Không “Make in Viet Nam”, Việt Nam không thể hùng cường thịnh vượng

0
0

 - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2020 khai mạc sáng 23/12 tại Hà Nội.

Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là sự kiện lớn nhất trong năm dành cho các doanh nghiệp công nghệ số, cộng đồng đào tạo, nghiên cứu phát triển công nghệ, các nhà quản lý và đầu tư. Diễn đàn cũng là nơi chia sẻ, truyền cảm hứng, đề xuất các giải pháp sáng tạo, ý tưởng đột phá để huy động mọi nguồn lực nhằm phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Tinh thần Make in Viet Nam là thể hiện khát vọng và tự hào Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể trở thành nước phát triển. Không Make in Viet Nam thì chúng ta không thể đi ra thế giới. Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể tự cường. Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể hùng cường thịnh vượng”.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2020
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2020

Bộ trưởng chia sẻ, một năm trước đây, tại Diễn đàn Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ nhất, sự ra đời của chương trình Make in Viet Nam, của tinh thần Make in Viet Nam là thể hiện khát vọng và tự hào Việt Nam, của toàn dân Việt Nam. Chỉ thị đầu tiên năm 2020, chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ là Chỉ thị về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Sau một năm, đã có trên 13.000 doanh nghiệp công nghệ số ra đời, tăng 28% và giờ đây, chúng ta đã có cộng đồng trên 58.000 doanh nghiệp. Một con số kỷ lục. Ngày ấy, chúng ta chỉ dám nghĩ đến con số cao nhất là 6.000 doanh nghiệp một năm. Vậy mà, ngay năm đầu tiên đã có 13.000 doanh nghiệp mới ra đời. Những nhà quản lý như chúng ta đã không đánh giá hết sức mạnh của người Việt Nam, nhất là khi có một ngọn cờ đúng đắn được dương cao. Mục tiêu 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2030 có thể đạt được vào năm 2025.

Make in Viet Nam trong năm qua, năm 2020, cũng đã thúc đẩy các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng của chúng ta làm chủ tới 90% hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam. Sứ mệnh cường quốc về an toàn, anh ninh mạng để bảo vệ sự thịnh vượng của việt Nam trên KGM cũng là một trọng tâm của Make in Viet Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Năm 2021 hứa hẹn là một năm phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, một năm với nhiều và rất nhiều sản phẩm Make in Viet Nam. Make in Viet Nam để giải quyết vấn đề Việt Nam, giúp Việt Nam phát triển. Make in Vietnam để đi ra nước ngoài, chinh phục thể giới và đóng góp cho sự phát triển của nhân loại. Make in Viet Nam để làm chủ công nghệ. Make in Viet Nam để bảo vệ Việt Nam. Make in Vietnam để Việt Nam hùng cường thịnh vượng.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đạt Giải thưởng Sản phẩm Công nghệ số Make in Vietnam 2020 cùng các sản phẩm, giải pháp công nghệ số Make in Vietnam tiêu biểu là hoạt động bên lề diễn đàn thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự Diễn đàn.

 
Triển lãm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đạt Giải thưởng Sản phẩm Công nghệ số Make in Vietnam 2020 cùng các sản phẩm, giải pháp công nghệ số Make in Vietnam tiêu biểu là hoạt động bên lề diễn đàn thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Bởi vậy, mỗi chúng ta, mỗi doanh nghiệp hãy bắt đầu khát vọng lớn bằng một việc nhỏ, và hãy làm việc nhỏ ấy với một khát vọng lớn, với một tình yêu lớn. Và khi đó những việc nhỏ sẽ không nhỏ nữa vì chúng đồng hướng do chung một khát vọng lớn và vì thế, chúng được cộng lực với nhau để có một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Trong buổi sáng nay, Diễn đàn đã có phiên Báo cáo chính về 04 câu chuyện phát triển doanh nghiệp công nghệ số Make in Viet Nam từ tư tưởng, chiến lược đến hành động. Đặc biệt, Lễ Công bố và trao Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 nhằm vinh danh các doanh nghiệp có sản phẩm xuất sắc cũng đã được diễn ra trong khuôn khổ diễn đàn.

Những chủ nhân xứng đáng của giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam đã được tìm ra

Năm 2020 là năm đầu tiên Bộ TT&TT tổ chức Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam”. Mục đích của Giải thưởng là nhằm thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số, giải các bài toán Việt Nam; Tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có giá trị thực tế góp phần phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, kiến tạo quốc gia số; Tuyên truyền, phổ biến, thúc đẩy chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam đáp ứng mục tiêu, nhiệm vụ đề ra tại Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 14/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Quảng bá cho các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tới đông đảo doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

5 hạng mục được trao giải gồm Giải thưởng Nền tảng số xuất sắc, Giải thưởng Sản phẩm số xuất sắc, Giải thưởng Giải pháp số xuất sắc; Giải thưởng Thu hẹp khoảng cách số và Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng. Đây là Giải thưởng uy tín mang tầm quốc gia trong lĩnh vực công nghệ số. Các sản phẩm, giải pháp đã được đánh giá, thẩm định bởi những chuyên gia uy tín đầu ngành trong từng lĩnh vực qua những vòng đánh giá nghiêm ngặt, khách quan, công tâm.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT vinh dự giành giải Nhất - hạng mục Thu hẹp khoảng cách số với Hệ sinh thái Giáo dục thông minh vnEdu 4.0 và giải Ba - Giải thưởng Sản phẩm số xuất sắc với Giải pháp Giải pháp định danh và xác thực điện tử VNPT electronic Know Your Customer (VNPT eKYC). Ngoài ra, 04 nền tảng, giải pháp và dịch vụ khác của VNPT gồm: Ví điện tử VNPT Pay; Hệ thống quản lý phản ánh và tương tác trực tuyến VNPT ORIMX; Trung tâm điều hành thông minh IOC và Dịch vụ cho thuê máy chủ ảo trên nền điện toán đám mây - VNPT Smart Cloud đã được vinh danh trong Top 10 Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam ở các hạng mục: Sản phẩm Số tiềm năng, Thu hẹp khoảng cách số; Giải pháp số xuất sắc; Nền tảng số xuất sắc. Giành giải Nhất ở hạng mục Thu hẹp khoảng cách số - Hệ sinh thái Giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được đánh giá là hệ sinh thái giáo dục số một Việt Nam hiện giờ. Hệ sinh thái vnEdu được xây dựng tuân thủ khung kiến trúc chính phủ điện tử Việt Nam 2.0 do Bộ thông tin truyền thông ban hành, trong đó ứng dụng mạnh mẽ các xu hướng giáo dục hiện đại và các công nghệ 4.0. Đây cũng là hệ sinh thái giáo dục chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam và là hệ sinh thái đầy đủ, toàn diện nhất với hơn 20 sản phẩm, dịch vụ...

VNPT vinh dự giành giải Nhất - Hạng mục Thu hẹp khoảng cách số với Hệ sinh thái Giáo dục thông minh vnEdu 4.0
VNPT vinh dự giành giải Nhất - Hạng mục Thu hẹp khoảng cách số với Hệ sinh thái Giáo dục thông minh vnEdu 4.0

Bên cạnh những tập đoàn lớn như VNPT, giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam cũng đã ghi nhận và vinh danh nhiều startup trong lĩnh vực công nghệ như FSI, Base… Nằm trong top 10 tại hạng mục Sản phẩm số xuất sắc - hệ thống số hóa D-IONE do Công ty CP Đầu tư thương mại và Phát triển công nghệ FSI được BGK đánh giá cao bởi tiềm năng phát triển của sản phẩm. D-IONE là hệ thống triển khai số hóa tài liệu thông minh giúp các đơn vị, tổ chức có thể triển khai xử lý, tạo lập cơ sở dữ liệu lớn, chất lượng cao trong thời gian ngắn với chi phí tiết kiệm. Đồng thời, là hệ thống quản lý thông tin, số liệu giúp các đơn vị, tổ chức nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm chi phí vận hành và gia tăng năng lực cạnh tranh. D-IONE được Ban giám khảo đánh giá cao về hiệu quả tạo lập CSDL mang lại khách hàng. D-IONE giúp các đơn vị tổ chức tạo lập cơ sở dữ liệu tiết kiệm hơn 50% chi phí triển khai, hơn 80% thời gian và nguồn lực so với phương pháp số hóa tạo lập cơ sở dữ liệu truyền thống…

 

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Phó Ban Nội Chính TƯ được phân công làm Bí thư tỉnh ủy Nam Định

(VnMedia) - Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Phạm Gia Túc thôi giữ chức Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương để chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nam Định...

Đường vành đai 4 vùng Thủ đô sẽ có mặt cắt 120m

(VnMedia) - Hà Nội cùng các tỉnh trong Vùng Thủ đô sẽ tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn bộ tuyến đường Vành đai 4 (mặt cắt khoảng 120m, trong đó dự kiến có 30m là đường sắt quốc gia và 90m là đường bộ với cao tốc đi trên cao)…

Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường bị đề nghị 15-16 năm tù

(VnMedia) - VKSND TP Hà Nội đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) 15-16 năm tù về tội Buôn lậu.​​​​​​​

Chùm ảnh: Đoàn xe đặc chủng “làm sạch” bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

(VnMedia) - Lúc 13h30 chiều ngày 6/5, Binh chủng hoá học - Trung tâm ứng cứu sự cố hoá học - Bộ quốc phòng, Bộ tư lệnh thủ đô đã điều khoảng 10 xe đặc chủng cùng 75 cán bộ chiến sĩ đến phun khử khuẩn, tiêu độc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2.

Hà Nội: Hơn 2.600 người liên quan đến BV Nhiệt đới Trung ương

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua rà soát có hơn 2.600 người đến khám, chữa, bệnh, chăm sóc người nhà ở BV Nhiệt đới Trung ương. TP đang theo dõi chặt chẽ và tiếp tục điều tra thêm…