VNPT đồng hành cùng khát vọng chuyển đổi số của Việt Nam

0
0

 - Tập đoàn VNPT đã và đang xây dựng hạ tầng số đủ mạnh và thay vì phải đầu tư, các khách hàng sẽ chỉ phải bỏ chi phí không quá lớn để thuê hạ tầng này cho các hoạt động của mình…

Tại hội thảo nhân Ngày Internet Việt Nam 2020 với chủ đề 'Hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số của Việt Nam' vừa được Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức, đại diện Tập đoàn VNPT cho hay, VNPT sẽ đồng hành để thực hiện chuyển đổi số cho các bộ ngành, địa phương. Để làm được việc đó, VNPT đã và đang xây dựng hạ tầng số đủ mạnh và thay vì phải đầu tư thì các khách hàng sẽ chỉ phải bỏ chi phí không quá lớn để thuê hạ tầng này cho các hoạt động của mình.

Hội thảo Ngày Internet Việt Nam 2020 diễn ra trong bối cảnh năm 2020 được Chính phủ coi là năm Chuyển đổi số Quốc gia. Phát biểu tại hội thảo, Thứ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, năm 2020 là năm khởi động chuyển đổi số quốc gia. Công nghệ số phát triển cho phép chúng ta đưa toàn bộ hoạt động của mình lên không gian mạng thay vì chỉ đơn giản là số hóa tài liệu, số hóa quy trình như trước đây. Cuộc dịch chuyển này sẽ diễn ra với tốc độ nhanh, tạo ra tác động lớn hơn bao giờ hết trên cả 3 trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

 

Theo Thứ Trưởng Nguyễn Huy Dũng, muốn hiện thực hoá khát vọng phát triển đất nước, Việt Nam phải nhanh chóng nắm bắt thời cơ, thực hiện công cuộc chuyển đổi số nhanh hơn nữa, mạnh hơn nữa, rộng hơn nữa. Thứ trưởng nhấn mạnh, bây giờ là lúc thể hiện khát vọng đưa những dấu chân số Việt Nam ngày càng đi xa hơn và in dấu đậm nét trong không gian mạng toàn cầu.

Để làm được việc này, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng cần mở rộng hơn nữa khả năng tiếp cận Internet theo tinh thần Internet cho tất cả mọi người, hướng tới phổ cập Internet toàn dân. Thứ trưởng cũng cho rằng, chính nhờ có chuyển đổi số với môi trường không thể thiếu là Internet, mọi người dân và doanh nghiệp đều được hưởng lợi.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hà Thái Bảo - Phó Tổng giám đốc Công ty CNTT VNPT cho biết, VNPT sẽ đồng hành để thực hiện chuyển đổi số cho các bộ ngành, địa phương. Để làm được việc đó, VNPT đã và đang xây dựng hạ tầng số đủ mạnh và thay vì phải đầu tư thì các khách hàng sẽ chỉ phải bỏ chi phí không quá lớn để thuê hạ tầng này cho các hoạt động của mình.

Cũng theo ông Bảo, chính Nhà nước phải đi đầu trong chuyển đổi số để dẫn dắt toàn thể xã hội, muốn vậy, phải thay đổi tổng thể và toàn diện các quy trình làm việc. Tuy nhiên, mọi công nghệ muốn đi vào thực tiễn là không thể dàn hàng ngang mà phải cân nhắc ưu tiên theo thứ tự được tính toán rất kỹ.

Phát triển hạ tầng số quốc gia đáp ứng các yêu cầu mới về bùng nổ thiết bị thông minh IoT và giao tiếp máy - máy là yếu tố cũng vô cùng quan trọng. Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay cũng sẽ phát triển hệ sinh thái các nền tảng số, mở rộng không gian mạng quốc gia và phạm vi hoạt động của các nền tảng số Make in Viet Nam. Ngoài ra, đảm bảo an toàn thông tin, làm chủ hạ tầng số, không gian mạng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia cũng là những nhiệm vụ được ưu tiên, chú trọng.

Có thể thấy, chuyển đổi số là xu thế tất yếu và phần thắng cuộc là thuộc về những người chủ động đi nhanh hơn một cách có tính toán chính xác. Đương nhiên, các doanh nghiệp lớn có nhiều thuận lợi nhưng vẫn có cửa rộng lớn cho các doanh nghiệp nhỏ có tầm nhìn chiến lược. Và Internet chính là công cụ để hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số cho Việt Nam.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Ông Nguyễn Hồng Diên nhậm chức Bộ trưởng Bộ Công Thương

(VnMedia) - Sáng ngày 12/4/2021, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị triển khai các Nghị quyết, Quyết định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ.

4 kiến nghị của Bộ Công an nhằm giảm tai nạn, đảm bảo an toàn giao thông

(VnMedia) - Tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TTATGT quý 1 và triển khai nhiệm vụ quý 2/2021 của Uỷ ban ATGT Quốc gia mới đây, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã nêu 4 kiến nghị nhằm tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, giảm tai nạn, đảm bảo an toàn người dân tham gia giao thông.

Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Vietnam Expo 2021

(VnMedia) - Vietnam Expo 2021 đánh dấu mốc 30 năm tổ chức có sự tham gia của 320 doanh nghiệp với quy mô 300 gian hàng trưng bày, gồm các tổ chức xúc tiến và cộng đồng doanh nghiệp đến từ Cuba, LB Đức, Nhật Bản, LB Nga,  Mỹ, Hàn Quốc, HongKong, Trung Quốc, Việt Nam.

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 757/QĐ-BTC ngày 01/4/2021 về việc ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Chiều 9/4: Thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 9/4 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 6h đến 18h ngày 09/4), thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.