Ngành Thông tin và Truyền thông triển khai công tác phục vụ phòng, chống Covid-19

0
0

- Theo Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông, đã có nhiều nhiệm vụ công tác được ngành Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp thực hiện trong thời gian qua nhằm góp phần trong công cuộc phòng, chống Covid-19 của đất nước.

Với công tác đồng bộ dữ liệu phục vụ khai thác, Cục Tin học hoá đã họp với các cơ quan Bộ Y tế, thống nhất dữ liệu khai báo y tế, dữ liệu kiểm soát vào ra đều được cập nhật về một nơi để phục vụ nghiên cứu, phân tích phòng chống dịch; Đã thiết kế xong mô hình đồng bộ dữ liệu tổng thể giữa các ứng dụng, cấu trúc gói tin và chuẩn kết nối; Đang nâng cấp các ứng dụng để khai thác dữ liệu tập trung và cung cấp tài khoản cho các cơ sở y tế khai thác dữ liệu.

Thực hiện giám sát các phương tiện giao thông, Cục Tin học hóa đã làm việc với các doanh nghiệp nền tảng quản lý nhà xe và các hãng vận tải công nghệ để thống nhất cơ chế chia sẻ thông tin truy về với Ban chỉ đạo. Khi có yêu cầu truy vết từ BCĐ (gửi số điện thoại cần truy vết), các doanh nghiệp này sẽ gửi trả kết quả về lộ trình (điểm đi và điểm đến) của chủ thuê bao. Cục Tin học hóa cũng đang làm việc với doanh nghiệp vận tải hành khách công nghệ để có cơ chế đưa người từ khu cách ly tập trung về nơi cư trú, qua đó giúp dễ dàng quản lý chặt chẽ hơn việc bàn giao sau cách ly tập trung.

 

Cùng với đó, để kiểm soát vào ra, đã hoàn thành việc nâng cấp ứứng dụng khai báo y tế bắt buộc dành cho người nhập cảnh và du khách cho phép quét mã QR để kiểm soát việc vào ra địa điểm. Tại các địa điểm công cộng, địa điểm kinh doanh, sân bay, bến tàu,… sẽ sử dụng ứng dụng VHD để quét mã QR của mỗi người ra vào.

Được biết, chung tay với ngành TT&TT trong công tác phòng và chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp trong đó có Tập đoàn VNPT đã triển khai nhiều nhiệm vụ cụ thể. Là một trong hai hai đơn vị được Bộ TT&TT chỉ định xây dựng hệ thống giám sát, đồng thời phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố khảo sát, kết nối camera giám sát ở các khu cách ly về hệ thống giám sát tập trung, trong thời gian qua, Tập đoàn VNPT đã nhanh chóng triển khai các công tác khảo sát, xây dựng nền tảng và kết nối hệ thống camera giám sát ở tất cả các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn các tỉnh phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào).

VNPT cũng phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT, Bộ Y tế để nắm bắt cụ thể yêu cầu kỹ thuật, phối hợp với Viettel (doanh nghiệp thực thi các tỉnh phía Bắc) để đồng nhất hai hệ thống giám sát cho toàn quốc; xây dựng phương án kỹ thuật, giải pháp, đề xuất các yêu cầu cần thiết, đặc biệt là về kết nối, lưu trữ với số lượng lớn, bản quyền, các yêu cầu về tính năng; hỗ trợ các địa phương đấu nối, cài đặt, cấu hình; Chịu trách nhiệm về kỹ thuật, giải pháp, triển khai và hỗ trợ hệ thống đảm bảo tiến độ; Cử đầu mối phụ trách chung các phần công việc trong phạm vi của đơn vị; phối hợp với các VNPT tỉnh, thành phố và Công ty Công nghệ thông tin (VNPT IT) xây dựng phương án và thực hiện hạ tầng kết nối hệ thống VMS tập trung, đồng thời hoàn thiện kế hoạch triển khai kênh Internet FTTH đáp ứng yêu cầu triển khai hệ thống.

Tập đoàn VNPT cũng đã cấp tốc triển khai đường dây nóng hỗ trợ khai báo y tế - 18001119 nhằm tiếp nhận, trợ giúp mọi yêu cầu của người dân về khai báo y tế một cách kịp thời, miễn phí, không để ách tắc. Khi gọi đến tổng đài hỗ trợ khai báo y tế 18001119, ngoài việc được miễn cước, người dân sẽ được các tổng đài viên là tình nguyện viên hướng dẫn lựa chọn hình thức khai báo y tế phù hợp và nội dung khai báo cho xác thực nhất.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Bắt đầu chạy lại đôi tàu SE3/SE4 giữa Hà Nội – TP.HCM

(VnMedia) - Tổng công ty ĐSVN vừa cho biết, từ hôm nay 17/6, ngành Đường sắt sẽ tổ chức chạy lại đôi tàu khách Thống nhất SE3/SE4 tuyến Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh. Như vậy, trên tuyến này sẽ có hai đôi tàu khách chạy hàng ngày là SE3/SE4 và SE7/SE8.

VNPT thiết lập 1.800 điểm cầu Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

(VnMedia) - Là đơn chủ lực và nòng cốt trong xây dựng nền tảng công nghệ, cung cấp phục vụ các hội nghị trực tuyến của Đảng và nhà nước, Tập đoàn VNPT đã thiết lập khoảng 1.800 điểm cầu trên cả nước, tới tận các cơ sở đảng đảm bảo chất lượng cao nhất.

Việt Nam lần đầu tiên tiếp nhận điều trị khẩn cấp nhân viên Liên hợp quốc bị Covid-19

(VnMedia) - Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm COVID-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Hà Nội: Phát hiện hàng trăm kg ma túy giấu tinh vi trong dạ dày lợn

(VnMedia) - 270kg ma túy tổng hợp ketamine được cất giấu tinh vi trong dạ dày lợn, mô tơ điện vừa được Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (Bộ Công an) phát hiện, bắt giữ.

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

(VnMedia) - Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an thành phố Hà Nội mới đây đã khuyến cáo chủ hộ gia đình và người dân cần thực hiện các nội dung về PCCC.