“Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của sự phát triển”

0
0

 - Với chủ đề “Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của sự phát triển”, Hội thảo vừa được diễn ra do Bộ Thông Tin và Truyền Thông, UBND tỉnh Đắk Lắk đồng tổ chức.

Dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin Truyền thông, UBND tỉnh Đắk Lắk, hội thảo lần này thu hút sự tham gia của gần 400 khách mời là đại diện các Bộ, ngành: Bộ Thông tin Truyền thông; lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và lãnh đạo sở ban ngành của 63 tỉnh thành; lãnh đạo cấp Trung ương, cấp tỉnh và lãnh đạo các sở ban ngành địa phương khu vực miền trung - Tây Nguyên cùng đại diện của nhiều doanh nghiệp trên cả nước đến tham luận và triển lãm các giải pháp công nghệ.

Xoay quanh câu chuyện về đề tài “Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của sự phát triển” các vấn đề được đưa ra bàn luận tại hội thảo đề cập chi tiết trong 3 phiên thảo luận chính: Chuyển đối số cho Chính quyền - Thách thức và Giải pháp; Chuyển đổi số cho doanh nghiệp đơn giản và hiệu quả; Giải pháp chuyển đổi quan hệ xã hội trên nền tảng số.

Toàn cảnh hội thảo “Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của sự phát triển”
Toàn cảnh hội thảo “Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của sự phát triển”

Thách thức trong xây dựng chính quyền số

“Sự thông minh” đang trở thành cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây khi đề cập đến chính phủ điện tử, đô thị số. Đó cũng là mục tiêu hướng đến của các tỉnh - thành phố tại Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực, song so với mặt bằng chung trên thế giới, tốc độ phát triển của Chính phủ số tại Việt Nam còn tương đối thấp. Theo Báo cáo khảo sát xếp hạng Chính phủ điện tử năm 2020 mà Liên Hợp Quốc vừa công bố, trong số 193 quốc gia được xếp hạng, Việt Nam chỉ đứng ở vị trí thứ 86 - cải thiện 2 bậc so với năm ngoái. Nếu so với các quốc gia châu Á thì vị trí của Việt Nam là 24/47. Còn so với các nước Đông Nam Á, Việt Nam xếp ở vị trí khiêm tốn 6/11.

Một trong những nguyên nhân khiến xếp hạng Chính phủ điện tử của Việt Nam thấp như vậy là do chỉ số thành phần như chỉ số Dịch vụ Trực tuyến (Online Service Index), chỉ số Dữ liệu chính phủ mở (Open Government Data Index) của chúng ta còn bị thấp. Điều này là do Việt Nam vẫn chưa ứng dụng được triệt để những tiến bộ khoa học - công nghệ vốn có để khai thác, sử dụng, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành, tiến hành kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu các ngành, các cấp....

Vậy nhưng, làm thế nào để lựa chọn được công nghệ ứng dụng phù hợp giúp nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền lên gấp bội mà vẫn phải đảm bảo được tính thống nhất, chủ động của các cấp?

Làm thế nào để quản lý dữ liệu thông minh hơn?

Có mặt tại Hội thảo lần này, FSI vinh dự là một trong những đại diện doanh nghiệp tham gia tham luận tại phiên thảo luận chính “Chuyển đổi số đơn giản và hiệu quả” để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình về chuyển đổi số. Trong phần trình bày của mình, ông Cao Hoàng Anh - Phó Tổng giám đốc FSI cho biết, chuyển đổi số bao gồm 3 cấp độ đó là: Số hóa dữ liệu, sáng tạo phương thức hoạt động mới dựa trên công nghệ số và cuối cùng là chuyển đổi sang phương thức hoạt động mới dựa trên công nghệ số. Dù là ở bất cứ cấp độ nào thì dữ liệu luôn được đặt ở vị trí trung tâm, là hạt nhân quan trọng nhất trong chuỗi giá trị chuyển đổi số.

Theo một thống kê, ở Việt Nam 70% dữ liệu vẫn đang tập trung trên tài liệu giấy. Đây là hệ quả của việc lưu trữ thủ công mà lịch sử để lại. Do đó, trong xu thế chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử, các giải pháp số hóa tài liệu thông minh như FSI đang cung cấp, sẽ góp phần rất lớn vào việc thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia.

Cũng theo ông Cao Hoàng Anh, hiện tại, Nhà nước đã tiến hành số hóa nhiều cơ sở dữ liệu liên ngành, tuy nhiên, dữ liệu của Nhà nước phải được đồng bộ thì “bộ não” của Chính phủ điện tử mới có thể vận hành lưu thông. Các dữ liệu cần đồng bộ cần kể đến: CSDL dân cư, CSDL bảo hiểm, CSDL quốc gia, CSDL tài chính, CSDL doanh nghiệp, CSDL các bộ, ngành.... Để đạt được điều đó thì công nghệ chính là yếu tố phụ trợ không thể thiếu.

Gian hàng demo Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản V-IONE của FSI  được nhiều quan khách quan tâm
Gian hàng demo Phần mềm chuyển đổi giọng nói thành văn bản V-IONE của FSI được nhiều quan khách quan tâm

Đồng thời, trong quá trình hỗ trợ và triển khai chuyển đổi số cho nhiều đơn vị, FSI nhận thấy rằng, mặc dù chuyển đổi số đã được Chính phủ khuyến khích đẩy mạnh mạnh trong những năm gần đây, song hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp lại chưa biết cách ứng dụng hoặc ứng dụng nhưng chưa triệt để. Điều này là do đa phần các đơn vị chưa lựa chọn được giải pháp phù hợp, một phần là do họ thường chỉ sử dụng một - hai giải pháp rời rạc nên dữ liệu quản lý không được đồng bộ và không giải quyết được bài toán tổng thể.

Do đó, là một trong số các đơn vị có năng lực công nghệ 4.0 xuất sắc, được mời tham gia trình diễn công nghệ tại hội thảo lần này, FSI đã mang đến hệ sinh thái chuyển đổi số bao gồm những sản phẩm chất lượng và tối ưu nhất, giúp giải quyết những bài toán chuyên biệt của đơn vị, doanh nghiệp.

Theo ông Cao Hoàng Anh - Phó tổng giám đốc FSI, việc chuyển đổi số trong cải cách hành chính công là vấn đề rất quan trọng và được Nhà nước quan tâm. Vậy nên, các giải pháp như giải pháp Phần mềm họp không giấy P-IONE của FSI,  Phần mềm quản lý văn bản tài liệu DAS của FSI sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác hành chính, thông tin được cung cấp nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí đồng thời đảm bảo sự minh bạch, công bằng trong thông tin cung cấp.

Với mô hình phòng họp không giấy, các cơ quan, tổ chức sẽ giảm thiểu tối đa việc sử dụng giấy tờ trong cuộc họp đồng thời quản lý thông tin bảo mật trên cùng một hệ thống. Điểm đặc biệt của tất cả phần mềm, giải pháp kể trên là nó đều là những sản phẩm Make in Vietnam nên phù hợp với nhu cầu người Việt, có thể nâng cấp, tích hợp dễ dàng mà không tốn kém nhiều chi phí như so với các phần mềm nước ngoài. FSI hy vọng với các giải pháp mang tới sự kiện có thể hỗ trợ các khối cơ quan chính quyền và doanh nghiệp trong việc giải quyết các vấn đề bức thiết hiện nay.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?

Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.