Thay đổi tư duy về bảo đảm an toàn thông tin mạng

0
0

 - Đây là một trong những thông điệp quan trọng được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Nâng cao năng lực quản lý và thực thi triển khai chuyển đổi số và an toàn thông tin mạng tại địa phương diễn ra ngày 14/5/2021.

Chủ trì Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Huy Dũng đã phát biểu, "chuyển đổi số và an toàn, an ninh mạng là hai mặt của một xu hướng phát triển tất yếu. Chúng ta phải chuyển đổi nhanh, bền vững nhưng cũng phải bảo đảm an toàn, an ninh mạng. An toàn, an ninh mạng là cái phanh, không phải để dừng cái xe chuyển đổi số lại, mà là để giúp người lái xe yên tâm nhấn ga đi nhanh hơn. An toàn, an ninh mạng là vấn đề rất quan trọng. Thông thường, chúng ta chỉ cảm nhận được tầm quan trọng của an toàn, an ninh mạng sau khi xảy ra sự cố, nhưng lúc đó thì đã muộn rồi".

 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, có 3 khía cạnh cần nhấn mạnh trong vấn đề đảm bảo an toàn thông tin mạng. Thứ nhất, phải chấp nhận thực tế là chúng ta đang phát triển, vì đang phát triển nên nguồn lực của chúng ta là hữu hạn. Và vì hữu hạn nên ưu tiên cho khía cạnh phát triển trước. Hãy xác định đâu là những hệ thống thông tin mà chúng ta phải tuyệt đối bảo đảm an toàn, an ninh mạng bằng mọi giá, đâu là những hệ thống thông tin mà chúng ta bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo hình thức quản trị rủi ro.

Thứ hai, ở giai đoạn phát triển này của đất nước, hãy cùng nhau thuyết phục các cấp Lãnh đạo cho phép thay đổi tư duy: Thay vì coi bị tấn công là kém, bị tấn công là tội, thì coi rằng bị tấn công và phát hiện sớm là tốt, bị tấn công và kịp thời khắc phục sự cố là tốt, bị tấn công và kịp thời rút kinh nghiệm để chia sẻ, cảnh báo cho người khác không bị tấn công một cách tương tự là tốt.

Thứ ba, ở Trung ương, có 3 lực lượng nòng cốt là: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Vì vậy, ở địa phương, Sở Thông tin và Truyền thông chủ động tham mưu cho tỉnh để triển khai một cách tương ứng.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng đề nghị Cục Tin học hoá và Cục An toàn thông tin cùng phối hợp chặt chẽ, với các Sở TT&TT; Cục An toàn thông tin chủ trì, dự thảo văn bản hướng dẫn các Sở về chức năng, nhiệm vụ về chuyển đổi số và an toàn thông tin mạng.

Với các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đề nghị triển khai 3 việc cụ thể, trong đó có việc tăng cường nhân lực phục vụ công tác chuyển đổi số và an toàn thông tin mạng; Huy động các doanh nghiệp cùng tham gia giải quyết vấn đề của quốc gia và của địa phương trong lĩnh vực chuyển đổi số và an toàn thông tin. Đây cũng chính là tinh thần của chuyển đổi số.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, các Sở TT&TT huy động nhân lực của các doanh nghiệp trên địa bàn cùng tham gia giải quyết vấn đề của địa phương; Tận dụng công cụ mạnh là Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia theo Quyết định số 05/2017/QĐ-TTg ngày 16/3/2017 của TTgCP ban hành quy định về hệ thống phương án ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia.

Theo Thứ trưởng, các Sở có thể thiết lập Mạng lưới chuyển đổi số và ứng cứu sự cố của Tỉnh, huy động sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng tham gia giải quyết các vấn đề của Tỉnh dưới sự điều phối chung của Sở Thông tin và Truyền thông.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội ngày 22/6 nóng 37 độ, đêm có mưa dông

(VnMedia) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dần xuống phía Nam.

Ông Tất Thành Cang tiếp tục bị khởi tố trong vụ án bán 32ha đất công

(VnMedia) - Ông Tất Thành Cang mới đây bị khởi tố vì liên quan trong vụ sai phạm 32 ha đất ở Phước Kiển, trước đó, ông Cang bị khởi tố trong vụ án sai phạm liên quan bán cổ phần ở Cty SADECO - Nguyễn Kim.

Mỹ nhăm nhe trừng phạt Nga ngay sau cuộc gặp Biden-Putin

(VnMedia) - Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan mới đây đã nói trên chương trình "State of the Union" của CNN rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị tung ra một gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga...

Hà Nội cho phép mở lại hàng ăn uống, cắt tóc nhưng bia rượu chỉ được bán mang về

(VnMedia) - Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà nhưng nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về...

Ngày 21/6 đã có 3 ca bệnh COVID-19 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 68 và 69 là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền nặng liên quan COVID-19. Như vậy, ngày 21/6 đã có 3 ca bệnh COVID-19 tử vong, trong đó TP.HCM có 2 ca.