệt, với sự phát triển rất nhanh của công nghệ số (trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, Internet vạn vật…), chuyển đổi số đang tạo ra không gian phát triển mới - kinh tế số, xã hội số, Chính phủ điện tử ... Đây cũng chính là chìa khoá để mở ra cánh cửa thế giới cho 314 triệu người khiếm thị trên toàn cầu hòa nhịp với sự phát triển của thời đại (trong đó Việt Nam có khoảng hơn 2 triệu người) (theo số liệu báo cáo Viện Mắt Trung ương năm 2020).

Thực hiện mục tiêu của Chương trình chuyển đổi số quốc gia, nhằm hỗ trợ người khiếm thị ứng dụng công nghệ thông tin, Internet cải thiện cuộc sống để “không ai bị bỏ lại phía sau”, Đoàn Thanh niên - Trung tâm Internet Việt Nam chủ trì phát triển Website “Người bạn số” (https://ngườibạnsố.vn). Website tập hợp các giải pháp CNTT, cung cấp thông tin, hướng dẫn người khiếm thị, người thân tiếp cận và sử dụng thành thạo các các ứng dụng phục vụ học tập; mạng xã hội; trợ lý ảo; nhập và tìm kiếm thông tin; thư viện sách nói và cả những lưu ý khi chúng ta giúp đỡ người khiếm thị. Để truy cập vào Website người dùng có thể thực hiện truy cập vào https://nguoibanso.vn/ hoặc https://ngườibạnsố.vn.

Được thiết kế với giao diện thân thiện, tiên phong áp dụng tiêu chuẩn web cho người khuyết tật (WCAG), tích hợp chuyển thể giọng nói tự động được cung cấp bởi sản phẩm Make In Viet Nam từ công ty Vbee, giúp người khiếm thị có thể tiếp cận thông tin dễ dàng.

 

Ngày 25/6/2021, Website “biết nói” “http://ngườibạnsố.vn” chính thức ra mắt, như một món quà công nghệ mà thế hệ trẻ, đoàn thanh niên VNNIC dành tặng cho người khiếm thị. Đây sẽ là nơi để tổ chức thông tin, xây dựng hệ sinh thái số cho người khiếm thị. Tham dự sự kiện ra mắt Website có sự hiện diện của các đại diện đến từ Hội người mù Việt Nam, trường phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Đoàn Thanh niên Bộ Thông tin và Truyền thông, công ty Vbee và đặc biệt là các bạn nhỏ đại diện cho những người khiếm thị trực tiếp trải nghiệm.

… đến hệ sinh thái số cho người khiếm thị và trách nhiệm xã hội

Việc xây dựng hệ sinh thái số cho người khiếm thị bao gồm những giải pháp, ứng dụng phục vụ cuộc sống, giao tiếp hàng ngày, học tập và làm việc là điều rẩt cần thiết và cần có sự chung tay của cộng đồng. Website  “Người bạn số” là sự khởi đầu trong chương trình chuyển đổi số hướng tới việc xây dựng hệ sinh thái số dành cho người khiếm thị mà VNNIC đang xúc tiến triển khai.

Website  “Người bạn số” là sự khởi đầu trong chương trình chuyển đổi số hướng tới việc xây dựng hệ sinh thái số dành cho người khiếm thị mà VNNIC đang xúc tiến triển khai
Website  “Người bạn số” là sự khởi đầu trong chương trình chuyển đổi số hướng tới việc xây dựng hệ sinh thái số dành cho người khiếm thị mà VNNIC đang xúc tiến triển khai

Bà Trần Thị Thu Hiền, Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc VNNIC cho biết “Thiếu đôi mắt không thể cản trở những cống hiến của người khiếm thị cho cuộc đời. Mục tiêu lớn nhất của Dự án là hỗ trợ người khiếm thị sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin, Internet giúp cuộc sống của họ thuận tiện hơn; được tham gia nhiều hơn vào các hoạt động của xã hội và đóng góp cho sự phát triển của xã hội”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, rất cần sự lan tỏa và sự tham gia phối hợp của cả xã hội đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ để cùng nhau tiếp tục sáng tạo, giải các bài toán lớn về công nghệ, đổi mới các ứng dụng, phần mềm phục vụ tốt hơn cho người khiếm thị; bài toán sử dụng AI để phát triển các nền tảng chuyển đổi số cho người khiếm thị…với mục tiêu chung vì cộng đồng người khiếm thị Việt Nam.

“Internet for all”- Internet sẽ đem lại những giá trị làm cho cuộc sống nói chung và cuộc sống của người khiếm thị trở nên tốt đẹp hơn” là giá trị mà VNNIC hướng tới.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


TPHCM nghiên cứu lắp camera ngăn chặn vẽ bậy, đi vệ sinh bậy

(VnMedia) - UBND TPHCM giao các sở ngành nghiên cứu lắp đặt bổ sung camera giám sát tại các vị trí phù hợp để giám sát công trình, ngăn chặn các hành vi vẽ bậy, phóng uế, xả rác…

HLV Diego Giustozzi: “Tuyển Việt Nam sẽ tìm cách đánh bại Iran”

(VnMedia)  Đánh giá cao tuyển Iran nhưng HLV Diego Giustozzi cho biết tuyển Việt Nam không hề e ngại đối thủ, mà sẽ tìm cách vượt qua đội bóng số 1 châu Á trong trận đấu tại Tứ kết giải futsal châu Á 2022.

Nhiệt độ tăng ở Bắc Bộ, miền Trung mưa kéo dài

(VnMedia) - Ở Bắc Bộ ngày hôm nay 4/10 chỉ còn mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất tăng lên 33 độ C. Trong khi đó, các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to…

Tướng Ukraine tin rằng Tổng thống Putin muốn đánh chiếm thủ đô Kiev

(VnMedia) - Phó Tổng tham mưu trưởng Ukraine - Trung tướng Sergey Nayev nói rằng Nga vẫn chưa từ bỏ kế hoạch đánh chiếm thủ đô Kiev.

VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp, gói cước Internet hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia

(VnMedia) - Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp di động VinaPhone và gói cước Internet, duy nhất trên các kênh trực tuyến.