VNPT VSR tiết kiệm ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng/năm

0
0

Năm 2020, VNPT được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp công nghệ thông tin xây dựng Chính phủ điện tử. Trong đó, Hệ thống thông tin báo cáo và chỉ đạo điều hành (VNPT VSR) giành xuất sắc giành giải Vàng hạng mục giải pháp quản lý công nghệ thông tin. Năm 2021, Sao Khuê ghi tên VNPT VSR vào giải thưởng danh giá ở hạng mục Chính phủ số. Ghi nhận của Sao Khuê 2021 lần nữa khẳng định thành công và kết quả thực tiễn mang lại của VNPT VSR.

Hệ thống báo cáo thông minh giúp tiết kiệm 460 tỷ đồng/năm

Hệ thống thông tin báo cáo và chỉ đạo điều hành của VNPT đã được xây dựng và phát triển cho Hệ thống báo cáo quốc gia vừa đưa hoạt động chính thức vào tháng 8/2020 tại Văn phòng Chính phủ. Theo tính toán của các chuyên gia, nếu điện tử hóa tất cả các báo cáo hành chính hiện nay và kết nối với hệ thống báo cáo Chính phủ thì ước tính tiết kiệm được cho ngân sách Nhà nước sẽ là khoảng 460 tỷ đồng/năm. Số liệu báo cáo này chưa bao gồm chi phí cho báo cáo chuyên đề, đột xuất và báo cáo các tổ chức, cá nhân ngoài nhà nước phải báo cáo cơ quan nhà nước do Hệ thống bước đầu chỉ triển khai tới các cơ quan hành chính Nhà nước.

Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ đang được triển khai ở các phiên họp của Chính phủ
Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ đang được triển khai ở các phiên họp của Chính phủ

VNPT VSR được đánh giá cao và vinh danh tại các giải thưởng quốc tế còn bởi đáp ứng được xu hướng phát triển của thế giới. Ngày nay, hầu hết các nước công nghiệp phát triển hàng đầu trên thế giới đều đã tiến hành triển khai chương trình xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, nhằm đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu ngày một tăng của xã hội, nâng cao năng lực và khả năng thích ứng, đồng thời giảm bớt chí phí hoạt động của chính phủ. Bằng việc tận dụng một cách tối đa ưu thế của công nghệ máy tính và Internet, chính phủ điện tử đóng góp mạnh mẽ vào quá trình cải cách chính phủ theo hướng trong sạch, hiệu quả và toàn diện trên toàn bộ hệ thống tổ chức các cơ quan nhà nước. Theo xu hướng phát triển của thế giới, Chính phủ Việt Nam đã tăng cường nhiều biện pháp thúc đẩy phát triển Chính phủ điện tử với quan điểm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. Một trong những giải pháp Chính phủ lựa chọn là xây dựng hệ thống báo cáo thông minh.

Hệ thống giúp Chính phủ thực hiện mục tiêu kép

Và chắc chắn rằng hệ thống đó phải nhằm đạt mục tiêu kép: Một là số hóa toàn bộ quy trình báo cáo, từ bước thiết kế biểu mẫu đến giao, gửi, duyệt báo cáo; giảm thiểu tối đa báo cáo giấy, báo cáo thủ công. Hai là cung cấp thông tin kịp thời phục vụ chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như các Bộ, ngành địa phương bằng việc xây dựng biểu đồ trực quan, sinh động và kho dữ liệu lưu trữ dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Trên tinh thần đó, VNPT VSR hội tủ đầy đủ các yêu cầu Chính phủ đề ra về hệ thống báo cáo thông minh như Báo cáo động, Báo cáo liên cấp, Kho dữ liệu Bảng thông tin chỉ đạo điều hành, Phân tích số liệu thông minh. Trong đó, VNPT VSR được ứng dụng công nghệ BigData và BI vào phân hệ thông tin chỉ đạo điều hành, xây dựng kho dữ liệu khổng lồ được lấy từ các nguồn dữ liệu khác nhau, cập nhập theo thời gian thực; phân tích, mô phỏng và dự báo số liệu.

Theo Báo cáo đánh giá Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc năm 2018, Việt Nam xếp hạng thứ 88 trên tổng số 193 quốc gia, vùng lãnh thổ (tăng 01 bậc so với năm 2016). Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam hiện đang xếp thứ 6, sau các nước: Singapore (thứ 4); Malaysia (thứ 48); Brunei (thứ 59); Thái Lan (thứ 73); Philippines (thứ 75). Trong đó, chỉ số cung cấp chỉ số phát triển chính phủ điện tử năm 2018 là 0.5931 và chỉ số tăng dần qua các năm 2016: 0.514; năm 2014: 0,470. Các con số này là minh chứng cho tiềm năng phát triển và sự cần thiết của hệ thống báo thông minh tại các đơn vị thuộc Bộ/Ngành/Địa phương vô cùng lớn. Cụ thể, các đơn vị cần cung cấp hệ thống báo cáo thông minh bao gồm danh sách khá “khủng”: Chính phủ; 10 cơ quan trực thuộc chính phủ; 18 cơ quan Bộ, 4 cơ quan ngang Bộ; 63 tỉnh/ thành phố; 707 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm: 77 thành phố trực thuộc tỉnh, 52 thị xã; 49 quận và 529 huyện (trong đó có 12 huyện đảo); 10.614 đơn vị hành chính cấp xã, (bao gồm 1.712 phường, 605 thị trấn và 8.297xã, trong đó có 348 xã thuộc các thành phố trực thuộc tỉnh, 328 xã thuộc các thị xã và 7.621 xã thuộc các huyện); Các doanh nghiệp, đơn vị hành chính…

Tháng 8/2020, Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ chính thức khai trương. Hệ thống cũng đã triển khai và ký hợp đồng hơn 10 đơn vị hành chính cho hệ thống thông tin báo cáo Cấp tỉnh, đồng thời, hiện đang có hơn 30 tình/ thành phố đã và đang thử nghiệm giai đoạn đầu để đưa vào sử dụng chính thức. Vượt lên tất cả, VNPT VSR được quốc tế công nhận không chỉ vì giúp Chính phủ Việt Nam thực hiện các mục tiêu quan trọng trên hành trình chuyển đổi số hướng đến Chính phủ số mà còn là hệ thống có khả năng tương thích để vươn ra thị trường thế giới trong bối cảnh nền kinh tế số, xã hội số phát triển toàn cầu. Hiện VNPT đang hướng đến việc tổ chức và tham gia các buổi trao đổi về Công nghệ giữa các nước trong khu vực, đồng thời mở rộng ra các châu lục khác để chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chính phủ điện tử, giới thiệu sản phẩm của Việt Nam ra thị trường quốc tế. Với mục tiêu cung cấp sản phẩm dịch vụ số hiện đại, VNPT tiếp tục áp dụng nhiều công nghệ tối ưu của thế giới, đồng thời hiệu chỉnh hệ thống phù hợp với quy định, văn hóa và định hướng phát triển của từng quốc gia.

 

Hệ thống thông tin báo cáo và chỉ đạo điều hành (VNPT VSR) là giải pháp hệ thống thông tin báo cáo và chỉ đạo điều hành được VNPT xây dựng nhằm mục tiêu: Giảm thời gian thực hiện báo cáo, giảm gánh nặng hành chính cho tổ chức, cá nhân thực hiện yêu cầu cung cấp thông tin, số liệu báo cáo.Tăng cường tính kịp thời của thông tin, số liệu báo cáo (cập nhật trực tuyến, real time). Tăng cường tính minh bạch, rõ trách nhiệm giải trình của Bộ, ngành, địa phương và cá nhân cán bộ, công chức trong việc cung cấp thông tin, số liệu thuộc phạm vi chức năng quản lý. Tạo ra và lưu trữ được các thông tin, số liệu mang tính chất hệ thống, đồng bộ và cho phép so sánh, đối chiếu, kiểm tra chéo thông tin, số liệu từ các nguồn khác nhau. Nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp có thẩm quyền. Tất cả tạo nên hệ thống báo cáo số hiện đại, nhanh chóng, kịp thời, minh bạch, tiết giảm ngân sách nhà nước. Song song đó, với mục tiêu cung cấp sản phẩm dịch vụ số hiện đại, VNPT tiếp tục áp dụng nhiều công nghệ tối ưu của thế giới, đồng thời hiệu chỉnh hệ thống phù hợp với quy định, văn hóa, định hướng phát triển của từng quốc gia để VNPT VSR tương thích và là ứng dụng được thị trường các nước tin dùng.

 

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(VnMedia) - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.