Công nghệ 6G sẽ có mặt vào năm 2030!

0
0

- Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu cho rằng 6G sẽ có mặt trên thị trường vào khoảng năm 2030. Tuy nhiên, ông Eric Xu cũng thừa nhận, chúng ta chưa thực sự biết 6G là gì.

Theo chu kỳ, mỗi thế hệ mạng di động mới thường được triển khai sau mỗi 10 năm, mạng di động thế hệ thứ 6 (6G) được dự đoán sẽ khai thác thương mại năm 2030. Ngành công nghiệp kỳ vọng sẽ tung ra thứ gì đó sẽ đóng góp cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng vào khoảng năm 2030, giống như đã làm cho 4G và 5G. Ở thời điểm này, Huawei đang làm hai việc liên quan đến 6G.

“Đầu tiên, chúng tôi đang làm việc với những công ty khác trong ngành để xác định 6G thực sự là gì. Có thể trong tương lai gần, chúng tôi sẽ tung ra sách trắng 6G của mình. Huawei muốn thảo luận với các doanh nghiệp và người tiêu dùng về 6G sẽ như thế nào. Thứ hai, được thúc đẩy bởi tầm nhìn của chúng tôi và định nghĩa khả thi về 6G, chúng tôi cũng đang nghiên cứu khoa học cơ bản và các công nghệ tiên tiến, nhằm mục đích hiện thực hóa 6G mà chúng tôi cùng nhau xác định” - ông Eric Xu nói.

Theo Eric Xu, nếu Huawei hoặc ngành công nghiệp toàn cầu có trí tưởng tượng hạn chế và nếu không thể đưa ra một ứng dụng sử dụng hấp dẫn cho 6G, thì có lẽ 6G sẽ không cần thiết. Nếu tất cả các ứng dụng sử dụng cho 6G mà ngành công nghiệp sẽ đưa ra có thể được hỗ trợ bởi 5G hoặc 5.5G, chúng tôi sẽ không cần 6G. Sau đó, chúng ta có thể cần phải chờ đợi thế hệ tiếp theo, những người có thể thông minh hơn chúng ta và có những nhu cầu khác nhau. Họ có thể đưa ra một số ứng dụng sử dụng mà chỉ 6G mới có thể giải quyết được. Đó sẽ là nơi 6G có thể tìm thấy giá trị của nó.

 

“Tôi đã từng thảo luận với nhóm không dây của chúng tôi và nói rằng những người đó đã làm việc từ 2G đến 5G và hỏi liệu có thể có một nhóm người mới làm việc trên 6G hay không. Tuy nhiên, đó vẫn là nhóm người đã được tiếp cận cho các cuộc thảo luận 6G. Vì vậy nhóm này phải ở lại và tiếp tục hoạt động trên 6G” - Eric Xu nói.

Đó là lý do tại sao tôi đã từng yêu cầu chủ tịch dòng sản phẩm không dây của chúng tôi đưa một số người trẻ vào tham gia, để khi ngành công nghiệp bắt đầu hoạt động trên 6G và khi nhóm người cũ sẽ rời khỏi vị trí công việc vì thiếu trí tưởng tượng, những những người trẻ sẽ trưởng thành và tiếp tục cuộc hành trình. “Tổng kết lại một chút, chắc chắn chúng ta rất mong chờ những gì 6G sẽ mang lại, nhưng 6G chưa chắc đã đến. Chưa hết, chúng ta vẫn cần nghiên cứu và đầu tư cần thiết để chuẩn bị cho bản thân” - Chủ tịch luân phiên của Huawei đưa ra ý kiến.

Các chuyên gia đã đưa ra nhận định, trong khi tốc độ mạng 5G đạt tới 20 Gbps, mạng 6G hướng tới tốc độ Tegabit (Tbps) nhanh hơn từ vài trăm đến vài nghìn lần mạng 5G. Mục tiêu của mạng 6G không chỉ ở tốc độ, mà còn nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại của mạng 5G và hướng tới giải quyết các yêu cầu của tương lai như khả năng kết nối không gian - khí quyển - mặt đất - dưới biển.

Bốn định hướng chính về kết nối đang được các nước trên thế giới nghiên cứu là: Kết nối thông minh, kết nối sâu, kết nối không đồng nhất và kết nối mọi nơi. Dự báo sẽ có nhiều công nghệ tiềm năng, kể cả các công nghệ của tương lai được xem xét đưa vào mạng 6G như: Truyền thông không dây quang, truyền thông lượng tử, thiết bị bay không người lái, vệ tinh tầng thấp… các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn cũng được đưa vào hỗ trợ mạng 6G nhằm đảm bảo các mục tiêu về chất lượng mạng.

Những công nghệ của tương lai như trí tuệ nhân tạo sẽ được tích hợp vào hệ thống mạng 6G giúp mọi thành phần mạng như các thiết bị vật lý, xử lý tín hiệu, quản lý tài nguyên, dịch vụ kết nối sẽ được hợp nhất và quản lý sử dụng. Từ đó, ứng dụng của mạng 6G giúp hướng đến một xã hội siêu thông minh bao gồm: Nhà thông minh sẽ được triển khai rộng rãi khi các thiết bị thông minh đều có khả năng kết nối và điều khiển từ xa; giao thông thông minh với hệ thống điều khiển, xe tự hành, taxi bay có thể được triển khai dựa trên công nghệ mạng 6G; thành phố thông minh được xây dựng dựa trên các hệ thống giám sát môi trường, hệ thống điều khiển tối ưu năng lượng nhằm nâng cao mức sống của người dân.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...