IBM vinh danh các tình nguyện viên cho dự án giáo dục tại Việt Nam

0
0

- Việt Nam là một trong những quốc gia được xướng tên trong Giải thưởng Tình nguyện viên Xuất sắc 2020 của Tập đoàn IBM, do chính Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành phê duyệt, nhằm công nhận và vinh danh những nhân viên IBM có hoạt động tình nguyện đóng góp đáng kể cho cộng đồng thông qua các tổ chức phi lợi nhuận trong năm vừa qua.

Một nhóm bao gồm mười nhân viên IBM xuyên quốc gia đã đưa ra sáng kiến và triển khai thành công Chương trình đào tạo robot và Trí tuệ nhân tạo (AI) cho các giáo viên THCS và THPT trên toàn quốc. Nhóm đã hợp tác với Câu lạc bộ Sáng tạo của Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông (SoICT) thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội và hai tổ chức phi chính phủ tại địa phương - 1) STEAM cho Việt Nam và 2) Viện Giáo dục trải nghiệm và Sức khoẻ cộng đồng Quốc tế (IES) - để tổ chức hội thảo đào tạo và huấn luyện trực tuyến các kiến thức cơ bản về công nghệ AI.

Các tình nguyện viên của IBM trong dự án nhận giải này đã đóng góp tổng cộng 500 giờ làm việc để thực hiện một chuỗi các công việc bao gồm thiết kế sổ tay đào tạo cho giáo viên, sửa đổi mã nguồn trên Github, phát triển các bài tập thực hành trong phòng thí nghiệm và cung cấp khóa đào tạo trực tuyến cho tổng số 126 giáo viên CNTT trên toàn quốc. Hội thảo đã trang bị cho các giáo viên CNTT cách tiếp cận cơ bản, quy trình làm việc và ứng dụng AI. Khóa đào tạo đã giới thiệu cho giáo viên các công nghệ nhận thức và các khái niệm AI để giúp các giáo viên có thể xây dựng và lắp ráp mô hình robot (TJBot), đồng thời có thể đưa vào cuộc sống bằng cách sử dụng lập trình IBM Watson và Node-RED. Sáng kiến này đã cho phép dự án được triển khai diện rộng trên khắp các trường học ở Việt Nam từ 63 tỉnh thành và hoàn toàn có thể được sử dụng để hỗ trợ công tác dạy và học trong tương lai của các giáo viên.

Mô hình robot (TJBot)
Mô hình robot (TJBot)

Nhóm tình nguyện viên IBM Việt Nam là một trong 15 nhóm được vinh danh trong năm nay. Giải thưởng trị giá 10,000 USD sẽ được gửi tới SoICT để tiếp tục mở rộng  quy mô dự án mà nhóm tình nguyện viên của IBM đã khởi động.

Các tình nguyện viên của IBM Việt Nam đã tham gia cùng hàng ngàn đồng nghiệp cống hiến tổng cộng 1,25 triệu giờ phục vụ cộng đồng trên toàn thế giới chỉ riêng trong năm 2020. Những nhóm và cá nhân được vinh danh năm nay đến từ Việt Nam, Argentina, Áo, Brazil, Canada, Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Phần Lan, Đức, Hồng Kông, Ấn Độ, Ireland, Israel, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Singapore, Slovakia, Tây Ban Nha, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Đây là năm thứ hai liên tiếp IBM Việt Nam nhận được giải thưởng toàn cầu này. Năm ngoái, Tiến sĩ Lê Nhân Tâm, Giám đốc Công nghệ, IBM Việt Nam đã dành được giải thưởng cho những cống hiến phát triển một hệ sinh thái các chuyên gia và tổ chức phi chính phủ về giáo dục trong lĩnh vực CNTT, nhằm mang tới cho sinh viên Việt Nam những kiến thức bài bản về AI - chương trình đào tạo đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội kết hợp cả kiến thức hàn lâm và chuyên môn trong ngành.

Các hoạt động hỗ trợ nâng cao giáo dục của IBM tại Việt Nam trong những năm vừa qua có thể kể tới như chương trình New Collar cho sinh viên đại học và sáng kiến Open P-TECH cho học sinh PTCS và PTTH. Đã có hơn 350 sinh viên đại học đã được đào tạo về AI theo chương trình New-Collar trong năm 2020 và khoảng 180 sinh viên đã nhận được chứng chỉ AI từ IBM. Bên cạnh đó, hơn 1.700 học sinh Việt Nam đã đăng ký tham gia các khoá học trên nền tảng Open P-Tech kể từ cuối năm 2020 cho tới nay.

Giải thưởng Tình nguyện viên Xuất sắc của IBM ra đời từ năm 2005 là động lực để nhân viên của Tập đoàn trên toàn cầu góp phần vào các công cuộc cải thiện cuộc sống tại các quốc gia mà IBM hoạt động. Báo cáo Trách nhiệm xã hội mới nhất của IBM có thể tìm thấy tại đây Corporate Responsibility Report.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Bí thư tỉnh ủy Bình Dương bị kỷ luật vì gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước

(VnMedia) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật một loạt cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trong đó có Bí thư tỉnh ủy Trần Văn Nam…

Phân bổ 288.100 liều vaccine COVID-19 cho các tỉnh có dịch

(VnMedia) - Trong chiều ngày 16/6, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca. 

Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc tránh lây nhiễm chéo nghiêm ngặt như thế nào?

(VnMedia) - Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo ở Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc, nơi đang điều trị 60 bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bắc Giang là một vấn đề đặc biệt quan trọng. Vậy nó được thực hiện nghiêm ngặt như thế nào?

Tuyển Việt Nam tạo ra 2 cột mốc lịch sử!

(VnMedia) - Với chiến tích ấn tượng vừa qua, tuyển Việt Nam tạo ra liền 2 cột mốc lịch sử khi lần đầu lọt tới vòng loại cuối World Cup 2022, khu vực châu Á và giành quyền vào thẳng vòng chung kết Asian Cup 2023.

Trưa ngày 16/6: Thêm 176 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 12h ngày 16/6, Việt Nam ghi nhận thêm 176 ca mắc mới COVID-19 (BN11305-11480), trong đó chỉ có 2 ca nhập cảnh. 174 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (128), TP. Hồ Chí Minh (35), Bắc Ninh (8), Hà Tĩnh (2), Nghệ An (1).