Ra mắt chương trình Phát triển công nghệ tiên tiến cho động cơ bền vững

0
0

 - GE Aviation và Safran vừa chính thức công bố chương trình phát triển công nghệ “Cuộc cách mạng sáng chế động cơ bền vững” (RISE) hướng tới mục tiêu giảm 20% lượng phát thải và giảm tiêu thụ nhiên liệu.

Chương trình do CFM - liên doanh giữa GE Aviation và Safran thực hiện với nhiệm vụ thử nghiệm và hoàn thiện một số công nghệ mới cho các động cơ. Theo kế hoạch, các công nghệ có thể đi vào hoạt động vào khoảng giữa những năm 2030. Bên cạnh đó, hai bên cũng thỏa thuận kéo dài quan hệ đối tác CFM International 50/50 đến năm 2050, tuyên bố mục tiêu dẫn đầu trong ngành hàng không bền vững tuân theo cam kết giảm một nửa phát thải CO2 đến năm 2050 của ngành.

Các công nghệ trong chương trình RISE dự kiến ra mắt vào giữa những năm 2030 sẽ là nền tảng cho động cơ CFM thế hệ mới. Chương trình này hướng tới giảm tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải CO2 20% so với các động cơ hiệu suất cao nhất hiện nay, đồng thời đảm bảo khả năng tương thích 100% với các nguồn nhiên liệu như nhiên liệu hàng không bền vững và khí hydro.

 

Trọng tâm của chương trình là hiệu suất lực đẩy động cơ tiên tiến, trong đó bao gồm việc phát triển cấu trúc cánh quạt mở. Đây là yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu trong khi vẫn đảm bảo tốc độ và trải nghiệm trong buồng máy như máy bay cánh đơn.

Nhóm kỹ sư GE và Safran tham gia chương trình đã xây dựng một lộ trình phát triển công nghệ toàn diện bao gồm cánh quạt composite, hợp kim kim loại chịu nhiệt, vật liệu hỗn hợp ma trận gốm (CMC), điện lai và sản xuất đắp lớp. Chương trình RISE sẽ có hơn 300 bộ phận tách rời, mô-đun và các cấu trúc toàn động cơ. Một động cơ mẫu dự kiến sẽ được thử nghiệm trước năm 2030 sau đó là thử nghiệm trên máy bay.

Được biết, GE Aviation và Safran chính thức hợp tác từ năm 1974 thông qua liên doanh CFM International. Hợp tác được gia hạn lần 1 vào năm 2008 với sự ra đời của chương trình động cơ LEAP. Ngày nay, CFM là nhà cung cấp động cơ máy bay thương mại hàng đầu thế giới với dòng sản phẩm được coi là tiêu chuẩn ngành về hiệu suất, độ ổn định và chi phí sở hữu tổng thế thấp. Hơn 35.000 động cơ CFM đã được chuyển giao cho hơn 600 hãng hàng không trên toàn cầu, tích luỹ hơn một tỷ giờ bay.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.

Hôm nay (1/8), giá gas tiếp tục tăng cao

(VnMedia) - Kể từ hôm nay (1/8), giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tiếp tục tăng thêm 12 nghìn đồng/ bình 12kg. Giá gas bán lẻ ra thị trường được nâng lên là 417 nghìn đồng/bình 12 kg. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá mặt hàng này được điều chỉnh đi lên.

Hà Nội: Truy tìm người phụ nữ chiếm đoạt 15 tỷ đồng

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đang tiến hành giải quyết, xác minh đơn tố giác đối tượng Trương Thúy Nga (SN 1984, HKTT: số 29 ngõ 112 Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức kinh doanh chung. 

Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng. Trong số các ca này, bệnh nhân thuộc chùm sàng lọc ho sốt cộng đồng; Ho sốt thứ phát; Liên quan nhà thuốc 95 Láng Hạ - Đống Đa; Tân Mai - Hoàng Mai và BV Phổi Hà Nội.

Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.