Những gã khổng lồ công nghệ chinh phục ngành công nghiệp Podcast

0
0

- Podcast là một danh từ chỉ các tệp âm thanh kỹ thuật số có sẵn trên Internet và người dùng có thể tải về để nghe trên các thiết bị như máy tính, điện thoại, máy tính bảng,... Xuất hiện cách đây vài năm, nhưng đại dịch COVID-19 đã góp phần khẳng định sự thành công của xu hướng này.

Podcast có rất nhiều chủ đề khác nhau, từ các chương trình radio, phỏng vấn người nổi tiếng, cho đến ký sự, tin tức. Bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn chủ đề phù hợp với sở thích để nghe. Podcast đã xuất hiện cách đây vài năm, nhưng đại dịch COVID-19 sẽ khẳng định sự thành công của xu hướng này.

Năm 2020, việc tạo ra podcast đã tăng 280% trên toàn thế giới, theo Chartable, với 900.000 podcast mới thay vì 300.000 năm 2019, tương đương với gần hai podcast được tạo ra mỗi phút. Và đó không phải ngẫu nhiên : Vào thời điểm tin nhắn Slack và ứng dụng FaceTime đã thay thế hầu hết các cuộc trò chuyện "ngoài đời thực" của chúng ta, giọng nói trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Điều này được chứng minh bằng sự bùng nổ của chương trình âm thanh lấy cảm hứng từ ứng dụng Clubhouse.

Xuất hiện cách đây vài năm, nhưng đại dịch COVID-19 đã góp phần khẳng định sự thành công của xu hướng này
Xuất hiện cách đây vài năm, nhưng đại dịch COVID-19 đã góp phần khẳng định sự thành công của xu hướng này

Slack là một ứng dụng chat nhóm hỗ trợ trao đổi thông tin với bạn bè, đồng nghiệp và là một lựa chọn hoàn hảo cho công việc, nội bộ công ty hay làm dự án. Với Slack, mọi người có thể trò chuyện, chia sẻ hình ảnh / video / tập tin, quản lý theo từng nhóm / bộ phận, tạo ra các chủ đề thảo luận ở các kênh riêng biệt. FaceTime là ứng dụng gọi videocall hay điện thoại thông thường miễn phí giữa các thiết bị của Apple như: iPhone, iPad, iMac, Mac… thông qua kết nối WiFi hoặc 3G.

Cách đây vài tháng, ứng dụng Podcasts của Apple thống trị thị trường, theo sau là dịch vụ phát trực tuyến nhạc Spotify. Gã khổng lồ của Mỹ và Thụy Điển đã tổ chức phần lớn các podcast trên thế giới và khiến những người sáng tạo phải không ngừng tìm kiếm một mô hình kinh doanh và kiếm doanh thu từ quảng cáo.

Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi và các công ty công nghệ khác hiện cũng đang thực hiện podcast, tạo ra một cuộc cạnh tranh xem ai có nhiều người nghe nhất và doanh thu từ hoạt động này. Google đã ra mắt ứng dụng Podcasts trên Android vào mùa hè năm 2019, sau đó trên iOS vào tháng 3/2020 - mặc dù ứng dụng gốc của Apple vẫn được sử dụng nhiều hơn trên iPhone. Về phần mình, Amazon Music đã bắt đầu phát podcast vào tháng 9 năm ngoái trong vùng Đại Tây Dương và đó không phải là tất cả. Hãng này đã mua lại vào cuối tháng 12 Wondery, nền tảng phát trực tuyến podcast lớn thứ sáu ở Mỹ.

Facebook cũng được thêm vào danh sách các đối thủ cạnh tranh của Apple trên thị trường podcast. Vào ngày 19/4 năm nay, mạng xã hội này đã công bố việc bổ sung các phòng trò chuyện âm thanh ngắn, trực tiếp (được sao chép trên Clubhouse), cũng như khả năng nghe podcast trực tiếp trên ứng dụng Facebook trong những tháng tới. Bằng chứng rằng hình thức âm thanh này đang phát triển hơn bao giờ hết.

Thu phí các nội dung podcast

Người khổng lồ Thụy Điển Spotify đã sớm đầu tư vào thị trường podcast đang bùng nổ. Hãng này đã chi 230 triệu đô la (191 triệu euro) vào tháng 2/2019 để mua lại công ty podcast Gimlet và ký kết hợp tác với những người nổi tiếng như Michelle Obama. Chiến lược này dường như đang thu được kết quả: Spotify dự kiến sẽ vượt qua Apple về số lượng người nghe trên toàn thế giới vào năm 2021, theo ước tính của eMarketer.

Vào ngày 27/4, hãng này thông báo sẽ thử nghiệm thu phí các podcast có nội dung độc quyền. Nếu thử nghiệm thành công và dịch vụ được triển khai trên quy mô lớn hơn, Spotify sẽ thu 5% hoa hồng đối với các thuê bao đăng ký.

Trước đó vài ngày, Apple đã công bố ra mắt hệ thống tính phí tương tự trên ứng dụng Podcasts của mình từ tháng 5/2021, nhưng với mức hoa hồng lớn hơn nhiều  (30% trên doanh thu) rồi 15% sau một năm đăng ký. Vì vậy, sẽ hết thời phát trực tuyến podcast miễn phí và đó không phải là tin tốt đối với người nghe cũng như nhà sáng tạo.

Quế Anh (Theo businessinsider)


Ý kiến bạn đọc


Nghiên cứu kiến nghị 2 phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

(VnMedia) - Để góp phần giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đề xuất 2 phương pháp điều trị mới mà thế giới đã áp dụng thành công.

Sắp có vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

(VnMedia) - Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết, vắc xin phòng Covid-19 dành cho trẻ em dưới 12 tuổi sẽ sẵn sàng vào mùa thu này.

Trưa 20/9: Hà Nội thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 20/9 cho biết, Thành phố có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, bao gồm 2 ca trong khu vực phong tỏa và 1 ca ở khu cách ly. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.928 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca...

Những ngành nào vẫn giữ độ "hot" mùa tuyển sinh năm nay?

(VnMedia) - Năm 2021, các ngành Ngôn ngữ, Công nghệ thông tin, Y khoa và khối ngành kinh tế đều có điểm chuẩn cao, vẫn giữ độ "hot" đối với các thí sinh.

Mưa lớn và cảnh báo lốc, sét, mưa đá ở vùng núi Bắc Bộ

(VnMedia) - Hôm nay (20/9), ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.