IBM cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao

0
0

- IBM Việt Nam cho biết tiếp tục Giai đoạn 2 chương trình đào tạo “New Collar” cho sinh viên, kiến tạo cơ hội cho cả sinh viên và giảng viên được tham dự các khoá học nâng cao kỹ năng cần thiết cho kỷ nguyên Đám mây và AI. Việt Nam cũng là quốc gia mới nhất sẽ thụ hưởng từ chương trình Open P-TECH của IBM…

Một nghiên cứu trong năm nay của IBM và Morning Consult cho thấy trong khi thanh thiếu niên nhận thức được rằng các kỹ năng như Trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học dữ liệu sẽ thay đổi nghề nghiệp của họ, thế hệ trẻ cũng đồng thời cảm thấy thật lo ngại khi không được chuẩn bị kiến thức và kỹ năng để làm việc với những công nghệ này. Đa số (68%) học sinh trong dưới 18 tuổi được khảo sát tin rằng AI sẽ có tác động lớn đến cuộc sống và sự nghiệp của họ, nhưng hơn một phần ba (34%) cho biết thế hệ này không cảm thấy được trang bị thích hợp để sử dụng nó.

Cuộc khảo sát yêu cầu thanh thiếu niên từ 13 quốc gia trên thế giới xếp hạng kiến thức của họ về các công nghệ mới, cũng như mức độ sẵn sàng tìm hiểu thêm các công nghệ này và sự quan tâm của giới trẻ đối với các ngành nghề liên quan tới công nghệ. Đa số (56%) cho biết mong muốn theo đuổi sự nghiệp liên quan tới công nghệ vì hầu hết các công việc trong tương lai đều yêu cầu sử dụng công nghệ. 60% quan tâm đến các lĩnh vực công nghệ như Đám mây và An ninh mạng, và  gần sáu trong mười (59%) học sinh tham gia khảo sát quan tâm đến AI.

Ông Tan Jee Toon, Tổng giám đốc, IBM Việt Nam chia sẻ thông tin với báo giới
Ông Tan Jee Toon, Tổng giám đốc, IBM Việt Nam chia sẻ thông tin với báo giới

Để chuẩn bị cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo của thế giới có những kỹ năng và kiến thức cần thiết về AI và áp dụng AI một cách có trách nhiệm, IBM sẽ cung cấp miễn phí các tài nguyên giáo dục trực tuyến cho giáo viên và sinh viên để tìm hiểu nền tảng của AI. Một loạt các dự án này do IBM Việt Nam phối hợp với một số trường đại học và tổ chức giáo dục trong nước đã và sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Dự án đầu tiên đang được triển khai là chương trình đào tạo AI và Robot với sự hợp tác của tổ chức STEAM for Vietnam, Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) và Viện Giáo dục trải nghiệm và Sức khoẻ cộng đồng Quốc tế (IES). Các hội thảo đào tạo tập huấn trực tuyến về các kỹ năng AI cơ bản đã được tổ chức trong tháng 11 vừa qua cho 126 giáo viên từ 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Các hội thảo này đã trang bị cho giáo viên cách tiếp cận cơ bản, quy trình làm việc và ứng dụng của AI. Khóa đào tạo đã giới thiệu cho giáo viên các khái niệm về công nghệ nhận thức và AI để giúp học sinh xây dựng và lắp ráp lại một robot (TJBot) có thể đưa vào cuộc sống bằng cách sử dụng lập trình IBM Watson và Node-RED. Chương trình dự kiến mang lại lợi ích cho ít nhất 1.200 học sinh trên toàn quốc trong năm đầu tiên thực hiện.

Dự án thứ hai, phối hợp với Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT) của HUST, IBM sẽ tiếp tục mở rộng sang Giai đoạn 2 của chương trình đào tạo New Collar. Bằng cách tận dụng nền tảng học tập của IBM, SoICT sẽ giới thiệu các môn học về công nghệ Đám mây trong các chương trình giảng dạy CNTT-TT hiện có. Chương trình sẽ được thực hiện thông qua một loạt các hội thảo hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên tại 10 trường đại học kỹ thuật trên khắp ba miền tại Việt Nam.

 

Trong Giai đoạn 2 này, dự án dự kiến đào tạo 100 giảng viên thuộc SoICT và các trường đại học kỹ thuật khác về nền tảng và nguồn lực đào tạo AI chính quy, từ đó sẽ trực tiếp giảng dạy cho sinh viên tại các trường đại học này. Sinh viên sau khi tham gia các khoá đào tạo sẽ nhận được chứng chỉ số từ IBM, để từ đó phát triển các kỹ năng sẵn sàng và liên quan tới công việc lựa chọn trong tương lai, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh khi tốt nghiệp và gia nhập lực lượng lao động. Các hội thảo hỗ trợ dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho 5.000 sinh viên trên toàn quốc với ít nhất 300 sinh viên đạt các chứng chỉ số của IBM  cho các kỹ năng phù hợp. Ngoài ra, SoICT sẽ hợp tác với IBM để phát triển một hệ sinh thái các đơn vị giáo dục trong nước nhằm chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng và thực tiễn, đồng thời thúc đẩy việc đưa các khoá học về những công nghệ mới nổi như Đám mây, AI và Khoa học dữ liệu vào giáo trình chính thức của các thành viên trong Câu lạc bộ các Khoa - Viện - Trường cao đẳng -  Đại học CNTT-TT (FISU) của Việt Nam.

Và dự án mà IBM sẽ thực hiện vào tháng cuối cùng của năm 2020 này là mang chương trình giáo dục Open P-TECH nổi tiếng toàn cầu đến với học sinh Việt Nam. IBM sẽ phối hợp với IES, SoICT và Sở giáo dục thành phố Hà Nội và tỉnh Thanh Hoá để xúc tiến chương trình này tại các trường học tại hai địa phương nói trên, phục vụ đối tượng học sinh - sinh viên từ 14 đến 20 tuổi. Nền tảng giáo dục trực tuyến và hoàn toàn miễn phí này cung cấp kỹ năng kỹ thuật số cơ bản, được xây dựng dựa trên chương trình đào tạo P-TECH đã rất thành công của IBM trong nhiều năm qua. Các hội thảo về công nghệ Đám mây và AI sẽ được tổ chức cho giáo viên từ 25 trường học tại hai địa phương, cũng như cung cấp hỗ trợ kỹ thuật phù hợp cho giáo viên. SoICT và IES sẽ Việt hoá nội dung đào tạo để khuyến khích mọi đối tượng có thể tiếp cận. Trong sáu tháng tới (đến tháng 4 năm 2021), mục tiêu của dự án là thu hút 5.000 học sinh - sinh viên đăng ký các khoá học Open P-TECH.

Ông Tan Jee Toon, Tổng giám đốc IBM Việt Nam chia sẻ: “IBM cam kết hỗ trợ chuẩn bị lực lượng lao động tương lai của Việt Nam sẵn sàng cho những tiến bộ trong kinh doanh và phát triển xã hội đang được thúc đẩy bởi các công nghệ như đám mây và AI. Chúng tôi nhận thấy sinh viên quan tâm nhiều đến các khóa học liên quan đến công nghệ vì họ thấy được lợi ích của việc tốt nghiệp trong các lĩnh vực này. Đa số sinh viên tin rằng Đám mây, AI và Khoa học dữ liệu sẽ có tác động lớn đến cuộc sống và sự nghiệp của họ sau này”.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Vietnam Expo 2021

(VnMedia) - Vietnam Expo 2021 đánh dấu mốc 30 năm tổ chức có sự tham gia của 320 doanh nghiệp với quy mô 300 gian hàng trưng bày, gồm các tổ chức xúc tiến và cộng đồng doanh nghiệp đến từ Cuba, LB Đức, Nhật Bản, LB Nga,  Mỹ, Hàn Quốc, HongKong, Trung Quốc, Việt Nam.

Tuần này Bắc Bộ sáng sương mù, trưa chiều trời nắng

(VnMedia) - Bắc Bộ được dự báo từ ngày 12-16/4, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng; riêng sáng sớm ngày 12/4 có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù…

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 757/QĐ-BTC ngày 01/4/2021 về việc ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Chiều 9/4: Thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 9/4 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 6h đến 18h ngày 09/4), thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

“Đường sắt Cát Linh-Hà Đông có gì vướng mắc mà ách tắc lâu thế?”

(VnMedia) - “Đường sắt Cát Linh-Hà Đông có gì vướng mắc mà ách tắc lâu thế?” là câu hỏi được Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đặt ra tại Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sáng nay 9/4.