Sắp có tiêu chuẩn mới cho các thiết bị nhà kết nối

0
0

- Các đại gia công nghệ Amazon, Google và Apple liên minh để đưa ra một tiêu chuẩn cho các thiết bị nhà kết nối, có tên gọi là Matter.

Một liên minh công nghiệp đứng đầu là Apple, Google, Amazon sẽ đưa ra một tiêu chuẩn chứng nhận cho các thiết bị nhà kết nối vào cuối năm nay. Tên của liên minh này, Matter, sẽ được gắn lên sản phẩm các thiết bị thông minh, chẳng hạn như bóng đèn thông minh điều khiển bằng giọng nói với trợ lí Alexa hoặc chuông cửa video được điều khiển bằng Google Nest. Tobin Richardson, giám đốc điều hành của Connectivity Standards Alliance, nhóm phụ trách Matter, cho biết ông kỳ vọng biểu tượng này sẽ trở nên “phổ biến” như biểu tượng Wifi hiện nay. “Khi các thiết bị khác nhau này trở thành các mạng phức tạp hơn, điều quan trọng hơn là tất cả chúng đều nói cùng một ngôn ngữ,” ông cho biết thêm.

 

Matter là tên mới của một liên minh đã tồn tại với tên gọi là CHIP (Connected Home over Internet Protocol). Ra mắt vào năm 2019, nó sử dụng công nghệ Internet cơ bản để giải quyết sự phức tạp trong việc kết nối các thiết bị nhà thông minh với nhau. Công nghệ này cho phép người dùng điều khiển hệ thống chiếu sáng, sưởi ấm, rạp chiếu phim tại nhà, chuông cửa video, khóa cửa và báo động thông qua loa kết nối.

Khó để có thể làm cho tất cả các thiết bị này hoạt động cùng nhau vì Alexa (Amazon), Siri (Apple) và Google Assistant là những hệ sinh thái cạnh tranh. Matter được thiết kế để thống nhất miền mạng, đảm bảo rằng các thiết bị hoạt động với một trong ba trợ lý giọng nói này. Nó sẽ hoạt động ngay cả khi bạn đang sử dụng nhiều hệ thống điều khiển hơn. Matter sẽ tích hợp trong bóng đèn, bộ điều nhiệt, khóa cửa, cửa nhà để xe, hệ thống báo động, rèm cửa sổ cũng như trên ti vi.

Chris DeCenzo, trưởng bộ phận kỹ thuật nhà thông minh Amazon cho biết: “Matter có thể được sử dụng để liên kết nhiều hệ thống khác nhau mà mọi người trang bị trong nhà của họ hiện nay”.

Tin tốt cho các nhà phát triển. Kevin Ho, giám đốc sản phẩm cấp cao của Google Nest cho biết : “Nhà thông minh không thể phát triển mạnh nếu từng nhà sản xuất thiết bị phát triển các sản phẩm hoạt động chỉ trong hệ sinh thái của họ”. Google sẽ thảo luận về các dự án liên quan đến Matter tại hội nghị Google I/O ngày 18 tháng 5 tới đây.

 

Các nhà sáng lập Matter đã phát triển công nghệ của họ trong Zigbee Alliance, một nhóm được thành lập để làm việc trên giao thức mạng Zigbee tốc độ thấp nhưng  tiết kiệm năng lượng, được sử dụng trong một số thiết bị nhà thông minh như bóng đèn và cảm biến báo động. Nhóm này vừa đổi tên thành “Connectivity Standards Alliance” để nâng cấp sứ mệnh của mình.

Công nghệ Matter được phát triển như một dự án mã nguồn mở, miễn phí bản quyền trên GitHub. Trong hai tuần qua, các nhà thiết kế của nó đã thông qua thông số kỹ thuật, một bước quan trọng trong việc cho phép các nhà sản xuất thiết bị hướng tới tiêu chuẩn và giúp các nhà phát triển hỗ trợ Matter dễ dàng hơn.

Matter cần phải đơn giản hóa cấu hình nhờ các mã cho phép các thiết bị kết nối tích hợp mà không cần phải tải xuống ứng dụng hoặc thông qua các dịch vụ đám mây.

Nhưng bên cạnh việc đơn giản cấu hành, những người tạo ra Matter cũng sẽ phải thuyết phục rằng giải pháp của họ an toàn và tôn trọng quyền riêng tư cá nhân của người dùng. Tobin Richardson thừa nhận: “Chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài phía trước để xây dựng lòng tin”.

Quế Anh


Ý kiến bạn đọc


Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, khó lường

(VnMedia) - Tội phạm ma túy đã tận dụng công nghệ 4.0 bằng cách sử dụng các mạng xã hội hiện đại để liên lạc như Viber, Wechat, zalo, facebook, đồng thời không sử dụng tiền mặt trong giao dịch mà chuyển khoản thông qua qua các tài khoản tiền ảo trên mạng...

Thủ tướng bổ nhiệm, phê chuẩn nhiều nhân sự cấp cao

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời phê chuẩn lãnh đạo 2 tỉnh Phú Yên và Lào Cai...

Nắng nóng xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ từ ngày mai 26/6

(VnMedia) - Ngày và đêm nay 25/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nhiêt độ cao nhất chỉ 34 độ C. Dự báo, ở miền Trung, nắng nóng tiếp tục kéo dài nhiều ngày nữa và có khả năng xuất hiện trở lại Bắc Bộ từ ngày 26/6…

TP.HCM khẩn cấp phong tỏa tại huyện Hóc Môn

(VnMedia) - Ngày 24/6/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn số 2100/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội: Đảm bảo an toàn cho hơn 100.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn TP Hà Nội có 101.326 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, có 90.658 thí sinh THPT và 10.668 hệ Giáo dục Thường xuyên, tăng 22.063 thí sinh so với năm 2020. Đợt 1 của Kỳ thi dự kiến diễn ra vào 7-8/7….