ICT là tuyến phòng thủ chính chống lại đại dịch COVID-19

0
0

- Xã hội thông tin đang nổi lên như một trong những tuyến phòng thủ chính chống lại đại dịch COVID-19. Đã có rất nhiều câu chuyện thành công để làm sáng tỏ tầm quan trọng sống còn của CNTT-TT và sự bất bình đẳng số sâu sắc giữa các quốc gia và trong từng quốc gia…

Theo thông lệ, ngày 17/5 hàng năm, ITU sẽ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập ITU và Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới, đồng thời phát động các quốc gia thành viên hưởng ứng bằng những hoạt động thiết thực như tổ chức hội thảo chuyên đề, mit-tinh kỷ niệm để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).

Năm 2021, ITU tổ chức kỷ niệm Ngày 17/5 với chủ đề “Tăng tốc chuyển đổi  số trong giai đoạn khó khăn” (“Accelerating digital transformation in challenging times”). Với Chủ đề này, Tổng Thư ký ITU kêu gọi Quốc gia thành viên tiếp tục nỗ lực hơn nữa để nâng cao vai trò quan trọng của Viễn thông/ICT trong việc đảm bảo các chức năng hoạt động của xã hội, khả năng phục hồi và phát triển kinh tế thời kỳ Covid-19; thúc đẩy chuyển đổi số, tạo văn hoá tiếp nhận công nghệ số mới để nâng cao hiệu quả và hiệu suất lao động của người dân trong cuộc sống hàng ngày và công việc kinh doanh; đồng hành với ITU trong việc thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Chương trình kết nối 2030 của ITU; báo cáo kết quả thực hiện, cung cấp số liệu thống kê quốc gia để theo dõi tiến độ thực thi các mục tiêu…

 

Dưới đây là toàn văn thông điệp ý nghĩa này của Tổng thư ký ITU nhân Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới WTISD 2021: Thông qua sự phát triển của CNTT và truyền thông, xã hội của chúng ta đang trải qua quá trình chuyển đổi số để chuyển sang xã hội thông tin và kinh tế số.

“Xã hội thông tin đang nổi lên như một trong những tuyến phòng thủ chính chống lại đại dịch COVID-19. Đã có rất nhiều câu chuyện thành công để làm sáng tỏ tầm quan trọng sống còn của CNTT-TT và sự bất bình đẳng số sâu sắc giữa các quốc gia và trong từng quốc gia.

 Trong năm quyết định này, ITU sử dụng Ngày Viễn thông và Xã hội Thông tin thế giới để chung tay hành động trên toàn thế giới nhằm chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực và khía cạnh của cuộc sống. Đây là cơ hội để thúc đẩy các chiến lược quốc gia về phát triển CNTT-TT, triển khai các chính sách đột phá và các biện pháp hữu hiệu để khuyến khích đầu tư vào CNTT-TT, các kỹ năng số và đồng thời nâng cấp các dịch vụ với công nghệ mới như AI và 5G - các vấn đề trung tâm của nền kinh tế số.

Thời điểm lịch sử này kêu gọi quan hệ hợp tác và đối tác. Tôi kêu gọi các quốc gia thành viên và các bên liên quan tiếp tục nỗ lực khai thác sức mạnh của CNTT-truyền thông để thúc đẩy các Kế hoạch hành động WSIS, Chương trình nghị sự kết nối ITU 2030, các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, cũng như chủ đề "Kết nối những khu vực chưa được kết nối hướng đến phát triển bền vững" của Hội nghị Phát triển viễn thông thế giới ITU 2021 (WTDC-21), nhờ đó quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ mà chúng ta đang chứng kiến không bỏ ai lại phía sau, không ai bị ngắt kết nối.

Chúng ta hãy chia sẻ với nhau về những câu chuyện thành công, cũng như những thách thức và những bài học kinh nghiệm thực tế bổ ích nhân dịp kỷ niệm ngày 17 tháng 5 - Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới năm 2021 với chủ đề "Tăng tốc chuyển đổi số trong giai đoạn thách thức".

PV


Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 thứ 62 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo về ca tử vong số 62: BN8217, nữ, 71 tuổi, có địa chỉ tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Sẽ khởi động cơ chế tiêm dịch vụ vaccine COVID-19

(VnMedia) - Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu Bộ Y tế  chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

ASEAN nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vắc-xin COVID-19 cho các nước thành viên

(VnMedia) - Hội nghị tham vấn chung ASEAN nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vắc-xin cung cấp cho các nước thành viên thông qua thoả thuận với UNICEF và COVAX; đề nghị ASEAN khẩn trương sử dụng 10,5 triệu đô la Mỹ từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vắc-xin...

Tổng cục Thuế lên tiếng về việc karaoke, cắt tóc, gội đầu... phải đóng thuế

(VnMedia) - Theo Tổng cục Thuế, mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, Internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015, đến nay không có sửa đổi.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc mới, riêng TP. HCM 59 ca

(VnMedia) - Trưa ngày 18/6, Việt Nam có thêm 119 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (59), Bắc Giang (36), Bình Dương (12), Bắc Ninh (10), Hòa Bình (1), Lào Cai (1). Như vậy TP. HCM đã có 119 ca dương tính kể từ sáng nay...