Chung tay trang bị kỹ năng số và cơ hội việc làm trong khu vực châu Á Thái Bình Dương

0
0

 - Microsoft, JA Châu Á Thái Bình Dương và đối tác CloudSwyft khởi động chương trình đào tạo kỹ năng số tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Chương trình có mục tiêu thu hút hơn 60.000 người tham gia, trong đó có 3.500 người đến từ Việt Nam.

Microsoft vừa hợp tác cùng JA châu Á - Thái Bình Dương (JA Asia Pacific), tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ thanh thiếu niên lớn nhất thế giới, và CloudSwyft, nhà cung cấp nền tảng học tập trực tuyến hàng đầu, chính thức khởi động chương trình đào tạo trang bị kỹ năng số và thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp cho hơn 60.000 người khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Ra mắt tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, chương trình sẽ phát huy những nỗ lực từ sự hợp tác trong đào tạo kỹ năng mới (reskill), kỹ năng chéo (cross-skill) và nâng cấp kỹ năng (upskill) cho thanh thiếu niên, đặc biệt đối với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một phần mở rộng trong Sáng kiến Đào tạo kỹ năng toàn cầu (Global Skilling Initiative) của  Microsoft nhằm giúp những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19 có được các kỹ năng kỹ thuật số cần thiết (digital skills).

Bà Phan Tú Quyên, Giám đốc Marketing và Vận hành, Microsoft Việt Nam, cho biết: “Đứng trước tác động chưa từng có từ đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp và tổ chức trên toàn thế giới đã và đang phải chuyển đổi cũng như áp dụng công nghệ mới để có thể tồn tại và phát triển. Theo đó, các kỹ năng số cũng đang trở thành một yêu cầu không thể thiếu trong nhiều công việc ngày nay. Điều đó đòi hỏi tất cả chúng ta phải nâng cao kỹ năng để đảm bảo khả năng được tuyển dụng và tiếp tục thành công trong bất kỳ ngành nghề nào”. Bà Quyên cũng chia sẻ thêm: “Chúng tôi rất tự hào khi được  hợp tác với JA châu Á Thái Bình Dương và CloudSwyft trong những nỗ lực tiếp tục hỗ trợ và phát triển hơn nữa cho lực lượng lao động số ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.".

 

Hỗ trợ nhân tài thông qua rèn luyện kỹ năng công nghệ

Trong năm đầu tiên, chương trình dự kiến sẽ thu hút hơn 60.000 người tham gia từ khắp nơi, trong đó có 3.500 người đến từ Việt Nam. Chương trình sẽ bắt đầu bằng những buổi hội thảo trực tuyến để định hướng và giới thiệu nghề nghiệp cùng các kỹ năng số. Tiếp theo là các khóa học khoa chuyên sâu về học dữ liệu cũng như các hoạt động tương tác trong phòng thí nghiệm do CloudSwyft cung cấp. Các khóa học này sẽ được cung cấp bằng các ngôn ngữ địa phương bao gồm cả tiếng Việt, giúp giảm bớt các rào cản ngôn ngữ và dễ dàng tiếp cận hơn cho thanh thiếu niên bản địa.

Sau khi hoàn thành khóa học, các học viên sẽ nhận được chứng chỉ kỹ thuật số, do  Microsoft, JA Châu Á Thái Bình Dương và CloudSwyft cung cấp, để củng cố thêm năng lực cho hồ sơ việc làm cá nhân và hồ sơ LinkedIn của họ. Ông Maziar Sabet, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của JA Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: “Là một tổ chức tập trung các hoạt động trao quyền và chuẩn bị hành trang nghề nghiệp cho thanh thiếu niên, chúng tôi hiểu những trở ngại mà họ đang gặp phải khi nói đến việc làm và khả năng có việc làm trong nền kinh tế số. Cùng với các đối tác là Microsoft và CloudSwyft, chúng tôi chia sẻ mục tiêu tiếp tục đào tạo nhân tài địa phương để giúp họ trang bị đầy đủ những kỹ năng số cần thiết cũng như cung cấp thêm các định hướng nghề nghiệp cho những người cần hỗ trợ, giúp thanh thiếu niên đạt được nhiều thành công hơn”.

Cũng bình luận về mối quan hệ hợp tác này, ông Dann Angelo De Guzman, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của CloudSwyft, cho biết: “Bản chất của sự phát triển nghề nghiệp là nâng cao kỹ năng. Đó không bao giờ là câu hỏi 'nếu', mà là 'khi nào', và đối với nhiều người là ‘ngay lúc này’. Khi cuộc chiến chống lại Covid-19 chưa có hồi kết, ngày càng nhiều tổ chức chuyển sang sử dụng công nghệ để giảm thiểu sự gián đoạn và duy trì hoạt động kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Nhưng công nghệ sẽ chỉ hiệu quả khi có những nhân tài phù hợp. Bên cạnh việc cung cấp các buổi đào tạo kỹ năng số cho các cộng đồng Việt Nam, chương trình đào tạo kỹ năng số của chúng tôi cũng sẽ đóng vai trò không nhỏ trong việc hỗ trợ kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp và góp phần tăng trưởng nền kinh tế".

 

Microsoft cam kết mở rộng Sáng kiến Đào tạo kỹ năng toàn cầu 

Song song với chương trình này, Microsoft vẫn tiếp tục mở rộng Sáng kiến Đào tạo kỹ năng toàn cầu (Global Skilling Initiative) được khởi xướng từ tháng 6/2020 của mình bằng việc cung cấp kỹ năng số đến mọi người, ở mọi nơi và đáp ứng họ ở bất kỳ đâu. Theo đó, tất cả các khóa học đào tạo kỹ năng phù hợp cho 10 công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất, các kỹ năng mềm quan trọng nhất và các khóa học chuyển đổi số cơ bản nhất trên nền tảng học trực tuyến là LinkedIn Learning và Microsoft Learn sẽ vẫn tiếp tục được cung cấp miễn phí cho đến cuối năm 2021. Ngoài ra, Microsoft cũng sẽ tiếp tục chương trình cấp chứng chỉ Microsoft với chi phí thấp cho sinh viên, đặc biệt những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong công việc và đời sống bởi đại dịch Covid-19.

Người học trên LinkedIn Learning cũng có thể tiếp cận thêm một tính năng mới với khả năng giới thiệu các kỹ năng phù hợp và phổ biến nhất đối với chức vụ hiện tại của họ trên hồ sơ LinkedIn, từ đó giúp họ nhìn nhận được những kỹ năng cần thiết gì mà mình cần bổ sung. Để hỗ trợ những người tìm việc và thay đổi công việc có cơ hội mới, chương trình LinkedIn’s Skills Path sẽ hỗ trợ người tìm việc thể hiện kỹ năng và cá tính của họ thông qua video trên trang bìa hồ sơ và cho phép mọi người chia sẻ những thông tin liên quan đến đam mê, kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc


Hà Nam cách ly tập trung hơn 500 học sinh từ mầm non đến THPT

(VnMedia) - Ngày 24/9, Hà Nam ghi nhận thêm 15 bệnh nhân COVID-19. Trong số các F1 đi cách ly tập trung có trên 500 trường hợp là học sinh từ mầm non đến THPT. Các ca bệnh mới tại một số địa phương như huyện Kim Bảng, huyện Thanh Liêm và TP. Phủ Lý.

Hà Nội chiều 24/9 thêm 1 ca cộng đồng, 1 ca trong khu phong tỏa

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đó có 1 tại cộng đồng, 1 tại khu phong tỏa. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.961 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.601 ca...

TP.Hồ Chí Minh: Số ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong giảm dần

(VnMedia) - Theo Sở Y tế TP. HCM, việc tổ chức điều trị chăm sóc F0 tại nhà là một chiến lược quan trọng trong phòng chống COVID-19. Hiện nay số ca nặng cần hỗ trợ hô hấp và số ca tử vong trên địa bàn Thành phố đã có khuynh hướng giảm dần.

Cảnh giác lừa đảo khi nhập học trực tuyến

(VnMedia) - Do năm nay thí sinh phải xác nhận nhập học và nhập học trực tuyến vì dịch COVID-19 nên xuất hiện tình trạng lừa đảo gọi điện yêu cầu thí sinh đóng bổ sung các khoản phí.

Pfizer cung cấp cho Việt Nam 31 triệu liều vắc xin cho người lớn và 20 triệu liều cho trẻ em

(VnMedia) - Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay đủ 31 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 cho người lớn đồng thời có 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.