Công nghệ giúp chuyển đổi dịch vụ chăm sóc sức khỏe vượt qua đại dịch

0
0

- Zuellig Pharma - một trong những tập đoàn dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn nhất ở châu Á mới đây đã ra mắt eZVax, một giải pháp quản lý vắc xin cho phép các chính phủ và khách hàng tư nhân quản lý toàn bộ công tác phân phối và tiêm chủng vắc xin. EzVax được phát triển với sự hợp tác Accenture và được xây dựng trên nền tảng công nghệ Microsoft, đồng thời kết nối với hệ thống SAP.

Tại Hội nghị SAPPHIRE NOW, Zuellig Pharma đã tiết lộ những chiến lược mà ngành chăm sóc sức khỏe đang làm để nâng cao khả năng chịu đựng và đáp ứng tối đa nhu cầu của các nhân viên y tế và bệnh nhân. Với sự bùng nổ của đại dịch COVID-19 từ năm ngoái, Zuellig Pharma cần phải xử lý một cách hiệu quả số lượng đơn đặt hàng ngày càng tăng, nhằm đảm bảo khách hàng nhận được các vật tư y tế cần thiết. Để giải quyết vấn đề này, Zuellig Pharma đã xây dựng một số bot trong nền tảng Tự động hóa quy trình robot (RPA) thông minh SAP, giúp công ty trích xuất dữ liệu từ nhiều kênh khác nhau và duy trì chúng trong hệ thống SAP.

Ông Daniel Laverick, Giám đốc phụ trách các Giải pháp CNTT và SAP tại Zuellig Pharma cho hay, “từ trước đại dịch, chúng tôi đã thấy tầm quan trọng của việc thúc đẩy hiệu quả hoạt động để phát triển, vận hành và hỗ trợ các chuỗi cung ứng y tế quy mô lớn và phức tạp hơn. Chính vì vậy, chúng tôi đã bắt tay vào hành trình chuyển đổi số với SAP và nhanh chóng kích hoạt các công nghệ của mình để giải quyết khối lượng đơn đặt hàng tăng đột biến từ những quốc gia như Thái Lan khi đại dịch xảy ra. Việc cải thiện tốc độ xử lý đơn hàng đã giúp chúng tôi xử lý thêm 100.000 đơn mỗi ngày và tiếp tục sứ mệnh giúp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hơn trở nên dễ tiếp cận hơn”.

 

Zuellig Pharma đã triển khai hơn 60 quy trình tự động hóa tại các bộ phận kinh doanh và nhiều quốc gia khác nhau để cải thiện chất lượng các quy trình quan trọng nhất với công nghệ SAP. Zuellig Pharma cũng ra mắt eZVax, một giải pháp quản lý vắc xin cho phép các chính phủ và khách hàng tư nhân quản lý toàn bộ công tác phân phối và tiêm chủng vắc xin. ezVax tích hợp eZTracker, giải pháp độc quyền được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain SAP, để giải quyết vấn đề thuốc giả trong chuỗi cung ứng y tế. Ngoài việc giải quyết các vấn đề nhức nhối trong ngành, eZTracker cho phép bệnh nhân tham gia cuộc chiến chống hàng giả và cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng của họ.

Khi triển khai công nghệ, ông Daniel Laverick, cho hay, một trong những bài học kinh nghiệm lớn nhất là tùy chỉnh (customize) hệ thống SAP.  Chúng tôi đã mất khá nhiều thời gian, nỗ lực và công sức để thực hiện việc customize các quy trình trên hệ thống SAP. Khi triển khai SAP lần đầu tiên, chúng ta thường chưa có nhiều kinh nghiệm và khả năng để xây dựng các sản phẩm xung quanh hệ thống SAP lõi, do vậy chúng ta thường sẽ muốn customize rất nhiều, trong khi đây không phải là cách hiệu quả nhất.

Do vậy, đối với các công nghệ mới, đặc biệt các công nghệ điện toán đám mây, điều quan trọng là chúng ta phải thúc đẩy các API và tính năng mới như RPA, blockchain trong hệ thống. Lời khuyên của chuyên gia là đối với các doanh nghiệp là hãy chuyển đổi số một cách nhanh chóng để ứng dụng các công nghệ mới, và cần phải có một chiến lược và lộ trình cụ thể. Như vậy sẽ giảm thiểu được khá nhiều bài học xương máu trong quá trình triển khai.

Hiện giờ, eZvac và EzTracker đang được đưa vào sử dụng tại Phillippines. Đại diện của Zuellig Pharma cho hay cũng đang trao đổi trong giai đoạn đầu với chính phủ Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan. Zuellig Pharma mong muốn có thể phối hợp thực hiện và triển khai các giải pháp này trong một vài tuần tới, khi chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 được thực hiện trên diện rộng.

Và để việc ứng dụng công nghệ đạt hiệu quả, ông Daniel Laverick cho rằng, chúng ta phải chú trọng vào vấn đề hiệu năng, đặc biệt khi hệ thống được sử dụng trên diện rộng và được ứng dụng tại 7 quốc gia. Ngoài ra, cần xem xét đến kiến trúc giải pháp có thể hỗ trợ lượng người dùng khổng lồ hay không, vì ngày càng có nhiều người mong muốn được tiếp cận vaccine.

Ông Daniel Laverick, Giám đốc phụ trách các Giải pháp CNTT và SAP tại Zuellig Pharma
Ông Daniel Laverick, Giám đốc phụ trách các Giải pháp CNTT và SAP tại Zuellig Pharma

Ông Daniel Laverick cũng chia sẻ một trong những bài học kinh nghiệm lớn nhất là tùy chỉnh (customize) hệ thống SAP. “Chúng tôi đã mất khá nhiều thời gian, nỗ lực và công sức để thực hiện việc customize các quy trình trên hệ thống SAP. Khi triển khai SAP lần đầu tiên, chúng ta thường chưa có nhiều kinh nghiệm và khả năng để xây dựng các sản phẩm xung quanh hệ thống SAP lõi, do vậy chúng ta thường sẽ muốn customize rất nhiều, trong khi đây không phải là cách hiệu quả nhất” - ông Daniel Laverick nói..

Đối với các công nghệ mới, đặc biệt các công nghệ điện toán đám mây, điều quan trọng là chúng ta phải thúc đẩy các API và tính năng mới như RPA, blockchain trong hệ thống của chúng ta. Lời khuyên của tôi đối với các doanh nghiệp là hãy chuyển đổi số một cách nhanh chóng để ứng dụng các công nghệ mới, và cần phải có một chiến lược và lộ trình cụ thể.  Như vậy sẽ giảm thiểu được khá nhiều bài học xương máu trong quá trình triển khai.

Với cam kết giúp thế giới vận hành tốt hơn và cải thiện cuộc sống của mọi người, SAP tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau với những giải pháp toàn diện để vượt qua đại dịch hiện tại và chuyển sang trạng thái bình thường mới. Gần đây nhất, SAP đã ra mắt Mạng lưới Doanh nghiệp SAP, nhằm phát triển các cộng đồng doanh nghiệp mới, từ đó cải thiện kết quả kinh doanh, giúp các doanh nghiệp chèo lái con thuyền kinh doanh trước những thay đổi về địa chính trị và môi trường kinh tế, đồng thời phát triển bền vững hơn nữa.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Thủ Đức tổ chức tiêm vaccine di động đến từng con hẻm

(VnMedia) - Sáng 1/8, TP Thủ Đức đã tổ chức ra quân các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Những chiếc xe lưu động (bao gồm cả xe máy) sẽ đến từng hẻm trong điều kiện giãn cách xã hội.

Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.

Hôm nay (1/8), giá gas tiếp tục tăng cao

(VnMedia) - Kể từ hôm nay (1/8), giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tiếp tục tăng thêm 12 nghìn đồng/ bình 12kg. Giá gas bán lẻ ra thị trường được nâng lên là 417 nghìn đồng/bình 12 kg. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá mặt hàng này được điều chỉnh đi lên.

Hà Nội: Truy tìm người phụ nữ chiếm đoạt 15 tỷ đồng

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đang tiến hành giải quyết, xác minh đơn tố giác đối tượng Trương Thúy Nga (SN 1984, HKTT: số 29 ngõ 112 Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức kinh doanh chung. 

Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng. Trong số các ca này, bệnh nhân thuộc chùm sàng lọc ho sốt cộng đồng; Ho sốt thứ phát; Liên quan nhà thuốc 95 Láng Hạ - Đống Đa; Tân Mai - Hoàng Mai và BV Phổi Hà Nội.