VNPT Wifi Offload mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

0
0

 - Để chuyển đổi số thành công và đến được từng ngóc ngách của cuộc sống xã hội, nền tảng hạ tầng mạng Internet có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Là nhà mạng tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại, VNPT luôn chú trọng phát triển các sản phẩm, dịch vụ gắn liền với hoạt động đời sống người dân. VNPT Wifi Offload - dịch vụ Wifi công cộng tốc độ cao được xem là bước tiến mới nhất trong việc xây dựng hệ thống Wifi công cộng trên khắp cả nước.

Nền tảng xây dựng đô thị thông minh

Đối với các quốc gia đang phát triển, hệ thống Wifi công cộng là yếu tố đóng vai trò nền tảng trong việc hình thành nên những đô thị thông minh (SmartCity). Có thể kể đến như thủ đô Seoul (Hàn Quốc) là một thành phố thông minh kiểu mẫu trên thế giới, nơi có mật độ phủ sóng Wifi công cộng lên đến 31% diện tích và dự kiến sẽ hoàn tất 100% vào năm 2022. Còn tại Singapore, từ khi quyết định kiến tạo một thành phố thông minh, một trong những dự án đầu tiên của Quốc đảo này là xây dựng mạng lưới băng thông rộng tốc độ cực nhanh và Wifi miễn phí cho toàn dân… Phải khẳng định như vậy vì bản chất của dịch vụ Wifi công cộng chính là tạo độ phủ hạ tầng mạng Internet đến từng ngóc ngách đời sống xã hội. Khi đó, mọi người dễ dàng tiếp cận thế giới phẳng mà không còn bị rào cản bởi vùng phủ sóng Internet cũng như với các dịch vụ di động như 4G/5G. Nói một cách vĩ mô hơn, khái niệm IOT, vạn vật kết nối có đi vào thực tiễn được hay không cũng chính là nhờ nền tảng hạ tầng mạng Internet đã được lấp đầy trong từng hơi thở của cuộc sống.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, yêu cầu nhanh chóng chuyển đổi số của mỗi quốc gia trên hành trình số hóa, Wifi công cộng càng trở thành yếu tố có tính quyết định, đặc biệt là tại các đô thị thông minh. Là đơn vị dẫn dắt chuyển đổi số, hơn bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ VT-CNTT nào, VNPT hiểu rõ, mạng Wifi công cộng đi vào hoạt động không chỉ mang lại lợi ích cụ thể cho người dân, mà còn trở thành nhân tố thiết yếu cho quá trình chuyển đổi số của đất nước. Những đô thị thông minh sẽ được xây dựng với các dịch vụ về hành chính công, thương mại điện tử, ví điện tử, y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp thông minh… trở nên gần gũi và là một phần tất yếu trong cuộc sống của những công dân thông minh. Ông Phạm Đức Long, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho biết, từ năm 2017, VNPT đã định hướng chuyển dịch từ nhà cung cấp viễn thông truyền thống thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu và là trung tâm công nghệ thông tin lớn của khu vực.

 

Trong đó, VNPT đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2025; trở thành trung tâm số (Digital Hub) của châu Á vào năm 2030 và là lựa chọn số 1 của khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ số tại thị trường trong nước. Phát triển và xây dựng thành phố thông minh chính là một trong những lĩnh vực khẳng định quyết tâm đó của VNPT. Cùng với đó, VNPT thực hiện đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống mạng lưới viễn thông - công nghệ thông tin và nhân lực công nghệ cao. Đây là các lĩnh vực trọng tâm mà VNPT xây dựng SmartCity cho nhiều tỉnh, thành phố trong thời gian vừa qua và đã nhận được những phản hồi tích cực. Lãnh đạo VNPT cũng khẳng định, “Hệ thống Wifi công cộng sẽ giúp chính quyền triển khai các dịch vụ công tốt hơn đến người dân, đồng thời, tăng quyền bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin của mọi người. Trong bối cảnh thế giới thời kỳ “hậu” dịch Covid-19 sẽ khiến các dịch vụ trực tuyến và không tiếp xúc đóng vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội”.

Lợi ích thiết thực từ VNPT Wifi Offload

Mặc dù đánh giá cao công tác xây dựng hệ thống Wifi công cộng trên cả nước nhưng cũng phải nhìn nhận việc đầu tư hệ thống Wifi công cộng sẽ cần đến khoản ngân sách không nhỏ. Bởi lẽ, bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị tại các điểm phát sóng, Wifi công cộng còn cần đến hệ thống truyền dẫn tín hiệu rộng khắp, có tốc độ cao - những hạ tầng mà chỉ các nhà mạng chuyên cung cấp dịch vụ viễn thông mới có thể đáp ứng được. Song, với khát vọng dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, ngay từ những ngày đầu của hành trình chuyển đổi số, VNPT đã phối hợp với chính quyền các tỉnh, thành phố xây dựng và phát triển hệ thống Wifi công cộng, phổ biến tại các khu vực bệnh viện, trường học, bến xe, nhà ga… để giúp người dân dễ dàng kết nối Internet không mất phí, góp phần san sẻ gánh nặng với chính quyền, mở ra cơ hội tiếp cận Internet tới đông đảo người dân, hướng tới những đô thị thông minh của tương lai.

 

Và quá trình xây dựng nên những đô thị thông minh chắc chắn sẽ cần một sự đầu tư đồng bộ trên mọi lĩnh vực xã hội. Việc phát triển hệ thống Wifi công cộng sẽ đặt những nền móng đầu tiên cho chặng đường này. Với ý nghĩa đó, VNPT Wifi Offload được thiết kế giúp thuê bao di động truy cập Wifi của VNPT tại các địa điểm công cộng, giảm tải cho dữ liệu di động 3G/4G. Khi đăng ký dịch vụ, smartphone người dùng sẽ tự động kết nối đến hệ thống VNPT Wifi tại những khu vực được phủ sóng. Việc kết nối Wifi Offload giúp người dùng được truy cập mạng tốc độ cao, dù trong điều kiện không gian công cộng, đông người hoạt động. Hơn thế, người dùng sẽ tiết kiệm được dung lượng data 3G/4G cũng như lượng pin điện thoại. Hiện VNPT áp dụng chính sách miễn phí sử dụng Wifi Offload cho các thuê bao VinaPhone đến hết tháng 6/2021 tại các địa điểm có phát sóng Wifi của VNPT. Theo đó, khách hàng chỉ cần cài đặt dịch vụ trong lần đầu sử dụng, những lần truy cập tiếp theo, thiết bị sẽ tự động kết nối với hệ thống VNPT Wifi mà không cần đăng nhập.

Hiện tại, VNPT đã lắp đặt hàng nghìn thiết bị phát sóng trên cả nước, đặc biệt tại các địa điểm công cộng như bệnh viện, trường học, bến xe, cơ quan nhà nước... giúp người dân thuận tiện trong việc truy cập Internet, phục vụ hoạt động giải trí và làm việc. Để sử dụng VNPT Wifi Offload, khách hàng phải là thuê bao di động trả trước hoặc trả sau của VinaPhone. Trong lần đầu tiên sử dụng dịch vụ, khách hàng cần thiết lập cài đặt trên điện thoại của mình. Với hệ điều hành Android, khách hàng truy cập vào mục "Cài đặt Wifi" trên điện thoại và kết nối Wifi có tên "@VNPT Wifi". Sau đó, khách hàng chọn xác thực "SIM" nếu đang sử dụng SIM 3G hoặc "AKA" nếu đang sử dụng SIM 4G. Đối với hệ điều hành IOS, khách hàng truy cập trang web:  http://captive.vnpt.com.vn để tải Profile cài đặt và chọn "Download 3G" hoặc "Download 4G" tùy thuộc vào loại SIM đang sử dụng. Khi màn hình hiển thị thông báo, khách hàng chọn "Allow" ("Đồng ý") để xác nhận việc cài đặt. Tiếp theo, khách hàng vào mục "General" ("Cài đặt chung"), chọn "Profile" ("Cấu hình"), ấn "Install" ("Cài đặt") và thực hiện các bước còn lại theo hướng dẫn trên màn hình.

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...