"Việt Nam ra chiến lược về chuyển đổi số quốc gia" đứng đầu 10 sự kiện ICT tiêu biểu 2020

0
0

- Ngày 31/12/2020, Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Press Club) tổ chức công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2020. Bức tranh tranh ICT năm 2020 có nhiều gam mầu sáng, tối được nhìn qua lăng kính khách quan của gần 50 nhà báo theo dõi lĩnh vực này…

Ngày 31/12/2020, Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Press Club) tổ chức công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2020. Năm 2020, là năm rất đặc biệt vì đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế xã hội của Việt Nam. Thế nhưng, trong khó khăn đó, công nghệ lại nổi nên đóng góp mạnh mẽ đưa đất nước vào trạng thái bình thường mới.

Dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam là một trong số ít quốc gia kiềm chế và ngăn chặn hiệu quả virus lây lan. Các sản phẩm Công nghệ Make in Vietnam nhanh chóng được phát triển, kịp thời hỗ trợ ngành y tế. Nhiều ứng dụng công nghệ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: Ứng dụng khai báo y tế cho người dân (NCOVI) do VNPT cùng các công ty công nghệ thông tin và truyền thông lớn ở Việt Nam nghiên cứu và phát triển; Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần (Bluezone) do 4 doanh nghiệp công nghệ hợp tác phát triển: BKAV, Memozone, VNPT và MobiFone… Hàng loạt các giải pháp hữu ích như thiết bị đo thân nhiệt từ xa, tự động. Robot lau sàn, khử khuẩn nhanh chóng ra đời… Thực sự là những tác động tích cực, chủ động của cộng đồng ICT Việt Nam chung tay cùng chính phủ và ngành y tế chặn đứng dịch bệnh.

, VNPT đã chứng tỏ được ưu thế với hàng loạt ứng dụng dạy học online, đặc biệt trong trong giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19 với giải pháp VNPT E-Learning
, VNPT đã chứng tỏ được ưu thế với hàng loạt ứng dụng dạy học online, đặc biệt trong trong giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19 với giải pháp VNPT E-Learning

Các ứng dụng không tiếp xúc cũng đã được ứng dụng mạnh mẽ như các phương tiện thanh toán điện từ, học qua truyền hình hay các nền tảng học trực tuyến… đã hỗ trợ tích cực và hiệu quả đến việc phòng, chống Covid-19. Là một trong những doanh nghiệp bắt tay triển khai sớm nhất các giải pháp dạy học trực tuyến cho các trường phổ thông, đại học, VNPT đã chứng tỏ được ưu thế với hàng loạt ứng dụng dạy học online, đặc biệt trong trong giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19 với giải pháp VNPT E-Learning. Bên cạnh đó, các ứng dụng giúp hỗ trợ điều hành các bệnh viện chống dịch hay chẩn đoán, khám bệnh từ xa cũng đã phát huy hiệu quả mạnh mẽ trong đại dịch Covid-19.  

Ngoài những phần công nghệ ứng dụng phòng chống Covid-19, thì chiến lược Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng được phê duyệt cũng là một điểm nhấn trong năm 2020. Chương trình xác định tầm nhìn đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới; đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân, phát triển môi trường số an toàn, nhân văn, rộng khắp.

 

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia hướng tới mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Đây là một chiến lược nhiều chức năng, nhưng quan trọng nhất là ngoài việc tạo ra nguồn tăng trưởng của đất nước, nó còn giúp tăng năng suất lao động và làm thay đổi cơ cấu việc làm, tạo ra nhiều giá trị xã hội.

Một trong những điểm nhấn năm 2020 trong bức tranh ICT Việt Nam đó chính là việc 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam gồm VinaPhone, MobiFone, Viettel được cấp phép và triển khai thử nghiệm thương mại 5G tại hai thành phố Hà Nội và TP.HCM. Với tốc độ triển khai thực tế cao hơn khoảng 10 lần so với 4G hiện tại, 5G được kỳ vọng sẽ giải quyết các bài toán khó hơn về mạng dữ liệu, mang tới những trải nghiệm tốc độ mượt mà hơn.

Tại Việt Nam, 5G được kỳ vọng sẽ mang đến những trải nghiệm vượt bậc cho người dùng di động, những thay đổi ấn tượng thực chất của các ngành kinh tế. Việc triển khai 5G sớm sẽ giúp Việt Nam trở thành một trong những nước tiên phong ứng dụng công nghệ di động mới nhất, đồng thời trở thành động lực quan trọng để phát triển, ứng dụng các công nghệ mới, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số.

VNPT là doanh nghiệp duy nhất cung cấp thử nghiệm thương mại công nghệ 5G tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
VNPT là doanh nghiệp duy nhất cung cấp thử nghiệm thương mại công nghệ 5G tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV (khai mạc vào ngày 20/5/2020), được chia thành 2 đợt và lần đầu tiên thực hiện họp trực tuyến. Cụ thể, đợt 1 họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 điểm cầu của Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại các phiên họp trực tuyến, đại biểu tại điểm cầu của 63 Đoàn thực hiện đăng ký phát biểu, tranh luận qua đường dây nóng. Về biểu quyết, các đại biểu Quốc hội sử dụng phần mềm cài đặt trên iPad để biểu quyết. Kết quả biểu quyết được hiện trên màn hình ở Hội trường Diên Hồng. Đây được xem là một kỳ họp đặc biệt trong lịch sử Quốc hội Việt Nam hơn 70 năm qua. Với kinh nghiệm và uy tín nhiều năm liền phục vụ các sự kiện quan trọng của Quốc gia, Tập đoàn VNPT tiếp tục được tin tưởng giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội triển khai các đợt họp trực tuyến này.

Đội ngũ kỹ thuật, kinh doanh của VNPT đã trực chiến phục vụ trong suốt thời gian diễn ra kỳ họp Quốc hội.
Đội ngũ kỹ thuật, kinh doanh của VNPT đã trực chiến phục vụ trong suốt thời gian diễn ra kỳ họp Quốc hội.

Trong bối cảnh ảm đạm do dịch bệnh Covid-19 thì bức tranh ICT Việt Nam năm 2020 có khá nhiều điểm sáng khi hãng Foxconn - chuyên sản xuất các sản phẩm cho Apple đã chuyển một phần dây chuyền sản xuất máy tính bảng (iPad) và máy tính xách tay (MacBook) từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple. Việc Foxconn có khả năng chuyển một số hoạt động lắp ráp iPad sang Việt Nam sẽ đánh dấu đây là lần đầu tiên iPad được lắp ráp bên ngoài Trung Quốc. Apple đã tăng cường năng lực sản xuất iPhone tại Ấn Độ và các công ty lắp ráp AirPod bổ sung một số dây chuyền lắp ráp tại Việt Nam, với khoản đầu tư mới 270 triệu USD vào Việt Nam…

Danh sách 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2020

1 - Việt Nam ra chiến lược về chuyển đổi số quốc gia

2 - Cấp phép thử nghiệm thương mại 5G cho 3 nhà mạng lớn

3- Nhiều ứng dụng Make in Vietnam giúp phòng chống, hỗ trợ điều trị và truy vết Covid-19

4- Chính phủ ra Nghị định 91 chặn cuộc gọi rác, tin nhắn rác và email rác

5 - Thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị Make in Vietnam

6 - Bùng nổ học online trên truyền hình và các nền tảng học trực tuyến

7 - Lần đầu tiên tổ chức giải thưởng Make in Vietnam, vinh danh các doanh nghiệp công nghệ số

8 - Lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam họp trực tuyến

9 - Apple chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam

10 - Việt Nam đưa ra chương trình smartphone giá rẻ.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Chiều 19/9: Hà Nội thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 3 nhân viên y tế

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 19/9 cho biết có thêm 5 ca mắc mới COVID-19 trong 6 giờ qua. Trong số này có 3 nhân viên y tế cách ly tại bệnh viện và 2 người cách ly tại nhà.

Bộ Y tế: Khách đi chợ phải quét mã QR, đo thân nhiệt và có Thẻ vào chợ

(VnMedia) - Bộ Y tế yêu cầu: Tại các địa phương đang thực hiện giãn cách, khu vực vào chợ phải tổ chức đo thân nhiệt; quét mã QR; thu, kiểm soát và quản lý Thẻ vào chợ; người bán hàng, làm việc tại chợ phải test nhanh hàng tuần.

Nở rộ các chiêu trò lừa đảo online mùa dịch COVID-19

(VnMedia) - Lợi dụng mạng xã hội (facebook, Zalo..); giả mạo các app ví điện tử, trang web, nhân viên cán bộ nhà nước... để thực hiện các hành vi lừa đảo, trục lợi lấy tiền. Đây là những chiêu trò lừa đảo thời gian gần đây với thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng phạm tội.

Hà Nội: Chiều 18/9 thêm 2 ca mắc mới, trong đó có 1 ca liên quan chùm Long Biên

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều 18/9 cho biết Hà Nội có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 ca liên quan chùm ca bệnh tại Ngọc Thụy - quận Long Biên và 1 ca trong khu vực phong tỏa ở Văn Miếu - quận Đống Đa.

Mỹ sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer để viện trợ cho thế giới

(VnMedia) - Chính quyền Tổng thống Biden sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech để viện trợ cho thế giới, hai nguồn tin nắm rõ về hợp đồng mua vắc xin cho biết.