Nhà mạng mở rộng thử nghiệm vùng phủ sóng 5G, nhu cầu smartphone có tăng lên?

0
0

 - Từ cuối năm 2020 đến nay, nhiều nhà cung cấp dịch vụ di động trong đó có Tập đoàn VNPT với mạng di động VinaPhone đã không ngừng triển khai kế hoạch thử nghiệm mang 5G ở các thành phố trọng điểm trên cả nước. Với những diễn biến này, các chuyên gia kinh tế cho rằng nhu cầu smartphone 5G tại thị trường Việt sẽ tăng mạnh.

Theo tính toán của các chuyên gia, trong năm 2021 sẽ có khoảng 270 nghìn iPhone 12 và 200 nghìn iPhone 13 được Apple công bố sẽ đưa đến các chuỗi bán lẻ để cung cấp cho thị trường Việt Nam. Với thương hiệu Samsung thì có rất nhiều dòng máy hỗ trợ 5G, cỡ khoảng 700 nghìn máy. Ngoài ra là các thiết bị đến từ Trung Quốc nhưu Oppo, Huawei, ZTE,… thêm khoảng trên 70 nghìn máy nữa, như vậy tổng cộng sẽ có khoảng 1,5 – 2 triệu máy smartphone 5G sẽ được đưa ra thị trường.

 

Ông Nguyễn Trường Giang - Tổng Giám đốc Tổng công ty Dịch vụ viễn thông VNPT (VNPT-VinaPhone) cho biết kế hoạch mở rộng vùng phủ 5G sẽ phụ thuộc vào một trong những yếu tố là mức độ phát triển và phổ cập thiết bị đầu cuối smartphone 5G.

Cụ thể, theo ông Giang, cũng như các nhà mạng khác, VinaPhone sẽ ưu tiên tập trung từng bước đầu tư vào những thị trường trọng điểm có nhu cầu cao, ví dụ như một số khu công nghiệp trọng điểm, khu công nghệ cao hoặc các khu vực địa lý mà người dân có nhu cầu lưu lượng lớn dùng cho các ứng dụng chạy trên nền 5G và đồng thời phải có lượng thuê bao 5G đủ lớn. 

Theo lãnh đạo VinaPhone, nếu chỉ dựa vào các dòng máy smartphone 5G cao cấp của iPhone và Samsung sẽ khó có sự đột biến về nhu cầu thị trường smartphone 5G và do đó số lượng người dùng 5G sẽ rất ít, mà chỉ khi nào các sản phẩm điện thoại 5G của Trung Quốc hoặc Việt Nam có giá tầm trung và rẻ thì mới đáp ứng được khả năng chi trả của đại bộ phần người dùng. 

"Với thực tế và kế hoạch của các nhà cung cấp thiết bị, tôi cho rằng số lượng điện thoại 5G sẽ tăng lên với tốc độ khá nhanh của nửa cuối năm 2021", ông Giang kỳ vọng.

 

“Dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu cho năm 2021” do Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDC) phát hành cho thấy, điện thoại thông minh 5G sẽ chiếm 40% thị trường toàn cầu trong năm 2021. Cụ thể thị trường smartphone trên toàn cầu sẽ tăng trưởng 13,9% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên của năm 2021 và 5,5% trong cả năm 2021.


Ý kiến bạn đọc


Tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế, điều hành tín dụng phù hợp

(VnMedia) - Với các giải pháp tổng thể của Chính phủ, cùng với giải pháp của ngành Ngân hàng đã tạo đà góp phần phục hồi tăng trưởng tín dụng. Theo đó, đến 31/3/2021, tín dụng nền kinh tế đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng, tăng 2,93% so với cuối năm 2020.

Hà Nội thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, tinh gọn bộ máy

(VnMedia) - Sáng 15/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ Nghị quyết của Quốc hội về Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương...

Sáng 15/4: Ghi nhận 4 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 15/4 cho biết, tính từ 18h ngày 14/4 đến 6h ngày 15/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (BN2734-2737) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Kiên Giang (1), Khánh Hoà (3).

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.