Mập mờ về khả năng kháng nước của iPhone, Apple bị phạt 12 triệu USD

0
0

 - Apple vừa bị Cơ quan Quản lý Cạnh tranh Italy (AGCM) phạt 12 triệu USD (khoảng 276 tỷ đồng) vì không rõ ràng về khả năng kháng nước của iPhone. Đây không phải lần đầu tiên Apple bị chịu án phạt lớn như vậy ở Ý.

Theo AGCM cho biết, Cơ quan này sẽ phạt Apple 10 triệu euro (tương đương 12 triệu USD) vì các hoạt động thương mại “quá mức và gây hiểu lầm” liên quan đến iPhone. Hình phạt cho Apple được AGCM đưa ra vào ngày 30/11 với 2 cáo buộc.

Cụ thể, Apple ghi trong tài liệu quảng cáo rằng các mẫu iPhone 8 đến iPhone 11 có khả năng kháng nước ở độ sâu 1-4 m trong tối đa 30 phút tùy thiết bị.

Tuy nhiên, AGCM cho biết đó chỉ là kết quả thu được trong phòng thí nghiệm với nước tinh khiết và tĩnh lặng. Con số trên sẽ không chính xác nếu người dùng làm rơi điện thoại xuống hồ nước ngoài môi trường.

 

Bên cạnh đó, cơ quan này cho rằng phần miễn trừ của Apple cũng “đánh lừa” người dùng. Phần này theo đó có nội dung những chiếc điện thoại iPhone sẽ không được bảo hành nếu bị hỏng hóc do chất lỏng.  Như vậy, người dùng không được hỗ trợ khi điện thoại gặp vấn đề vì nước hoặc các chất lỏng khác. Về phần mình, Apple từ chối đưa ra bình luận. Ngoài ra, điều kiện bảo hành của Apple cũng gây hiểu lầm. Những chiếc iPhone bị hỏng do vào nước không được bảo hành, AGCM cho rằng Apple không có khả năng sửa chúng.

Tháng 5 vừa qua, Apple cũng bị cơ quan chức năng Ý yêu cập nộp phạt 10 triệu euro liên quan đến việc hãng này tự ý “bóp” hiệu năng iPhone đối với những chiếc điện thoại có viên pin đã cũ mà Apple cho rằng là để bảo vệ trải nghiệm người dùng. Điều đáng nói là Apple không hề nói rõ cho Apple điều này cho đến khi sự việc “vỡ nở”. Apple đã đệ đơn kháng án tuy nhiên không được chấp nhận.

Apple còn bị cáo buộc có những hành vi gây bất lợi cho người dùng. Hồi tháng 4, hãng đã bị phạt 18 triệu USD tại Mỹ do cố tình khiến FaceTime không thể hoạt động trên iPhone chạy iOS cũ, buộc người dùng nâng cấp lên phiên bản mới. Nhiều bang tại Mỹ vào tháng 7 cũng tuyên bố điều tra Apple với cáo buộc làm chậm iPhone cũ.

Trước đó vào năm 2018, Tòa án Liên bang Australia đã phạt Apple 6,8 triệu USD vì đưa ra thông tin gây hiểu lầm liên quan đến “lỗi 53”, sự cố khiến iPhone và iPad không thể hoạt động nếu được sửa chữa bởi bên thứ 3. Apple được cho đã không nhận bảo hành những thiết bị dính "lỗi 53", điều đó khiến nhiều khách hàng bức xúc.

Năm 2017, Apple thừa nhận bản cập nhật iOS khiến một số dòng iPhone chậm đi vì viên pin kém chất lượng. Apple khẳng định điều này là cần thiết để tránh các tình huống như thiết bị tắt đột ngột hoặc thậm chí phát nổ. Apple xin lỗi người dùng vì không thông tin rõ ràng đồng thời giảm giá thay pin cho người dùng iPhone.

Hoàng Thanh

Ý kiến bạn đọc


1.587 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(VnMedia) - Hội nghị Trung ương 14 (khóa XII) đã quyết định triệu tập Đại hội lần thứ XIII của Đảng từ ngày 25/01/2021 đến ngày 02/02/2021 tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên.

Một thanh niên 20 tuổi từ Mỹ về mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 19/01 công bố thêm 1 ca mắc mới COVID-19. ca bệnh 1540 (BN1540) là một nam thanh niên 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ  tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Các phương tiện đi lại như thế nào khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng?

(VnMedia) - Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an thành phố Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Hà Nội phải thực hiện các biện pháp ứng phó khi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP có nguy cơ cao ô nhiễm không khí chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó trong trường hợp không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, 'tham nhũng vặt'

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, “tham nhũng vặt” ở các cơ quan hành chính, không để người dân bức xúc...