1.200 học sinh Việt sẽ được hưởng lợi ích từ dự án robot TJBot

0
0

 - Các học sinh cấp 2,3 của Việt Nam đều có thể dễ dàng tạo ra 1 con TJBot theo các hướng dẫn và mã nguồn mở được công bố của IBM…

Để chuẩn bị cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo của thế giới có những kỹ năng và kiến thức cần thiết về AI và áp dụng AI một cách có trách nhiệm, IBM cho biết sẽ cung cấp miễn phí các tài nguyên giáo dục trực tuyến cho giáo viên và sinh viên để tìm hiểu nền tảng của AI. Một loạt các dự án này do IBM Việt Nam phối hợp với một số trường đại học và tổ chức giáo dục trong nước đã và sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Dự án đầu tiên đang được triển khai là chương trình đào tạo AI và Robot với sự hợp tác của tổ chức STEAM for Vietnam, Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) và Viện Giáo dục trải nghiệm và Sức khoẻ cộng đồng Quốc tế (IES). Các hội thảo đào tạo tập huấn trực tuyến về các kỹ năng AI cơ bản đã được tổ chức trong tháng 11 vừa qua cho 126 giáo viên từ 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Các hội thảo này đã trang bị cho giáo viên cách tiếp cận cơ bản, quy trình làm việc và ứng dụng của AI.

Các học sinh cấp 2,3 đều rất dễ để có thể tạo ra 1 con TJBot theo các hướng dẫn và mã nguồn mở được công bố của IBM
Các học sinh cấp 2,3 đều rất dễ để có thể tạo ra 1 con TJBot theo các hướng dẫn và mã nguồn mở được công bố của IBM

Khóa đào tạo đã giới thiệu cho giáo viên các khái niệm về công nghệ nhận thức và AI để giúp học sinh xây dựng và lắp ráp lại một robot (TJBot), có thể đưa vào cuộc sống bằng cách sử dụng lập trình IBM Watson và Node-RED. Chương trình dự kiến mang lại lợi ích cho ít nhất 1.200 học sinh trên toàn quốc trong năm đầu tiên thực hiện.

Theo ông Lê Nhân Tâm, Giám đốc Công nghệ, IBM Việt Nam, TJBot được vận hành theo mô hình điện toán biên (Edge Computing), có một máy tính mini để tương tác với người dùng, đóng vai trò là thiết bị đầu cuối được kết nối với các dịch vụ IoT, AI trên nền điện toán đám mây của IBM. TJBot nhận lệnh, nhận thông tin và gửi về đám mây để xử lý và sau đó nhận tín hiệu điều khiển hay thông tin đã được xử lý từ phía đám mây gửi về để có các hành động, phản ứng phù hợp.

TJBot có cấu tạo là một máy tính mini Raspberry Pi 3,4 với camera để ghi, nhận hình ảnh; microphone, loa để thu và phát âm thanh; 1 đèn LED để phát sáng khi có tín hiệu và động cơ nhỏ để điều khiển cánh tay của robot theo một số động tác đơn giản.

 

Mục tiêu của IBM trong dự án TJBot là giới thiệu với cộng đồng, các em học sinh về cách tiếp cận đến các dịch vụ công nghệ của IBM một cách dễ dàng, và phổ cập nhất. Để qua đó các em được làm quen, và kích thích sự sáng tạo của mình trong việc lập trình điều khiển robot và sử dụng các công nghệ AI của IBM cũng như có thể tự phát triển các ứng dụng riêng của mình.

Bên cạnh đó, vấn đề thiếu hụt nhân lực công nghệ cao là thách thức chung cho tất cả các quốc gia ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh việc tập trung đào tạo sinh viên để có được đầu ra nhân lực về ngắn và trung hạn, IBM còn muốn gợi mở cho học sinh về công nghệ, giúp các em thấy gần gũi và yêu thích công nghệ, từ đó khuyến khích các em tìm hiểu về các nghề nghiệp liên quan đến IT, tạo đầu vào chất lượng cho các trường đại học.

Các học sinh cấp 2,3 đều rất dễ để có thể tạo ra 1 con TJBot theo các hướng dẫn và mã nguồn mở được công bố của IBM. Các em có thể tư mua các thiết bị theo hướng dẫn về lắp ráp, có thể download bản thiết kế in 3D để in vỏ hộp của robot và sử dụng các mã nguồn có sẵn để cài đặt; sau đó có thể tự tìm hiểu và phát triển thêm các tính năng mới cho TJBot của mình.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Sử dụng năng lượng tiết kiệm: Cần sự đồng hành của các địa phương

(VnMedia) - Để đạt được mục tiêu tiết kiệm từ 8 - 10% tổng năng lượng tiêu thụ so với kịch bản phát triển bình thường đến năm 2030, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước, rất cần sự vào cuộc của chính quyền các cấp tại địa phương...

Thừa nhận bất ngờ của quan chức Trung Quốc về vắc xin Covid-19

(VnMedia) - Vị quan chức hàng đầu về kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc vừa cho biết, tính hiệu quả của vắc xin Covid-19 nội địa của nước này thấp.

Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 các trường THPT năm học 2021-2022

(VnMedia) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho 228 trường THPT trên địa bàn thành phố, trong đó có 102 trường ngoài công lập và 126 trường công lập.

Bắt giam Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa

(VnMedia) - Ông Hồ Đình Tùng, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân Thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) bị bắt để điều tra về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Sáng 13/4 thêm 2 ca mắc COVID-19 mới

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 12/4 đến 6h ngày 13/4), Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới.