Việt Nam đứng thứ 21 trên thế giới về các vụ tấn công lừa đảo

0
0

- Đây là một trong số những thông tin được các chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về An ninh bảo mật 2021 với chủ đề ‘Thách thức và giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong giai đoạn chuyển đối số hậu Covid-19’ vừa diễn ra tại Hà Nội vào ngày 25/3.

Năm 2020 chứng kiến tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trọng yếu như chính phủ điện tử, viễn thông, tài chính ngân hàng… ở Việt Nam đều đã và đang chuyển đổi số mạnh mẽ. Ước tính, hiện có đến 40 nền tảng chuyển đổi số cấp quốc gia đã được triển khai thực hiện và bước đầu đạt được một số thành công như Bluezone, NcoV hay nền tảng dữ liệu quốc gia Datagov... Chính nhờ những bước đi này mà Việt Nam được đánh giá là thuộc nhóm quốc gia dẫn đầu trong chuyển đổi số thời COVID-19 và chắc chắn tốc độ chuyển đổi số trong mọi ngành nghề, lĩnh vực tại Việt Nam sẽ còn tăng cao trong những năm tới. Tuy nhiên, song song với xu thế phát triển đó là nguy cơ tấn công chiếm đoạt dữ liệu người dùng càng trở nên rõ rệt và trên thực tế cũng thường xuyên diễn ra, gây nhiều tổn hại.

Theo BKAV, năm 2020, thiệt hại do virus máy tính gây ra tại Việt Nam đã vượt mốc 1 tỷ USD (23,9 nghìn tỷ đồng), cao nhất từ trước đến nay, nhiều trang thương mại điện tử lớn, một số nền tảng giao hàng trực tuyến có nhiều người sử dụng đã bị xâm nhập và đánh cắp dữ liệu. Còn Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: Việt Nam hiện đứng thứ 21 trên thế giới về các vụ tấn công lừa đảo với 673.743 cuộc tấn công được ghi nhận năm 2020.

Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về An ninh bảo mật 2021 với chủ đề ‘Thách thức và giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong giai đoạn chuyển đối số hậu Covid-19’ diễn ra chiều 25/3 tại Hà Nội.

Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh thì cho biết trong năm 2020, đã ngăn chặn được hơn 3 triệu mã độc mà cụ thể chúng tấn công vào các nội dung: vi phạm chính sách (12,744%), tấn công thu thập thông tin (87,013%), từ chối dịch vụ (0,226%) và tấn công lây nhiễm và phát tán mã độc (0,017%). Nhận định chung của các chuyên gia an ninh mạng thì trong năm 2021, các cuộc tấn công có chủ đích APT nhắm vào những hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước và chủ quản hệ thống thông tin hạ tầng quan trọng quốc gia tại Việt Nam sẽ tăng mạnh.

Từ bối cảnh đó, Hội thảo và Triển lãm quốc gia về An ninh, bảo mật 2021 với chủ đề ‘Thách thức và giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong giai đoạn chuyển đối số hậu Covid-19’ đã tập trung giới thiệu các vấn đề quan trọng như cơ chế, chính sách đảm bảo an toàn, an ninh thông tin của cơ quan quản lý nhà nước; các nguy cơ, thách thức và giải pháp triển khai, vận hành hệ thống bảo mật thông tin dữ liệu trong các lĩnh vực trọng yếu như chính phủ điện tử, dịch vụ công trực tuyến, tài chính ngân hàng, viễn thông và đặc biệt là giải pháp bảo mật cho các tổ chức, doanh nghiệp đang chuyển đổi số trên nền tảng điện toán đám mây. 

Hội thảo có 3 cụm nội dung chính như sau: Một là các bài báo cáo của cơ quan quản lý nhà nước có nội dung tổng kết thực trạng, xác định các nhiệm vụ và nguy cơ, giải pháp giữ vững an toàn, an ninh thông tin đối khối chính phủ. Tham gia báo cáo là lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Ban Cơ yếu chính phủ, Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng. Hai là các bài báo cáo của tập đoàn CNTT, tư vấn CNTT trong nước, quốc tế về nguy cơ và giải pháp công nghệ nhằm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thông tin tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số. Các diễn giả tham gia đến từ các tập đoàn IBM, Parasoft, Fortinet, PaloAlto Networks, PwC, Y&E... Ba là chương trình tọa đàm đưa ra các khuyến nghị và những bước đi cấp bách cần thực hiện nhằm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số. Điều phối phiên Tọa đàm này là ông Tống Viết Trung, Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng.

Song song với chương trình hội thảo, triển lãm Công nghệ An toàn, bảo mật thông tin sẽ quy tụ nhiều sản phẩm công nghệ, giải pháp đảm bảo an toàn thông tin trên nền tảng băng thông rộng tốc độ cao phục vụ các lĩnh vực trọng yếu quốc gia. Tham gia trình bày tại triển lãm có các đơn vị, tổng công ty, tập đoàn VNPT, Viettel, Mobifone, Parasoft, Fortinet, Huawei, Lenovo, VNG cloud, Viettel Cyber Security, Security Box…

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế, điều hành tín dụng phù hợp

(VnMedia) - Với các giải pháp tổng thể của Chính phủ, cùng với giải pháp của ngành Ngân hàng đã tạo đà góp phần phục hồi tăng trưởng tín dụng. Theo đó, đến 31/3/2021, tín dụng nền kinh tế đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng, tăng 2,93% so với cuối năm 2020.

Hà Nội thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, tinh gọn bộ máy

(VnMedia) - Sáng 15/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ Nghị quyết của Quốc hội về Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương...

Sáng 15/4: Ghi nhận 4 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 15/4 cho biết, tính từ 18h ngày 14/4 đến 6h ngày 15/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (BN2734-2737) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Kiên Giang (1), Khánh Hoà (3).

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.