Thập kỷ vàng của 5G đã tới?

0
0

- Thập kỷ tới sẽ là thời kỳ hoàng kim cho sự tiến bộ của 5G trên toàn thế giới và toàn bộ ngành công nghiệp phải có niềm tin vào 5G, xây dựng các mạng 5G tốt nhất và tận dụng tối đa chúng cho giá trị được chia sẻ.

5G tạo ra giá trị mới cho các ngành, lĩnh vực

Tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động thường niên lần thứ 11, Phó Chủ tịch Ken Hu của Huawei đã chia sẻ với các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ kỹ thuật số về giá trị mới mà 5G có thể mang lại cho các ngành công nghiệp khác nhau trên toàn cầu. Khi 5G sẵn sàng thay đổi cách chúng ta sống, kết nối và làm việc, lĩnh vực viễn thông đang được đầu tư mạnh mẽ nhằm tạo ra nhiều giá trị hơn ngoài thị trường tiêu dùng.

Thập kỷ vàng của 5G đã tới?

Việc triển khai 5G trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng. Là quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực này, Trung Quốc đã có hơn 600.000 trạm gốc được triển khai tại hơn 300 thành phố, hỗ trợ hơn 160 triệu kết nối 5G trên khắp đất nước. Các dịch vụ 5G ở Trung Quốc hiện cung cấp tốc độ hàng trăm Mb/giây và một loạt các dịch vụ 5G đã được triển khai trong hơn 20 ngành công nghiệp trong nước, bao gồm chăm sóc sức khỏe, cảng, thép, lưới điện, khai thác và sản xuất.

Trong khi bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn của mình vào tương lai đầy hứa hẹn của 5G với các ngành công nghiệp, ông Hu lưu ý: "Không có cái gọi là giải pháp chung cho tất cả, bởi vì mỗi ngành đều có những yêu cầu rất khác nhau". Ông đã chia sẻ bốn quan sát về những cách tốt nhất để thúc đẩy sự đổi mới 5G cho các ứng dụng trong ngành.

Đại diện của Huawei cũng đã đề xuất bốn tiêu chí để đánh giá nhu cầu thực tế: sự phù hợp về kỹ thuật, tiềm năng kinh doanh, sự trưởng thành của chuỗi giá trị và tiêu chuẩn hóa. Dựa trên các tiêu chí này, bốn kịch bản điển hình thể hiện nhu cầu thực sự đối với 5G bao gồm điều khiển từ xa, video quay lại, tầm nhìn máy và định vị thời gian thực.

Theo đại diện của Huawei, một hệ sinh thái thiết bị 5G công nghiệp đang phát triển mạnh là chìa khóa. Huawei ước tính rằng giá trung bình của các mô-đun 5G sẽ ở mức khoảng 100 USD vào cuối năm 2020 và đạt 40 USD vào cuối năm 2022, điều này sẽ làm phong phú thêm hệ sinh thái thiết bị 5G.

Tối đa hóa giá trị mạng không dây cho thập kỷ vàng của 5G

Theo Giám đốc Điều hành của Huawei kiêm Chủ tịch Nhóm Kinh doanh Nhà mạng Ryan Ding, thập kỷ tới sẽ là thời kỳ hoàng kim cho sự tiến bộ của 5G trên toàn thế giới. Toàn bộ ngành công nghiệp phải có niềm tin vào 5G, xây dựng các mạng 5G tốt nhất và tận dụng tối đa chúng cho giá trị được chia sẻ.

5G đang phát triển nhanh hơn nhiều so với các thế hệ trước. Hiện tại, có hơn 100 mạng 5G thương mại trên toàn thế giới và điện thoại di động 5G giá rẻ đã giảm xuống. Điều này đang thúc đẩy số lượng người dùng 5G trên khắp thế giới và các nhà mạng hàng đầu đã được hưởng lợi từ các gói dữ liệu 5G. Họ đang chứng kiến sự gia tăng ARPU (doanh thu trung bình trên một khách hàng) người dùng 5G thông qua các gói dịch vụ đa chỉ số và các dịch vụ nâng cấp như nhắn tin 5G và gọi điện phong phú.

Để phát triển 5G hơn nữa và khuyến khích nhiều người đón nhận 5G, các nhà mạng cần xây dựng mạng 5G tốt nhất có thể. Họ cần cung cấp phạm vi phủ sóng trên tất cả các tình huống như khu vực đô thị dày đặc, vùng ngoại ô và trong nhà để người dùng luôn có quyền truy cập vào các dịch vụ 5G. Các nhà mạng cũng cần cải thiện kết nối 5G để mang đến trải nghiệm vượt trội nhất quán cho người dùng.

Ngoài thị trường người dùng cá nhân, thị trường công nghiệp sẽ trở thành một nguồn doanh thu mới cho các nhà mạng. 5G đang được áp dụng ngày càng nhiều trong các lĩnh vực trong năm kể từ khi được triển khai lần đầu tiên. Nhiều ứng dụng trong ngành ngày càng trở thành thiết yếu và có thể được nhân rộng trên quy mô lớn hơn. Các nhà mạng cũng đang khám phá cách khai thác 5G để hỗ trợ các ngành dọc một cách hiệu quả.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...