Cảm biến một triệu điểm ảnh của Canon có tạo ra cuộc cách mạng ảnh số ?

0
0

- Canon đã phát triển cảm biến Spad đầu tiên trên thế giới với một triệu điểm ảnh. Độ phân giải này sẽ giúp bạn có thể chụp ảnh hoàn hảo, đo khoảng cách các vật và sẽ có các ứng dụng cho máy ảnh, người máy và ô tô tự lái.

Năm ngoái, Canon đã ra mắt cảm biến Spad (Single Photon Avalanche Diode) cùng với các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ. Trong một bài báo mới đây, đại gia công nghệ cung cấp thêm thông tin về bước đột phá độc đáo này liên quan đến nhiều lĩnh vực.

Cảm biến mới này chủ yếu được thiết kế để sử dụng như một máy ảnh và video đơn sắc. Các cảm biến CMOS, thường được sử dụng trong máy ảnh kỹ thuật số và điện thoại thông minh của chúng ta hiện nay, đo lượng ánh sáng, sau đó chuyển đổi thành tín hiệu kỹ thuật số tạo ra rất nhiều "nhiễu". Spad hoạt động bằng cách đếm từng photon (hạt ánh sáng), do đó thu được hình ảnh cực rõ nét.

 

Để đạt được độ nét một triệu điểm ảnh mà không làm giảm độ nhạy, Canon đã thành công trong việc vượt qua giới hạn của các cảm biến Spad hiện nay. Đại gia công nghệ đã thành công trong việc tạo ra các pixel vuông và loại bỏ khoảng cách giữa các pixel để thu được tất cả ánh sáng. Công nghệ này cực nhanh và có thể giảm thời gian phơi sáng xuống chỉ còn 3,8 nano giây và có thể quay các cảnh ở tốc độ 24.000 khung hình/giây. Canon có thể tạo ra một clip chuyển động chậm của một chùm ánh sáng di chuyển qua khói.

 

Cuối cùng, cảm biến này cũng có thể đo thời gian bay của các photon, giống như cảm biến ToF của điện thoại thông minh và Lidar của iPhone. Thông tin bổ sung này giúp bạn có thể nhìn thấy cảnh trong không gian ba chiều với độ nét cao hơn nhiều so với các cảm biến hiện tại. Điều này được sử dụng để có khả năng tự động lấy nét gần như tức thời, trong thực tế tăng cường và ô tô tự lái. Canon nhấn mạnh việc sử dụng cho rô bốt có thể nhìn thấy ở định dạng 3D. Điều gây tò mò là Canon đã chọn bổ sung thêm chi tiết một năm sau thông báo ban đầu của họ. Chúng ta có thể hy vọng sẽ sớm thấy cảm biến này tích hợp trong ô tô hoặc robot ?

Quế Anh


Ý kiến bạn đọc


Bí thư tỉnh ủy Bình Dương bị kỷ luật vì gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước

(VnMedia) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật một loạt cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trong đó có Bí thư tỉnh ủy Trần Văn Nam…

Phân bổ 288.100 liều vaccine COVID-19 cho các tỉnh có dịch

(VnMedia) - Trong chiều ngày 16/6, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca. 

Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc tránh lây nhiễm chéo nghiêm ngặt như thế nào?

(VnMedia) - Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo ở Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc, nơi đang điều trị 60 bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bắc Giang là một vấn đề đặc biệt quan trọng. Vậy nó được thực hiện nghiêm ngặt như thế nào?

Tuyển Việt Nam tạo ra 2 cột mốc lịch sử!

(VnMedia) - Với chiến tích ấn tượng vừa qua, tuyển Việt Nam tạo ra liền 2 cột mốc lịch sử khi lần đầu lọt tới vòng loại cuối World Cup 2022, khu vực châu Á và giành quyền vào thẳng vòng chung kết Asian Cup 2023.

Trưa ngày 16/6: Thêm 176 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 12h ngày 16/6, Việt Nam ghi nhận thêm 176 ca mắc mới COVID-19 (BN11305-11480), trong đó chỉ có 2 ca nhập cảnh. 174 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (128), TP. Hồ Chí Minh (35), Bắc Ninh (8), Hà Tĩnh (2), Nghệ An (1).