Có cần thiết phải mua smartphone 5G?

0
0

 - Công nghệ kết nối di động 5G đã không còn là khái niệm mới mẻ với người dùng di động trên thế giới. Chỉ cần bỏ ra một món tiền trên dưới 300 USD (6,9 - 7 triệu đồng) là chúng ta đã có thể sở hữu một chiếc smartphone như Samsung Galaxy A32 và có trang bị công nghệ kết nối 5G. Liệu đã đến lúc người dùng di động cần phải đầu tư một chiếc smartphone 5G hay chưa khi tình hình triển khai công nghệ này vẫn còn đang gặp một số vấn đề ngay cả các nhà mạng lớn trên thế giới như Verizon, T-Mobile hoặc AT&T.

Với những người đang sở hữu một chiếc smartphone có công nghệ kết nối 4G LTE thì có cần nâng cấp lên 5G không? Câu trả lời của các chuyên gia là “chưa cần thiết”. Vậy tại sao lại chưa cần thiết, khi mà công nghệ kết nối 5G có những ưu thế vượt trội hơn hẳn và đã được đề cấp rất nhiều trong thời gian vừa qua.

Giá của smartphone 5G

Nhìn vào bảng giá smartphone 5G mới thấy có sự chênh lệch đáng kể và đó không còn là yếu để cân nhắc lựa chọn trong năm nay. Cụ thể, với Galaxy A32 5G có giá hơn 282 USD (khoảng 6,4 triệu đồng), iPhone 12 có giá 799 USD (18,3 triệu đồng), cho đến Galaxy S21 Ultra  có giá 1,199 USD (27,5 triệu đồng).

 

Mức độ phủ sóng 5G của các nhà mạng trên thế giới

T-Mobile được cho là có mạng 5G tốt nhất trong số ba nhà mạng lớn của Hoa Kỳ, nhưng điều đó không thực sự nói lên nhiều điều, vì phạm vi hoạt động của nó chủ yếu dựa vào phổ tần thấp "Extended Range 5G", điều này thực sự có lợi cho người dùng cuối so với 4G LTE? Câu trả lời vẫn chưa rõ ràng. Các băng tần trung và cao "Ultra Capacity 5G" nhanh hơn nhiều sẽ được triển khai đầy đủ cho 200 triệu người  tại Mỹ vào năm 2022, vì vậy đây cũng là lý do để người dùng chưa cần nâng cấp lên smartphone 5G vào thời điểm này.

Trong khi mạng 4G LTE vẫn đang có những ưu thế vượt trội về vùng phủ sóng và độ tin cậy, thì ở các khu vực bên ngoài thành phố lớn vẫn chưa có được điều này với mạng 5G.

Mới đây, một trong ba nhà mạng của Mỹ là AT&T cũng chia vùng phủ sóng 5G của mình thành "5G toàn quốc" cho các băng tần thấp và "5G +" cho các dải băng tần trung bình và cao nhanh hơn. Hãng này muốn đạt được mục tiêu phủ sóng 5G băng tần C cho hơn 100 triệu người Mỹ vào một thời điểm nào đó vào "đầu năm 2023".

Tốc độ của mạng 5G của 3 nhà mạng lớn tại Mỹ

Theo các chuyên gia tại Mỹ, ưu thế lớn nhất của mạng 5G với người dùng cuối đó là cho tốc độ kết nối có thể tương đương hoặc gần bằng mạng 4G LTE.

Trong khi Verizon, T-Mobile và AT&T đều đã giành chiến thắng trong các bài kiểm tra "mạng nhanh nhất" trong năm nay bằng các phương pháp đo kiểm khác nhau, nhưng thực tế là tốc độ tải xuống trung bình của 5G ở Mỹ nói chung vẫn thấp hơn so với 4G LTE.

 

Thêm nữa, tốc độ 5G trung bình của T-Mobile là 58Mbps - trong khi về mặt kỹ thuật là nhanh nhất ở Mỹ, nhưng vẫn không mấy ấn tượng so với tốc độ tải xuống trung bình thực trên mạng 4G LTE và cần phải nói rõ rằng những tốc độ đó cũng bao gồm ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa của Mỹ. Ảnh chụp nhanh tốc độ 4G và 5G này trên phổ băng tần n48 mới chớm nở của Verizon cho thấy tất cả những gì bạn cần biết về tình hình hiện tại của mạng 5G khi so sánh với vùng phủ sóng của mạng 4G LTE.

Một điều cũng cần phải nói đến ở đây, là smartphone sở hữu công nghệ 5G sẽ tiêu hao pin nhanh hơn. Ngay cả trong giai đoạn 2022-2023, những vùng được phủ sóng bởi mạng 'Ultra Capacity 5G' sẽ thấy tốc độ trung bình tăng lên 400Mbps.

Trải nghiệm 5G ở Việt Nam

Hiện tại mạng 5G vẫn chưa được thương mại hóa và triển khai rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên, từ cuối tháng 11 và đầu tháng 12 vừa qua, 3 nhà mạng lớn của Việt Nam VinaPhone, MobiFone và Viettel đã bắt đầu phát sóng thử nghiệm và thử nghiệm thương mại mạng 5G tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM.

Thử nghiệm mạng 5G  của VinaPhone tại Việt Nam có thời điểm đạt tốc độ 1Gbps

Trong quá trình phát sóng thử nghiệm, mạng 5G của VinaPhone đạt tốc độ dao động từ mức 600 đến 800Mbps, thậm chí có thời điểm lên đến 1Gbps, nhanh gấp 10 lần so với tốc độ trung bình của mạng 5G trước đây, tức là ở mức rất cao so với thế giới. Tuy nhiên, đây chỉ là tốc độ phát sóng thử nghiệm, nhưng với những gì mà VinaPhone cũng như các nhà mạng khác tại Việt Nam đang nỗ lực triển khai, người dùng trong nước có quyền hy vọng được trải nghiệm những ưu điểm về tốc độ mà mạng 5G có thể mang lại khi công nghệ mạng này chính thức được thương mại hóa tại nước ta.

Hoàng Thanh 


Ý kiến bạn đọc


Sáng 17/5: Thêm 37 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 17/5 cho biết, ính từ 18h ngày 16/5 đến 6h ngày 17/5, Việt Nam có 37 ca mắc mới (BN4176-4212), ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (22), Bắc Ninh (11), Vĩnh Phúc (3), Tuyên Quang (1).

Thời tiết ngày 17/5: Bắc Bộ mưa dông, nhiệt độ giảm mạnh

(VnMedia) - Dự báo, hôm nay (17/5) và ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nhiệt độ ở Bắc Bộ cũng giảm mạnh, cao nhất tại Hà Nội hôm nay phổ biến chỉ còn khoảng 32 độ.

Thêm 2 F1 của nguyên Giám đốc Hacinco 2 dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội khuya ngày 16/5 có báo cáo nhanh về 02 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, đều là F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Giám đốc Hacinco. Những người này đã được cách ly tập trung.

Chiều ngày 16/5: Thêm 57 ca COVID-19

(VnMedia) - Tính từ 12h đến 18h ngày 16/5, cả nước ghi nhận thêm 57 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh và 54 ca đều là trong khu cách ly tại Đà Nẵng (12), Điện Biên (7), Hà Nam (6), Hải Dương (2), Bắc Ninh (24), Hà Nội (3).

Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.