Khi bảo mật là yêu cầu tối thượng của khách hàng

0
0

- Từ góc độ khách hàng, mọi trải nghiệm đều vô cùng quan trọng, đặc biệt các tương tác số phải được đảm bảo trơn tru và tuyệt đối bảo mật. Tuy vậy, những kẻ phá hoại trên không gian số, những tin tặc, hacker… lại chỉ chờ đợi những cơ hội, như đại dịch Covid-19, để tấn công.

Theo Howard Boville, Giám đốc cấp cao, Nhóm Đám mây lai, Tập đoàn IBM, quyền riêng tư luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi khách hàng. Và giờ đây điều này còn quan trọng hơn bao giờ hết khi cuộc sống của chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào các tương tác kỹ thuật số. Trong suốt năm đầu tiên của đại dịch, chúng ta đã phải làm quen với giao dịch ngân hàng trực tuyến, mua sắm trực tuyến, đặt đồ ăn trực tuyến... Do tác động trực tiếp của việc giãn cách xã hội và các yêu cầu bình thường mới, nhiều doanh nghiệp, lớn và nhỏ, đã chấp nhận chuyển đổi kỹ thuật số và đang áp dụng đám mây để cho phép những trải nghiệm và tương tác này.

Với tư cách là người tiêu dùng, mỗi chúng ta đều có quyền đòi hỏi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải đặt sự riêng tư của chúng ta lên hàng đầu. Điều này đòi hỏi hơn bao giờ hết các Giám đốc Thông tin (CIO) và Giám đốc An ninh (CSO) bắt buộc phải tập trung vào bảo vệ dữ liệu và đảm bảo quyền riêng tư cho hàng nghìn tỷ tương tác kỹ thuật số đang diễn ra mỗi phút. TheoMcAfee, trong đại dịch, các cuộc tấn công mạng dựa trên đám mây đã tăng 630% chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2020. Cứ vài tuần, chúng ta lại thấy tin tức về vi phạm bảo mật, vì vậy, không có gì lạ khi các CIO và CSO thức trắng đêm để suy nghĩ về cách chạy khối lượng công việc trong môi trường đám mây mà họ tin tưởng, để cung cấp các tương tác an toàn và dễ dàng cho người tiêu dùng. Điều này đặc biệt đúng trong các ngành như dịch vụ tài chính, viễn thông, chính phủ và chăm sóc sức khỏe với khối lượng dữ liệu quan trọng đang phải quản lý.

 

Điện toán an toàn là con đường duy nhất đáp ứng yêu cầu của khách hàng

Điện toán an toàn (Confidential Computing) là lớp bảo vệ dữ liệu trong khi đang sử dụng thông qua việc cô lập các thành phần xử lý với môi trường thực thi tin cậy và dựa trên phần cứng (Trusted Execution Environment, TEE). Theo cách truyền thống, dữ liệu chỉ được mã hoá khi ở trong trạng thái nghỉ, nhưng với Confidential Computing, dữ liệu sẽ được bảo vệ ngay cả khi đang được xử lý.

Điện toán an toàn cho phép các CIO có toàn quyền, bao gồm cả quyền riêng tư trong các bước tính toán, mã hoá và dữ liệu của doanh nghiệp, ngay cả khi chạy trong môi trường đám mây. Không ai khác ngoài chính CIO mới có quyền truy cập vào dữ liệu đó. Điện toán an toàn cung cấp sự đảm bảo cao hơn cả việc dữ liệu được bảo vệ và chỉ hiển thị cho chủ sở hữu của dữ liệu chứ không ai khác, thậm chí không phải nhà cung cấp đám mây đang lưu trữ dữ liệu - ngay cả trong quá trình xử lý. Dữ liệu được bảo vệ khi chuyển tiếp, ở trạng thái nghỉ và đang sử dụng.

Với điện toán an toàn, mỗi nhân viên có thể chạy trong môi trường điện toán đám mây, nơi có những người khác cũng đang chạy khối lượng công việc, nhưng vẫn có đầy đủ quyền riêng tư và quyền hạn đối với những gì nhân viên đó đang làm một cách hiệu quả, nói một cách khác là tự do hoạt động trong khuôn khổ cho phép.

Sau hơn một thập kỷ nghiên cứu chuyên sâu, IBM đã đưa những kết quả ứng dụng của điện toán an toàn từ phòng lab đến với đời thực, mà Apple và hãng xe hơi Daimler là hai trong số vô vàn các khách hàng đang sử dụng dịch vụ chuyên biệt này. Phần mềm iOS đang chạy trên các thiết bị mới nhất của Apple có sự hỗ trợ của bộ kit phát triển phần mềm siêu bảo mật của IBM (IBM Hyper Protect Software Development Kit). Bộ kit này cho phép các nhà phát triểnxây dựng các ứng dụng chăm sóc sức khỏe sẵn sàng chạy nề tảng HIPAA trong các thiết bị của Apple. Cụ thể, nhà phát triển có thể xây dựng một ứng dụng cho phép người tiêu dùng sắp xếp và quản lý hồ sơ y tếtừ điện thoại của họ, ứng dụng này được tích hợp khả năng tính toán an toàn, do đó, dữ liệu sức khỏe cá nhân không thể bị truy cập bởi bất kỳ ai ngoại trừ chủ nhân của chiếc điện thoại iPhone.

Một ứng dụng khác của điện toán an toàn đang được hãng xe hơi Daimler khai thác cho các dòng xe siêu cao cấp bao gồm cả Mercedes-Benz và Maybach. Khi mua xe, người tiêu dùng có thể phải cung cấp thông tin cá nhân quan trọng, bao gồm tuổi, địa chỉ nhà, số bằng lái xe và thông tin bảo hiểm. Daimler là hãng xe hơi đầu tiên sử dụng công nghệ điện toán an toàn của IBM để bảo vệ dữ liệu các khách hàng VIP này. Bằng cách sử dụng các khả năng tính toán an toàn trên Đám mây của IBM, khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng rằng Daimler đang cẩn thận bảo vệ thông tin mà các khách hàng đã cung cấp cho Daimler.

Với làn sóng chuyển đổi số khổng lồ và sự phụ thuộc ngày càng lớn vào các tương tác kỹ thuật số trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, đặc biệt trong các lĩnh vực nhạy cảm như ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, sức khoẻ… các doanh nghiệp cần tự tin rằng mỗi giao dịch số mà họ cung cấp là liền mạch và an toàn. Hoặc gần đây nhất, chính bản thân chuỗi cung ứng số cũng bị đe doạ về tính an toàn và bảo mật. Những rủi ro mới của bên thứ ba và thứ tư đang xuất hiện hàng ngày, nhưng với cách tiếp cận tích hợp các nền tảng kiểm soát cũng như các tiêu chuẩn khắt khe xung quanh đám mây với bảo mật làm cốt lõi, điện toán an toàn chắc chắn có thể giảm bớt những mối đe dọa mới trong chuỗi cung ứng kỹ thuật số.

Trong một xã hội số và đầy biến động mà mỗi tương tác đều được số hoá, các doanh nghiệp phải là người quản lý đáng tin cậy dữ liệu của khách hàng, để khách hàng hoàn toàn tin tưởng vào mọi tương tác kỹ thuật số và quan trọng hơn, quyền riêng tư và thông tin của mỗi khách hàng sẽ là thông tin và tài sản của mỗi cá nhân. Ngay từ lúc này, hãy đặt quyền riêng tư của khách hàng làm trọng tâm trong trải nghiệm kỹ thuật số mà doanh nghiệp muốn cung cấp cho khách hàng của mình.


Ý kiến bạn đọc


Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Chiều 29/7, CDC Hà Nội cho biết trong 6 giờ qua trên địa bàn Thành phố ghi nhận 7 trường hợp mắc mới COVID-19, nâng số ca trong ngày lên con số 46.

Mỹ sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào với hàng hóa Việt Nam

(VnMedia) - Bộ Công Thương Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao quyết định này của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR).

Chuyển hồ sơ vụ cặp vợ chồng gây rối tại chợ Yên Phụ lên công an quận

(VnMedia) - Ngày 29/07, Công an phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) xác nhận, Công an phường đã hoàn thiện hồ sơ, chuyển toàn bộ vụ việc đôi vợ chồng chống đối, gây rối, tấn công công an ở chốt kiểm dịch chợ Yên Phụ lên Công an quận Tây Hồ để xem xét xử lý hình sự.

Trưa 29/7: Hà Nội thêm 26 ca COVID-19

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội trưa ngày 29/7 cho biết, từ 06 giờ ngày 29/7 đến 12 giờ ngày 29/7, toàn Thành phố ghi nhận thêm 26 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca tại cộng đồng và 19 tại khu cách ly tập trung.

Sáng 29/7: Hà Nội ghi nhận thêm 13 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Sáng nay, 29/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 09 ca mắc tại cộng đồng và 04 trường hợp tại khu cách ly tập trung.