Samsung chính thức ra mắt chip Exynos 2100

0
0

 - Sau nhiều thông tin rò rỉ, cuối cùng Samsung cũng chính thức ra mắt chipset Exynos 2100. Đây có thể sẽ là nền tảng cho dòng Samsung Galaxy S21 sắp ra mắt. 

Theo Samsung, Exynos 2100 được sản xuất trên quy trình 5nm EUV, giúp cải thiện hiệu năng 10%, trong khi tiết kiệm điện hơn 20%,  hứa hẹn sẽ là đối thủ xứng tầm với chipset mới nhất đến từ các đối thủ như Apple và Qualcomm.

 

Bên cạnh quy trình sản xuất thì một thay đổi quan trọng trên Exynos 2100 chính là việc Samsung đã chuyển từ nhân tuỳ biến (custom cores) sang nhân gốc của ARM. Cụ thể hơn, CPU tám nhân có một lõi Cortex X1 với tốc độ xung nhịp lên đến 2.9GHz, ba lõi Cortex-A78 hiệu năng cao và bốn lõi Cortex-A55 tiết kiệm điện. Samsung tuyên bố rằng cấu hình này giúp cải thiện 30% hiệu năng đa lõi khi so sánh với chip Exynos 990 và cải thiện hiệu suất đồ họa của GPU Mali-G78 đi kèm lên tới 40%.

 

Con chip mới này của Samsung cũng có lợi thế từ việc sử dụng bộ nhớ đệm cao hơn và hỗ trợ RAM LPDDR5 với bộ nhớ chuẩn UFS 3.1 hoặc UFS 2.1.

Exynos 2100 cũng đi kèm NPU ba lõi mới có thể thực thi tới 26 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây (TOPS) với hiệu suất năng lượng cao hơn gấp đôi so với thế hệ trước. Bên cạnh đó là bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mới, hỗ trợ độ phân giải camera lên đến 200MP, hỗ trợ tối đa tới 6 cảm biến riêng lẻ và có thể xử lý dữ liệu từ 4 cảm biến cùng một lúc. 

 

Tất nhiên một tính năng không thể thiếu đó là modem 5G tích hợp hỗ trợ cả mạng sub-6GHz và mmWave, hứa hẹn tốc độ tải xuống tối đa lên đến 5.1Gbps trên mạng sub-6 và 7.35Gbps trên mạng mmWave hoặc lên đến 3.0Gbps trên mạng 4G.

 

Mặc dù còn quá sớm để đưa ra những nhận xét về hiệu năng của Exynos 2100, nhưng dựa trên những thông số mà Samsung công bố, hứa hẹn sẽ không làm người dùng ngạc nhiên khi nó vượt trội hơn cả Qualcomm Snapdragon 888 .

Sơ lược về Exynos 2100:

- Quy trình sản xuất: 5nm
- CPU chính: Arm Cortex-X1 (2.9GHz)
- CPU phụ: Arm Cortex-A78 và Cortex-A55
- Kết nối: 5G (sub-6GHz/mmWave), 4G LTE (1024 QAM), 3G WCDMA, 2G GSM/CDMA
- Bộ nhớ: LPDDR5 (51,2GB / s)
- Lưu trữ: UFS 3.1, UFS 2.1


Ý kiến bạn đọc


Chùm ảnh phiên trù bị Đại hội Đảng XIII

(VnMedia) - Sáng 25/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng hơn 1.500 đại biểu tham dự phiên họp trù bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Giới siêu giàu phục hồi ngoạn mục, hàng tỷ người nghèo đói sau COVID-19

(VnMedia) - Giới siêu giàu phục hồi từ những thiệt hại mà COVID-19 gây ra trong thời gian ngắn kỷ lục, nhưng hàng tỷ người sẽ sống trong cảnh nghèo đói trong vòng ít nhất một thập kỷ.

Các đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp phiên trù bị

(VnMedia) - Sáng 25/1, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Hà Nội ngày 25/1 trời nhiều mây, có mưa nhỏ

(VnMedia) - Thời tiết Hà Nội hôm nay (25/1) được dự báo nhiều mây, ngày có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù, chiều tối và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh Quân khu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành 2 Quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân Khu 4 và Phó Tư lệnh Quân Khu 7, Bộ Quốc phòng.