Cuối năm 2021 sẽ có hơn nửa tỷ thuê bao 5G trên toàn cầu

0
0

- 5G đang trở thành thế hệ di động được phổ cập nhanh nhất trong lịch sử với 1 triệu thuê bao mới mỗi ngày. Ericsson dự đoán rằng số thuê bao di động 5G sẽ vượt 580 triệu vào cuối năm 2021, với  trung bình mỗi ngày tăng một triệu thuê bao di động 5G mới...

Dự báo này được đưa ra trong Báo cáo Di động của Ericsson lần thứ 20 (Ericsson Mobility Report) đã củng cố kỳ vọng cho rằng 5G sẽ trở thành thế hệ công nghệ di động được phổ cập nhanh nhất mọi thời đại,khi dự báo là 5G sẽ đạt 3,5 tỷ thuê bao và  sẽ có 60% dân số dùng 5G tới cuối năm 2026. Tuy nhiên, tốc độ phổ cập tại các khu vực không giống nhau. Châu Âu có khởi đầu chậm và tiếp tục tụt hậu  hơn so với các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) về tốc độ triển khai 5G.

Theo dự kiến, thời gian để 5G chạm mốc một tỷ thuê bao sớm hơn hai năm so với mức của 4G LTE. Những nguyên nhân chính của hiện tượng này bao gồm cam kết sớm của Trung Quốc đối với 5G, các thiết bị 5G thương mại được đưa ra thị trường sớm hơn và có chi phí hợp lý hơn. Đã có hơn 300 mẫu điện thoại thông minh 5G được công bố hoặc ra mắt trên thị trường.

 

Xu hướng 5G thương mại này dự kiến sẽ còn tiếp tục trong những năm tới, khi kết nối đóng vai trò quan trọng  trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Vào năm 2026, khu vực Đông Bắc Á ước tính sẽ có 1,4 tỷ thuê bao 5G để trở thành khu vực có số lượng thuê bao 5G lớn nhất thế giới. Trong khi đó, các thị trường Bắc Mỹ và Hội đồng hợp tác vùng vịnh GCC dự kiến sẽ là những khu vực có mật độ thuê bao 5G cao nhất, với tỷ lệ thuê bao 5G của các khu vực tương ứng là 84% và 73%.

Số thuê bao di động ở khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương hiện đã lớn hơn 1,1 tỷ, trong đó 5G đạt chưa đến 2 triệu thuê bao. Dự kiến, số lượng thuê bao 5G sẽ tăng mạnh trong vài năm tới với tổng số dự báo đạt khoảng 400 triệu thuê bao vào năm 2026.

Tới năm 2026, Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ là những khu vực trên thế giới có tốc độ tăng lưu lượng dữ liệu tiêu dùng trên smartphone nhanh nhất - đạt 39 GB/tháng, với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm CAGR đạt 36%. Tổng lưu lượng dữ liệu di động sẽ tăng trưởng một cách tương ứng, với tốc độ CAGR là 42%, đạt 39 EB/tháng nhờ vào sự tăng trưởng liên tục của thuê bao 4G và sự cất cánh của 5G tại những thị trường nơi 5G đã ra mắt.

 

Thống kê từ báo cáo cũng cho thấy, smartphone và video làm tăng lưu lượng dữ liệu di động. Lưu lượng dữ liệu liên tục tăng qua từng năm. Một exabyte (EB) bao gồm 1.000.000.000 (1 tỷ) gigabyte (GB). Vào cuối năm 2020, lưu lượng dữ liệu di động toàn cầu - không bao gồm lưu lượng được tạo ra bởi truy cập vô tuyến cố định (FWA) - đã vượt quá 49 EB mỗi tháng, và dự kiến sẽ tăng thêm gần 5 lần để đạt 237 EB mỗi tháng vào năm 2026. Smartphone, hiện chiếm tới 95% lưu lượng truy cập này, cũng đang tiêu thụ nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết. Trên toàn cầu, mức sử dụng dữ liệu trung bình trên mỗi smartphone hiện đã vượt quá 10GB/tháng và được dự báo sẽ đạt 35 GB/tháng vào cuối năm 2026.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông 5G đang đi đầu trong việc áp dụng truy cập vô tuyến cố định. Đại dịch COVID-19 đang đẩy nhanh quá trình số hóa, cũng như nâng cao tầm quan trọng và nhu cầu về kết nối băng thông rộng di động tốc độ cao, đáng tin cậy. Theo báo cáo mới nhất, gần như 9 trong  10 nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) đã ra mắt dịch vụ 5G cũng đồng thời cung cấp dịch vụ truy cập vô tuyến cố định (FWA) (sử dụng công nghệ 4G và/hoặc 5G), ngay cả ở các thị trường có mật độ triển khai cáp quang cao. Điều này là cần thiết để đáp ứng nhu cầu lưu lượng truy cập FWA ngày càng tăng. Theo dự báo của báo cáo này, lưu lượng FWA sẽ  tăng thêm 7 lần, đạt 64EB vào năm 2026.

Ông Denis Brunetti, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào cho biết: “Công nghệ di động đã và đang là trung tâm của quá trình chuyển đổi số nhanh chóng và hành trình tăng trưởng GDP toàn vẹn của Việt Nam. Là cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng, 5G chắc chắn sẽ là nền tảng tạo điều kiện để Chính phủ Việt Nam thực hiện tầm nhìn về việc phát huy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong việc thúc đẩy và tạo ra làn sóng phát triển kinh tế xã hội bền vững và toàn vẹn tiếp theo ở Việt Nam. Khả năng của mạng di động 5G sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện chương trình Chuyển đổi số của Chính phủ bằng cách hỗ trợ việc ứng dụng nhanh chóng Công nghiệp 4.0 trên toàn quốc”.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.

Hôm nay (1/8), giá gas tiếp tục tăng cao

(VnMedia) - Kể từ hôm nay (1/8), giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tiếp tục tăng thêm 12 nghìn đồng/ bình 12kg. Giá gas bán lẻ ra thị trường được nâng lên là 417 nghìn đồng/bình 12 kg. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá mặt hàng này được điều chỉnh đi lên.

Hà Nội: Truy tìm người phụ nữ chiếm đoạt 15 tỷ đồng

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đang tiến hành giải quyết, xác minh đơn tố giác đối tượng Trương Thúy Nga (SN 1984, HKTT: số 29 ngõ 112 Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức kinh doanh chung. 

Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng. Trong số các ca này, bệnh nhân thuộc chùm sàng lọc ho sốt cộng đồng; Ho sốt thứ phát; Liên quan nhà thuốc 95 Láng Hạ - Đống Đa; Tân Mai - Hoàng Mai và BV Phổi Hà Nội.

Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.