IBM sẽ mang lại nhiều giá trị cho khách hàng với hệ sinh thái công nghệ

0
0

 - ‘Nữ tướng’ đầu tiên của IBM tại thị trường Việt Nam - bà Phạm Thị Thu Diệp cho hay sẽ cùng IBM tiếp tục tăng cường hợp tác với hệ sinh thái các đối tác của mình trong các lĩnh vực phát triển phần mềm, giáo dục, các đối tác trong nước… để mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho khách hàng Việt.

- 2020 là năm cả thế giới đã đối phó với đại dịch Covid-19 với rất nhiều khó khăn phải đối mặt. Tuy nhiên, lại cũng là cơ hội cho công nghệ thông tin phát triển. Bà có đồng ý với quan điểm này? Với IBM thì sao, hãng đã "đối phó" với đại dịch như thế nào?

Bà Phạm Thị Thu Diệp: Năm 2020 vừa qua và ngay cả những tuần đầu tiên của năm 2021 đã cho chúng ta thấy rằng, đại dịch vẫn đang hiện hữu. Là một doanh nghiệp CNTT hàng đầu thế giới, IBM đã nhanh chóng hỗ trợ nhiều ngành nghề trên thế giới, đặc biệt là các Chính phủ và ngành y tế trong công tác ứng dụng siêu máy tính của IBM vào việc tìm kiếm những loại vaccine phù hợp để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Bên cạnh đó, IBM cũng đã khuyến khích các tài năng CNTT trên toàn thế giới đưa ra các giải pháp ứng dụng CNTT trong việc điều trị Covid-19 thông qua cuộc thi hàng năm Call for Code 2020, và dự kiến sẽ tiếp tục trong năm nay.

Đặc biệt với nhân viên tại tất cả các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động, IBM thiết lập các kênh truyền thông trực tiếp, kịp thời, đa chiều tới từng nhân viên, ứng dụng công nghệ cao như AI để chia sẻ các thông tin phòng chống Covid-19 cũng như để nắm rõ thông tin sức khoẻ của từng cá nhân. Ở thời điểm cao nhất, đã có khoảng 95% nhân viên của IBM toàn cầu làm việc tại nhà, nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo tiến độ 100% công việc và dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Bà Phạm Thị Thu Diệp - Tổng giám đốc IBM Việt Nam
Bà Phạm Thị Thu Diệp - Tổng giám đốc IBM Việt Nam

- Cũng trong giai đoạn đối phó với đại dịch, cụm từ "Chuyển đổi số" được nhắc tới khá thường xuyên, nhiều doanh nghiệp coi đó là cơ hội để họ vượt qua khó khăn trong đại dịch. Bà nghĩ sao về xu thế này?

Bà Phạm Thị Thu Diệp: Đại dịch cũng khiến cho cả thế giới phải nhanh chóng chuyển đổi sang hình thức làm việc từ xa, các giao dịch kinh tế chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến, các yêu cầu nghiêm ngặt về bảo mật và an ninh mạng được cấp thiết đặt ra và cần đáp ứng. IBM tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp khách hàng, đặc biệt là khối tài chính - ngân hàng, sản xuất, phân phối, bán lẻ… trong việc nhanh chóng chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng đám mây lai mở và trí tuệ nhân tạo, cũng như tăng cường công tác bảo mật thời gian thực, ngay cả trong giai đoạn giãn cách xã hội. 

IBM Việt Nam tiếp tục hỗ trợ khách hàng nâng cao tiềm năng của các doanh nghiệp để cộng tác trong một hệ sinh thái kinh doanh rộng lớn hơn, đảm bảo tốc độ, bảo mật và khả năng phục hồi, đồng thời giảm triệt để chi phí hoạt động và cải thiện mức độ tương tác của khách hàng. Một vài ví dụ về các dự án chiến lược mà IBM Việt Nam đã triển khai thành công hoặc đang trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số cho doanh nghiệp khách hàng bao gồm tư vấn chuyển đổi kỹ thuật số của Ngân hàng Quân đội (MB Bank), dự án triển khai dữ liệu lớn của Ngân hàng Tiên Phong (TP Bank), cung cấp dịch vụ nền tảng đám mây lai của Trung Nguyên Legend, ứng dụng SAP HANA của Viglacera, dự án tăng tốc trung tâm dữ liệu của Ngân hàng BIDV, triển khai ngân hàng lõi của Techcombank…

- Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần phải đáp ứng được những yếu tố gì?

Bà Phạm Thị Thu Diệp: Trong chiến lược tổng thể Công nghiệp 4.0 của Việt Nam, việc các doanh nghiệp và ngành công nghiệp khác nhau ứng dụng đám mây đang tăng tốc rõ rệt. Xu hướng này được thúc đẩy bởi nhu cầu kỹ thuật số cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, do đó cần định vị các tổ chức để đưa ra các đề xuất tương ứng, sẽ không thể có một đáp án chung cho tất cả các doanh nghiệp cũng như ngành nghề.

Ông Tan Jee Toon, nguyên TGĐ IBM Việt Nam và bà Phạm Thị Thu Diệp, tân TGĐ IBM Việt Nam
Ông Tan Jee Toon, nguyên TGĐ IBM Việt Nam và bà Phạm Thị Thu Diệp, tân TGĐ IBM Việt Nam

Một kết quả từ cuộc khảo sát gần đây của Viện Giá trị Doanh nghiệp của IBM cho thấy các Giám đốc điều hành doanh nghiệp ở Việt Nam đang ngày càng có kế hoạch đầu tư bài bản và dài hạn vào các chiến lược nền tảng đám mây lai mở để thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh và mở khóa giá trị. Theo những Giám đốc cấp cao từ Việt Nam đã trả lời khảo sát, hiện tại 16% chi tiêu cho CNTT của doanh nghiệp đang được phân bổ cho đám mây, đồng thời, các doanh nghiệp có kế hoạch tăng tỷ lệ chi tiêu cho mảng đám mây lai từ 41% hiện nay lên 43% vào năm 2023.

- Với doanh nghiệp Việt, đâu là những khó khăn và cơ hội khi lựa chọn chuyển đổi số? IBM có sự hỗ trợ gì giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công?

Bà Phạm Thị Thu Diệp: Đám mây đã phát triển, mang lại lợi ích kinh doanh rõ rệt, giảm thiểu thời gian đưa sản phẩm hoặc dịch vụ mới ra thị trường, tăng tốc đổi mới, tối ưu hóa chi phí trong toàn doanh nghiệp, cải thiện tính ổn định và nâng cao khả năng phục hồi. Mặc dù sẽ phải có những khoản đầu tư đáng kể về thời gian và vốn, nhưng tiến trình hiện thực hoá những lợi ích này vẫn chưa được nhiều doanh nghiệp trong nước thực hiện. Các rào cản chung bao gồm (i) chi phí hiện đại hóa ứng dụng cao và thời gian dài của các dự án để đạt được lợi ích, (ii) nhà cung cấp dịch vụ chỉ hợp tác với một số nhà cung cấp đám mây, do đó làm cho khả năng di chuyển giữa các đám mây troẻ nên khó khăn không cần thiết, (iii) phụ thuộc vào các dịch vụ ẩn có chi phí cao (chẳng hạn như chi phí truyền dữ liệu), và (iv) thiếu chức năng cần thiết cho ngành mà khách hàng đang hoạt động. Tất cả các trở ngại đều yêu cầu nền tảng phải mở, đồng thời phải cho phép khả năng di động trên các điều kiện đám mây khác nhau mà khách hàng có thể thực hiện. Các nền tảng đám mây chuyên biệt phải là nền tảng tích hợp và phải vượt qua các yếu tố CNTT để kết hợp các ứng dụng và quy trình kinh doanh lại với nhau. Tôi tin rằng nền tảng đám mây lai mở là yếu tố rất quan trọng trong việc hỗ trợ tăng tốc Công nghiệp 4.0.

- Với vị trí mới, bà mong muốn sẽ cùng IBM thực hiện các kế hoạch gì tại thị trường Việt Nam trong năm 2021?

Bà Phạm Thị Thu Diệp: Trở thành người kế nhiệm mới cho vị trí Tổng Giám đốc IBM tại Việt Nam là vinh dự của tôi. Điều đó càng có ý nghĩa hơn đối với cá nhân tôi khi công ty đang có những bước chuyển mình lớn. Ngày nay, các khách hàng và đối tác của IBM yêu cầu một cách tương tác nhất quán. Họ muốn có trải nghiệm làm việc nhóm nhanh nhẹn, hợp tác, sáng tạo… với các chuyên gia kỹ thuật chuyên sâu của IBM, trên phạm vi toàn cầu, nhưng tập trung vào nhu cầu tại mỗi địa phương. Chúng tôi đang đơn giản hóa mô hình kinh doanh để hỗ trợ khách hàng tốt hơn trên các hành trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo và đám mây lai mở của họ, với trọng tâm là chuyên môn kỹ thuật hàng đầu thị trường của IBM. Ngoài ra, IBM cũng tiếp tục tăng cường hợp tác với hệ sinh thái các đối tác của mình trong các lĩnh vực phát triển phần mềm, giáo dục, các đối tác trong nước…để mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho khách hàng…

- Xin cảm ơn bà!

Hiền Mai (thực hiện)


Ý kiến bạn đọc


Ngày 26/9 Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm một buổi chiều không thêm ca mắc mới, ngày 26/9 Hà Nội có trọn vẹn một ngày không có ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính từ sau 6 giờ sáng ngày 25/9, Hà Nội đã không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào, kể cả ngoài cộng đồng và trong khu cách ly, khu phong tỏa.

Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh...

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.