Những ứng dụng CNTT phòng, chống Covid-19 người dân cần biết

0
0

- Đây là các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 dành cho người dân và cộng đồng được Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu chính thức.

Trang Tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Bộ Y tế https://ncov.moh.gov.vn/

Là Trang tin chính thống cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong cả nước, các khuyến cáo chính thức của cơ quan chức năng dành cho người dân.

Ngoài ra, Báo Sức khỏe và Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế cũng có chuyên trang về tình hình dịch bệnh Covid-19 https://suckhoedoisong.vn/Covid-19-cap-nhat-moi-nhat-lien-tuc-n168210.html được cập nhật liên tục.

Bản đồ dịch trên Trang Thông tin chính thức về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 https://ncovi.vn/

 

 Ứng dụng hỗ trợ thông tin

Ứng dụng Sức khỏe Việt Nam: Cập nhật thông tin mới nhất, toàn diện, chính thống về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới.

 

Ứng dụng Covid-19: Cung cấp công cụ hỗ trợ đắc lực cho người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Trợ lý ảo y tế tương tác bằng giọng nói, Kết nối video với Bác sỹ bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để nhận tư vấn về y tế, Thông tin về tình hình dịch bệnh, Tìm kiếm cơ sở y tế có năng lực xét nghiệp, năng lực điều trị trên cả nước.

Ứng dụng khai báo y tế

Ngày 9/3/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế ra mắt ứng dụng Ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam. Theo đó, để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, Bộ Thông tin Truyền thông khuyến khích tất cả người dân sử dụng ứng dụng NCOVI để thực hiện tờ khai y tế, đăng kí cách ly và cập nhận thông tin chính xác và nhanh chóng nhất.  Ứng dụng NCOVI, cổng thông tin chính thống duy nhất của chính phủ, là ứng dụng theo dõi sức khỏe, đăng kí thông tin Y Tế, thông tin cách ly và cập nhập thông tin dịch bệnh một cách nhanh chóng và chủ động. Ứng dụng sử dụng Smartphone và các công nghệ tân tiến như nhận diện khuôn mặt và BLE (Bluetooth Low Enegergy) để hỗ trợ người dùng nắm bắt thông tin thuận tiện nhất.

 

Ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam khai báo và cập nhật thường xuyên tình hình sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình, cung cấp thông tin giúp cơ quan y tế nhanh chóng khoanh vùng, xác định trường hợp cần cách ly y tế hoặc cần hỗ trợ; giám sát cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng và quét mã QR để quản lý lịch sử tiếp xúc hoặc lịch sử ra vào các điểm kiểm soát. Tính đến 30/01/2020, số lượt cài ứng dụng NCOVI là 7,65 triệu lượt, số bản ghi khai báo y tế toàn dân là 17,97 triệu, số bản ghi cập nhật theo dõi sức khỏe là 52,56 triệu, số bản ghi quét mã QR là 7,22 triệu . 

Ứng dụng Vietnam Health Declaration (cùng trang http://tokhaiyte.vn/) dành cho người nước ngoài và người Việt Nam KHAI BÁO KHI NHẬP CẢNH vào Việt Nam, hành khách trên cách chuyến bay nội địa, tàu hỏa và xe khách liên tỉnh KHAI BÁO KHI DI CHUYỂN TRONG NỘI ĐỊA Việt Nam.

Các chỉ dẫn trên hai ứng dụng này là thông tin chính thức của Nhà nước về tình hình dịch bệnh. Các thông tin người dân cung cấp trên hai ứng dụng sẽ được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ mục đích duy nhất là giúp nhân dân chống dịch, không sử dụng cho mục đích thương mại, được bảo đảm an toàn thông tin và bí mật riêng tư cá nhân.

Ứng dụng truy vết

Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone ghi lại nhật ký tiếp xúc và cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giúp hỗ trợ truy vết hiệu quả, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

Người dân hãy thường xuyên theo dõi thông tin chính thức về dịch bệnh trên các ứng dụng nêu trên, tải và sử dụng ứng dụng khai báo y tế, ứng dụng truy vết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Sáng 2/3: Hải Dương 11 ca mắc mới, tất cả đều vừa cách ly 2 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng 2/3 cho biết, trong 12 giờ qua, cả nước có thêm 11 ca mắc mới, đều trong nước và ở tỉnh Hải Dương và vừa được cách ly tập trung 2 ngày.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2 ca ở Hải Dương vừa cách ly hôm 28/2

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 1/3 công bố thêm 13 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 05 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 8 ca tại Hải Dương...

Xử phạt 2 người phụ nữ Hà Nội vì tung tin thất thiệt có hơn 100 ca nhiễm Covid

(VnMedia) - Tung tin thất thiết tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, 2 người phụ nữ đã bị lực lượng chức năng xử phạt...

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen tặng "người hùng" cứu em bé rơi từ tầng 12

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định tặng bằng khen cho người đã nhanh trí, dũng cảm cứu được bé gái rơi từ tầng 12A của tòa chung cư...

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 3/3

(VnMedia) - Từ ngày 3/3/2021, Hải Dương chính thức kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới…