Olli Maika Speaker: Loa thông minh đầu tiên sản xuất tại Việt Nam

0
0

 - Olli Maika Speaker là một thiết bị loa tích hợp nền tảng trợ lý ảo thuần Việt, có khả năng hiểu, tương tác với người dùng bằng giọng nói tiếng Việt và phù hợp với lối sống, văn hóa Việt.

Ý tưởng ra đời Loa thông minh Olli Maika

Ý tưởng ra đời sản phẩm bắt nguồn từ niềm tin lớn vào một tương lai gần trong đó con người có thể nói chuyện tự nhiên với máy tính để được hỗ trợ, yêu cầu dịch vụ hay truy cứu thông tin ngay tức thì như trong bộ phim đình đám “Ironman”.

Nhà sản xuất đã kết hợp công nghệ học sâu và các chuyên gia ngôn ngữ học để phát triển trợ lý ảo phù hợp nhất với lối sống, văn hóa và thói quen của người Việt Nam.

Với sản phẩm này, nhà sản xuất mong muốn đưa các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 vào từng ngóc ngách xã hội, vào từng gia đình Việt, gần gũi, thân thiện và dễ sử dụng với người Việt; mọi người Việt Nam có thể được sử dụng một sản phẩm có trí thông minh nhân tạo do người Việt làm ra để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của cộng đồng.

Sự khác biệt của sản phẩm

- Trợ lý ảo thuần Việt:

Trong số các sản phẩm trên hiện chỉ có Google Assistant phát triển ngôn ngữ Tiếng Việt nhưng khả năng nhận diện giọng nói còn nhiều hạn chế và không thân thiện với người Việt.

Loa thông minh Olli Maika

Trợ lý ảo Maika có giọng Việt tự nhiên (hiện đã có giọng miền Bắc và miền Nam), khả năng nhận diện giọng nói các vùng miền rất tốt. Trợ lý ảo Maika được phát triển để giao tiếp tự nhiên theo chuẩn mực văn hóa, lối sống người Việt với lời gọi kích hoạt (wake word) là “Maika ơi!”, lời đáp luôn có “dạ, thưa” đảm bảo tính giáo dục trong môi trường gia đình và xã hội Việt Nam.

- Kiểm soát chất lượng và chế độ bảo hành sản phẩm:

Việc OLLI làm chủ toàn bộ công nghệ và quy trình sản xuất sản phẩm là nền tảng vững chắc cho việc kiểm soát chất lượng sản phẩm, quy trình phân phối, hỗ trợ kỹ thuật, chế độ bảo hành và dịch vụ khách hàng nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi người tiêu dùng.

- Tính năng và nội dung phù hợp với văn hóa đời sống người Việt:

Bên cạnh các tính năng cơ bản của trợ lý ảo (báo thức, nhắc lịch, ghi nhớ, gọi điện thoại), loa thông minh OLLI - MAIKA được thiết kế tính năng với trung tâm dữ liệu nội dung phù hợp với nhu cầu và thói quen của người dùng Việt, điển hình như: nghe nhạc (có thể yêu cầu tên bài hát cụ thể, danh sách nhạc theo thể loại, ca sĩ, danh sách nhạc cá nhân yêu thích); kể chuyện (truyện cổ tích, truyện cười); nghe tin tức, etc.

Các công nghệ AI cho Trợ Lý Ảo

Trợ lý ảo MAIKA được phát triển trên nền tảng 3 công nghệ AI cốt lõi bao gồm: Nhận dạng tiếng nói; Hiểu ngôn ngữ; Tổng hợp tiếng nói.

Tính năng cơ bản của Olli Maika Speaker

-Thiết bị loa hoàn chỉnh

-Mở nhạc theo yêu cầu

-Nhắc nhở, đặt lịch hẹn, báo thức

-Dự báo thời tiết

-Hỏi đáp đơn giản

-Tính toán

-Nghe kể truyện

-Nền tảng xây dựng cuộc hội thoại

-Dịch Thuật đa ngôn ngữ

-Nghe đài, nghe tin tức

-Điều khiển thiết bị thông minh trong nhà

*Các công nghệ AI cho Trợ Lý Ảo

Trợ lý ảo MAIKA được phát triển trên nền tảng 3 công nghệ AI cốt lõi bao gồm: Nhận dạng tiếng nói; Hiểu ngôn ngữ; Tổng hợp tiếng nói.

Ngoài ra, Olli Maika Speaker còn được áp dụng Công nghệ xử lý tín hiệu DSP và Các công nghệ về Big Data cho Loa thông minh.

*Khả năng ứng dụng cao

Trợ lý ảo MAIKA phù hợp để tích hợp hoặc kết nối với các sản phẩm và dịch vụ khác của xã hội.

- Tiện ích cho xe hơi: dùng MAIKA để ra lệnh điều khiển xe, tra cứu thông tin giao thông và bản đồ hoặc yêu cầu các nội dung giải trí.

- Ứng dụng cho điện thoại di động thuần Việt: hỗ trợ người dùng thực hiện các tác vụ trên điện thoại hoàn toàn rảnh tay.

- Ứng dụng cho nhà thông minh và TV thông minh: điều khiển các thiết bị nhà thông minh và TV dễ dàng bằng giọng nói.

- Ứng dụng cho hệ thống bán lẻ siêu thị: liên kết giữa trợ lý ảo MAIKA và hệ thống bán hàng để người dùng có thể dò giá, được hỗ trợ và mua hàng nhanh chóng. Đây cũng chính là mục đích cốt lõi của Amazon khi xây dựng nền tảng trợ lý ảo Alexa.

- Giá trị cho trường học: trợ lý ảo MAIKA có thể được dùng làm công cụ hỗ trợ học tập, tại nhà và trong lớp học, giúp cho các bé, các em học sinh hỏi đáp, truy vấn kiến thức, nghe lại bài giảng từ sách và giáo trình, tương tác với thầy cô … mà không cần sử dụng tablet tránh xao nhãng.

-Giá trị cho ngành khách sạn du lịch: loa thông minh đặt trong phòng có thể giúp trả lời các thông tin căn bản cho khách du lịch như địa điểm ăn uống, yêu cầu dịch vụ phòng, gọi xe, etc.. tạo ra một trải nghiệm được phục vụ tức thì cho khách hàng.

Loa thông minh Olli Maika là một trong số 18 sản phẩm lọt vào Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Báo Dân trí đồng tổ chức. Đánh dấu chặng đường 16 năm phát triển, với chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi Số” nhằm tìm kiếm ngày càng nhiều sản phẩm góp phần thiết thực cho mục tiêu Chuyển đổi Số Quốc gia, đồng thời đưa các sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn, giúp giải quyết các vấn đề cấp bách như dịch bệnh, thiên tai, môi trường…

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng: https://nhantaidatviet.dantri.com.vn/;  www.nhantaidatviet.vnpt.vn; trên Tạp chí điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn) và trên Báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn).

VnMedia

 

 


Ý kiến bạn đọc


Tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế, điều hành tín dụng phù hợp

(VnMedia) - Với các giải pháp tổng thể của Chính phủ, cùng với giải pháp của ngành Ngân hàng đã tạo đà góp phần phục hồi tăng trưởng tín dụng. Theo đó, đến 31/3/2021, tín dụng nền kinh tế đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng, tăng 2,93% so với cuối năm 2020.

Hà Nội thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, tinh gọn bộ máy

(VnMedia) - Sáng 15/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ Nghị quyết của Quốc hội về Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương...

Sáng 15/4: Ghi nhận 4 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 15/4 cho biết, tính từ 18h ngày 14/4 đến 6h ngày 15/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (BN2734-2737) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Kiên Giang (1), Khánh Hoà (3).

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.