Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT tiếp tục chờ đợi những đột phá!

0
0

- Ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT kỳ vọng với chất lượng sản phẩm dự thi năm nay, Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT sẽ tìm ra được quán quân xứng đáng…

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT vừa hoàn thành việc chấm chọn ra các sản phẩm xuất sắc nhất vào vòng Chung khảo. So với mọi năm, chất lượng sản phẩm dự thi năm nay được Hội đồng Giám khảo Sơ khảo đánh giá nổi bật hơn.

- Qua vòng chấm sơ khảo để có thể lựa chọn ra những sản phẩm lọt vào chung khảo Nhân tài Đất Việt 2020 lần này, ông có đánh giá như thế nào về chất lượng các sản phẩm CNTT dự thi năm nay?

Nếu so với hai năm gần đây, sản phẩm dự thi lĩnh vực CNTT - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 có chất lượng nổi bật hơn. Các sản phẩm dự thi năm nay thuộc hai lĩnh vực Sản phẩm CNTT Thành công và Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và Chuyển đổi Số triển vọng đều có những sản phẩm xứng đáng được lựa chọn bước vào vòng chung khảo.

Ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học VN - Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải thưởng NTĐV lĩnh vực CNTT năm 2020.
Ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học VN - Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải thưởng NTĐV lĩnh vực CNTT năm 2020.

- Năm nay, các sản phẩm dự thi được tập trung vào lĩnh vực nào là nhiều nhất?

Ở hệ thống Sản phẩm CNTT Thành công, chúng tôi đã thấy bóng dáng của những xu thế công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo AI, học máy… Những sản phẩm bám sát xu thế chuyển đổi số, ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng như các nền tảng học trực tuyến, nhiều sản phẩm đã chứng tỏ được những đóng góp tích cực trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, phục vụ Chính phủ, doanh nghiệp, người dân.

Bên cạnh đó, những sản phẩm dự thi thuộc nhóm Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và Chuyển đổi Số triển vọng cũng khá đa dạng về lĩnh vực, có tiềm năng được đầu tư và có khả năng phát triển nhanh. Công nghệ nổi bật được ứng dụng trong các sản phẩm này là AI. Tuy nhiên, đáng tiếc là lại chưa xuất hiện nhiều những sản phẩm fintech hiện đang là trào lưu nổi bật hiện nay vốn được dự báo sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn đánh giá cao những sản phẩm dự thi trong lĩnh vực này năm nay, hầu hết đã theo xu thế chuyển đổi số.

- Khi chấm vòng sơ khảo, những tiêu chí nào được Hội đồng sơ khảo chú trọng nhất để lựa chọn ra những đại diện xứng đáng bước tiếp vào vòng chung khảo?

Ở vòng sơ khảo, chúng tôi không chấm thay Hội đồng giám khảo Chung khảo mà chấm theo những tiêu chí được đưa ra cho từng lĩnh vực của sản phẩm CNTT mà Ban tổ chức đã công bố cụ thể. Với sản phẩm dự thi lĩnh vực CNTT - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, yếu tố ưu tiên hàng đầu đó là Sáng tạo và Công nghệ. Sản phẩm dự thi đòi hỏi phải có tính sáng tạo, ít dập khuôn và có thể áp dụng thực tế. Cùng với đó, yếu tố khởi nghiệp - khả năng thành công của sản phẩm trong tương lai cũng được chúng tôi đánh giá cao.

Sản phẩm có sự sáng tạo, ứng dụng tốt về công nghệ nhưng nếu đường phát triển trước mắt ngắn quá cũng sẽ là điểm trừ mà hội đồng giám khảo chung khảo quan tâm khi chấm điểm cho sản phẩm.

Một yếu tố nhiều khi cũng được cân nhắc xem xét đó là có thể sản phẩm dự thi nhiều khi yếu tố sáng tạo và hàm lượng công nghệ không quá nổi bật song cách sản phẩm tiếp cận và lan tỏa ra thị trường tốt cũng sẽ được đánh giá cao. Với những sản phẩm như vậy, Hội đồng giám khảo chúng tôi có trách nhiệm tìm ra và xem các tác giả sản phẩm chứng minh sự thành công đó như thế nào. Chúng tôi chưa dám đánh giá quá nhiều nhưng tin rằng với những sản phẩm được lựa chọn vào vòng chung khảo sẽ giúp cho có buổi bảo vệ chung khảo rất gay cấn. Rất hy vọng với chất lượng sản phẩm dự thi năm nay Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT sẽ tìm ra được quán quân xứng đáng.

- Xin cảm ơn ông!

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin có 2 hệ thống sản phẩm chính bao gồm:

• Sản phẩm CNTT Thành công: là hệ thống dự thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả đã có sản phẩm CNTT đã có thành công nhất định trên thị trường từ 1-3 năm, có các kết quả và nhận được những đánh giá, ghi nhận của xã hội.

• Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và Chuyển đổi Số triển vọng: là hệ thống dự thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả, các doanh nghiệp trẻ có các sản phẩm khởi nghiệp có tính sáng tạo, đột phá và các sản phẩm góp phần thiết thực vào việc hiện thực hóa mục tiêu Chuyển đổi Số quốc gia.

Năm nay, Giải thưởng cũng sẽ dành sự chú ý đặc biệt đối với những sản phẩm đã giúp cho các doanh nghiệp ứng dụng CNTT để đổi mới phương thức quản lí, kinh doanh, chăm sóc khách hàng, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hãy cùng chờ đợi những sản phẩm, tác giả, nhóm tác giả được lựa chọn đi tiếp vào vòng chung khảo Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực CNTT sẽ được công bố trong ít giờ nữa tại buổi họp báo công bố kết quả sơ khảo diễn ra vào ngày mai, 26/1/2021!

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người dân tại các vùng có dịch sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định 9 nhóm đối tượng đươc ưu tiên tiêm vaccine miễn phí. Trong số này có những người sinh sống tại các vùng có dịch.