Nhà mạng mở rộng thử nghiệm vùng phủ sóng 5G, nhu cầu smartphone có tăng lên?

0
0

 - Từ cuối năm 2020 đến nay, nhiều nhà cung cấp dịch vụ di động trong đó có Tập đoàn VNPT với mạng di động VinaPhone đã không ngừng triển khai kế hoạch thử nghiệm mang 5G ở các thành phố trọng điểm trên cả nước. Với những diễn biến này, các chuyên gia kinh tế cho rằng nhu cầu smartphone 5G tại thị trường Việt sẽ tăng mạnh.

Theo tính toán của các chuyên gia, trong năm 2021 sẽ có khoảng 270 nghìn iPhone 12 và 200 nghìn iPhone 13 được Apple công bố sẽ đưa đến các chuỗi bán lẻ để cung cấp cho thị trường Việt Nam. Với thương hiệu Samsung thì có rất nhiều dòng máy hỗ trợ 5G, cỡ khoảng 700 nghìn máy. Ngoài ra là các thiết bị đến từ Trung Quốc nhưu Oppo, Huawei, ZTE,… thêm khoảng trên 70 nghìn máy nữa, như vậy tổng cộng sẽ có khoảng 1,5 – 2 triệu máy smartphone 5G sẽ được đưa ra thị trường.

 

Ông Nguyễn Trường Giang - Tổng Giám đốc Tổng công ty Dịch vụ viễn thông VNPT (VNPT-VinaPhone) cho biết kế hoạch mở rộng vùng phủ 5G sẽ phụ thuộc vào một trong những yếu tố là mức độ phát triển và phổ cập thiết bị đầu cuối smartphone 5G.

Cụ thể, theo ông Giang, cũng như các nhà mạng khác, VinaPhone sẽ ưu tiên tập trung từng bước đầu tư vào những thị trường trọng điểm có nhu cầu cao, ví dụ như một số khu công nghiệp trọng điểm, khu công nghệ cao hoặc các khu vực địa lý mà người dân có nhu cầu lưu lượng lớn dùng cho các ứng dụng chạy trên nền 5G và đồng thời phải có lượng thuê bao 5G đủ lớn. 

Theo lãnh đạo VinaPhone, nếu chỉ dựa vào các dòng máy smartphone 5G cao cấp của iPhone và Samsung sẽ khó có sự đột biến về nhu cầu thị trường smartphone 5G và do đó số lượng người dùng 5G sẽ rất ít, mà chỉ khi nào các sản phẩm điện thoại 5G của Trung Quốc hoặc Việt Nam có giá tầm trung và rẻ thì mới đáp ứng được khả năng chi trả của đại bộ phần người dùng. 

"Với thực tế và kế hoạch của các nhà cung cấp thiết bị, tôi cho rằng số lượng điện thoại 5G sẽ tăng lên với tốc độ khá nhanh của nửa cuối năm 2021", ông Giang kỳ vọng.

 

“Dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu cho năm 2021” do Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDC) phát hành cho thấy, điện thoại thông minh 5G sẽ chiếm 40% thị trường toàn cầu trong năm 2021. Cụ thể thị trường smartphone trên toàn cầu sẽ tăng trưởng 13,9% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên của năm 2021 và 5,5% trong cả năm 2021.


Ý kiến bạn đọc


Chống dịch COVID-19: Quốc hội trao quyền chủ động cho Chính phủ

(VnMedia) - Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, để kịp thời xử lý những vấn đề vướng mắc về mặt pháp lý, Quốc hội dự kiến giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được quyền chủ động quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp cần thiết…

Vì sao Hà Nội tạm dừng hoạt động shipper giao hàng?

(VnMedia) - Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho biết: Trước hết, đảm bảo an toàn cho nhân dân, tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này.

Y tế Hà Nội hoàn toàn đáp ứng được các tình huống dịch bệnh

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn, từ 1000, 5000, 10000, 200000, 50000 giường và sẽ hoàn toàn đáp ứng được với từng tình huống dịch bệnh...

Trưa 24/7, Hà Nội thêm 10 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Trưa nay, 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là các trường hợp F1, trong đó 03 trường hợp tại cộng đồng và 07 trường hợp tại khu cách ly.

Thực hiện giãn cách, Hà Nội tạm cấm hoàn toàn dịch vụ ship hàng

(VnMedia) - Theo GĐ Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, Thành phố đã có chỉ đạo, đối với shipper (giao hàng) trên địa bàn thành phố sẽ tạm dừng hoạt động. Ngay sau cuộc họp sáng nay, Thành phố sẽ có văn bản gửi các công ty giao hàng sử dụng kết nối công nghệ....